กาเบรียล บาร์โบซา กองหน้าดีกรีทีมชาติ บราซิล โดนลงโทษแบน 2 ปี ข้อหาพยายามโกงข้อบังคับการห้ามใช้สารต้องห้าม หลังถูกมองว่าเจตนาเลี่ยงตรวจโด๊ป

กาเบรียล บาร์โบซา กองหน้าของฟลาเมงโก แห่งลีก บราซิล โดนลงโทษแบนเป็นเวลา 2 ปี ข้อหาพยายามโกงข้อบังคับการห้ามใช้สารต้องห้าม หลังถูกมองว่าเจตนาหลบเลี่ยงการทดสอบโด๊ป

รายงานเผยว่าย้อนไปเมื่อ 8 เมษายน 2023 เป็นวันก่อนหน้าที่ฟลาเมงโกมีโปรแกรมลงสนาม บาร์โบซาพยายามประวิงเวลาทดสอบสารต้องห้าม โดยกว่าจะเข้าตรวจก็คล้อยหลังเหล่าเพื่อนร่วมทีมไปเป็นชั่วโมง ซึ่งท้ายที่สุดผลของเจ้าตัวก็ออกมาเป็นลบ

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมเช่นนี้ของบาร์โบซาก็ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่ามีเจตนาหลีกเลี่ยงการตรวจ และถูกกล่าวหาว่าพยายามโกงกระบวนการทำงาน กระทั่งมติของศาลชี้ว่าแข้งรายนี้ผิดจริงและสมควรถูกแบน 2 ปีดังกล่าว

บาร์โบซาเผยผ่านบัญชีเอ็กซ์ของตัวเองว่า “ผมผิดหวังกับผลการตัดสิน ผมปฏิบัติตามกฎของการแข่งขันมาตลอดตั้งแต่เริ่มต้นเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ที่ผ่านมาผมถูกทดสอบหลายครั้ง ซึ่งผลที่ออกมาเป็นลบเสมอ ผมไม่เคยเจตนาฉ้อโกงการทดสอบใดทั้งนั้น”

สำหรับบาร์โบซาวัย 27 ปี ผ่านการติดทีมชาติบราซิลชุดใหญ่มาแล้ว 18 นัด ยิงได้ 5 ประตู และยังเป็นหนึ่งในขุนพลทีมชาติชุดเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2016 โดยหลังจากนี้เจ้าตัวยังมีสิทธิ์ยื่นเรื่องถึงศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา (ซีเอเอส) เพื่อขออุทธรณ์ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน