คนมวย โวยเดือด! คณะทำงานฯ เล็ง โชว์คะแนนทุกยก- ชั่งน้ำหนักก่อนชก 1วัน ชี้กระทบวงการมวยวงกว้าง คณะทำงานสวน ทำเพื่อนักมวย และทำมวยไทยให้เป็นกีฬา เตรียมหาทางออกร่วมกัน

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.67 ที่ ห้องประชุมชั้น 4 การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก คณะทำงาน ในคณะอนุกรรมการส่งเสริมและพัฒนากีฬามวย โดย นายเฉลิม ประหยัดทรัพย์ ประธานคณะทำงาน ในคณะอนุกรรมการส่งเสริมและพัฒนากีฬามวย เชิญบุคคลในวงการกีฬามวย เข้ามารับฟังความคิดเห็น เพื่อนำข้อมูลไปแก้ไข ระเบียบ คณะกรรมการกีฬามวย ว่าด้วยระเบียบและมาตรฐานการจัดการแข่งขันกีฬามวย (ฉบับที่…..) พ.ศ… โดยมี นายทนง พุ่มพานิช คณะทำงาน, นายวรศักดิ์ ภักดีคำ คณะทำงาน และบุคคลในวงการมวย นำโดย “เสียโบ๊ท” ณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์ชื่อดังจากค่ายมวยเพชรยินดี นำตัวแทนเซียนมวย เข้าร่วม โดยมี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในห้องประชุมมีการถกเถียงกันอย่างดุเดือดอยู่ 2 ประเด็น คือ 1. การชั่งน้ำหนักนักมวยร่วงหน้า 24-30 ชั่วโมง จากเดิมชั่งเช้า ชกเย็น เนื่องจากเป็นการเพิ่มภาระให้นักมวยที่จะต้องเดินทางมาล่วงหน้า และการให้กรรมการเปิดคะแนนให้ผู้ชมได้รับทราบทุกยก จากเดิม จะมีการเปิดคะแนนยกสุดท้ายเท่านั้น ซึ่งคนในวงการมวยที่มาร่วมประชุมต่างแสดงความไม่เห็นด้วยอย่างมาก ซึ่งมองว่าส่งผลกระทบกับวงการมวยไทย และมีผลต่ออัตราการต่อรองในการเล่นพนันในเวทีมวยของเหล่าเซียนมวยที่เข้ามาร่วมชมในสนาม

นายเฉลิม ประหยัดทรัพย์ กล่าวว่า วันนี้ทราบว่า คนในวงการมวย ติดปัญหาอยู่ 2 ข้อ ซึ่งคณะทำงานได้รับการแต่งตั้งจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้เข้ามาปรับปรุงแก้ไข โดยมีนโยบายว่าให้ทำอย่างไรให้มวยไทยเป็นกีฬาอย่างแท้จริง และอันที่สองทำอย่างไรให้นักมวยมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งต้องมาหาทางออกให้ได้

“วันนี้เราได้มารับฟังความคิดเห็นทุกฝ่ายเพื่อร่วมรวมข้อมูลไป จากนั้นจะต้องนำเข้าคณะทำงานเพื่อหาทางออก ส่วนตัวไม่กดดันอะไร เนื่องจากเราเข้ามาทำเพื่อวงการมวยอยู่แล้ว เรื่องของการชั่งน้ำหนัก มีทางเปิดให้สามารถแก้ไขได้ แต่เรื่องที่ไม่อยากให้มีการโชว์คะแนนทุกยกก็ได้รับฟังข้อมูลมาทั้งหมดเพื่อไปนำเข้าคณะทำงานต่อไป”

ขณะที่ “เสียโบ๊ท” ณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ กล่าวว่า วันนี้ขอพูดในฐานะคำจัดการแข่งขันมวย ซึ่งในปัจจุบันต้องบอกว่าเหนื่อยมากๆในการทำธุระกิจนี้ ปัญหาตอนนี้ เริ่มจากเรื่องการโชว์คะแนน จากการที่เราทำกันมา 2 ปี ปรากฎว่า กระแสมันไม่ดี ส่วนตัวมั่นใจว่า ถ้า ราชดำเนิน เวิลด์ ซีรี่ส์ ไม่โชว์คะแนนทุกยก กระแสจะดีกว่านี้แน่นอน ส่วนเรื่องของการชั่นน้ำหนักล่วงหน้า 1 วัน ยืนยันว่ามันทำได้สำหรับ 3 ยก แต่มวย 5 ยกมันไม่สามารถทำได้ เนื่องจากการชกมวยไทย 5 ยก จัดการแข่งขันกันทั่วประเทศ ต้องมีการเดินทางมาก่อนร่วงหน้า 1 วัน ก็จะเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปอีก

ด้าน “ดร.หญิง” ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ซึ่งร่วมสังเกตุการณ์อยู่ในห้องประชุม เปิดเผยว่า คณะทำงานไม่สามารถจะฟันธงหรือแก้ไขได้ทันที แต่รางดังกล่าวต้องผ่านการพิจารณาจากคณะทำงานอีกครั้ง โดยการนำข้อมูลจากคนในวงการมวยเข้าไปพิจารณาร่วมด้วย ซึ่งคณะทำงานสามารถชี้แจงได้ว่าติดขัดปัญหาอะไร ซึ่งคณะทำงานจะต้องนำทุกความคิดเห็นไปพิจารณาทั้งหมดก่อนจะนำไปแก้ไขระเบียบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน