ความเคลื่อนไหวการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราช กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2567 สนามที่ 3 และ การแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์นานาชาติรายการ “ไทยแลนด์ บีเอ็มเอ็กซ์ คัพ 2” เป็นการแข่งในระดับ C1 เก็บคะแนนสะสมโอลิปิกเกมส์ 2024 ระหว่างวันที่ 16-17 มีนาคม ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์เขาขยาย จ.ชัยนาท
ล่าสุด “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในตอนนี้มีนักปั่นสมัครเข้าแข่งขันทั้ง 2 รายการกว่า 300 คนไม่รวมผู้ติดตาม และนักปั่นจากชาติต่าง ๆ ได้แก่ เกาหลีใต้, มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, ออสเตรเลีย, ฮ่องกง พร้อมทีมงานอีกเกือบ 100 คน ที่มาแข่งขันเพื่อเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ช่วงโค้งสุดท้าย ทำให้บรรยากาศของจังหวัดชัยนาทมีความคึกคักเป็นอย่างมาก
พลเอกเดชา กล่าวว่า การที่มีนักปั่นและผู้ติดตามเดินทางไปยังจังหวัดชัยนาทเกือบ 2,000 คน ทำให้โรงแรมเต็มหมดทุกแห่ง ร้านอาหาร ร้านสินค้า OTOP ขายของดีกว่าเดิม เศรษฐกิจดีมีเงินหมุนเวียนมหาศาล รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวก็มีความคึกคัก โดยเฉพาะสวนนกชัยนาท ที่อยู่ในความดูแลขององค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท โดยนายอนุสรณ์ นาคาศัย นายก อบจ.ชัยนาท เตรียมแจกบัตรฟรีเข้าชมสวนนกชัยนาทให้นักปั่น 200 คนแรกที่สมัครผ่านระบบออนไลน์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ นอกจากนี้ยังมาแหล่งที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น วัดปฐมเทศนาอรัญวาสี ซึ่งวัดอยู่บนยอดเขาพลอง สามารถมองเห็นทิวทัศน์ตัวเมืองชัยนาทได้อย่างชัดเจน หรือไปกราบสักการะสรีระของหลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม เกจิอาจารย์ชื่อดังที่คนชัยนาทเคารพนับถือ และแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ อีกมากมาย
ทั้งนี้โปรแกรมการแข่งขันวันที่ 16 มีนาคม มีพิธีเปิดการแข่งขันเวลา 08.30 น. จากนั้นเวลา 09.00-12.00 น. เป็นการแข่งขันรายการชิงแชมป์ประเทศไทย รอบคัดเลือกรุ่นอายุต่าง ๆ เวลา 13.00-14.00 น. เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศรุ่นประชาชนชาย-หญิง, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย-หญิง, รุ่นเยาวชนชาย-หญิง, วันที่ 4 กุมภาพันธ์ เวลา 09.00-10.30 เป็นการแข่งขันรายการนานาชาติ “ไทยแลนด์ บีเอ็มเอ็กซ์ คัพ 2” รอบคัดเลือกจำนวน 3 โมโต เวลา 11.00-12.00 น. เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศรายการชิงแชมป์ประเทศไทยทุกรุ่นอายุ และรอบชิงชนะเลิศรายการนานาชาติ ผู้ที่สนใจติดตามชมได้ที่ เฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association และ Thai Sport Plus / YouTube : TCA Chanal ตลอดการแข่งขันทั้ง 2 วัน