กกท. – กองทุนกีฬา – บัวขาว – IFMA ผนึกกำลังเปิดกิจกรรม Good Morning Muaythai ฝึกสอนทักษะมวยไทยทั้งหมัด-เท้า-เข่า-ศอก ให้ชาวต่างชาติระหว่างงานใหญ่ระดับโลก “สปอร์ต แอคคอร์ด เวิลด์ สปอร์ต แอนด์ บิสซิเนส ซัมมิท 2024” ที่เมืองเบอร์มิ่งแฮม ประเทศอังกฤษ ด้าน ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธาน IFMA เผยความคืบหน้าผลักดัน “มวยไทย” บรรจุโอลิมปิกเกมส์

สมาคมสหพันธ์กีฬานานาชาติ (SportAccord) ภายใต้การรับรองจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) จัดงานใหญ่รวมตัวสหพันธ์กีฬานานาชาติทั่วโลกที่เป็นสมาชิกทั่วโลก ในงาน “สปอร์ต แอคคอร์ด เวิลด์ สปอร์ต แอนด์ บิสซิเนส ซัมมิท 2024” ที่อินเตอร์เนชั่นแนล คอนเวนชั่น เซนเตอร์ เมืองเบอร์มิ่งแฮม ประเทศอังกฤษ ระหว่างวันที่ 7-11 เมษายน โดยมี อูกูร์ เออร์เดเนร์ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกตุรกีและประธานสปอร์ตแอคคอร์ดชาวตุรกี, สเตฟาน ฟ็อกซ์ รองประธานสปอร์ตแอคคอร์ดชาวเยอรมัน, ประธานพันธมิตรสมาชิกอิสระองค์กรกีฬาโลก (AIMS) (Alliance of Independent Recognised Members of Sport) ซึ่งภายในงานมีบิ๊กเนมกีฬาระดับโลกร่วมเป็นเกียรติในงานอย่างคับคั่ง อาทิ โธมัส บาค ประธาน IOC ชาวเยอรมัน, ประธานสหพันธ์กีฬานานาชาติต่างๆ ฯลฯ ร่วมงาน

งานดังกล่าวมีคีย์แมนวงการกีฬาของเมืองไทยที่เดินทางไปร่วมงาน “สปอร์ต แอคคอร์ด เวิลด์ สปอร์ต แอนด์ บิสซิเนส ซัมมิท 2024” ที่เมืองเบอร์มิ่งแฮม ประเทศอังกฤษ นำโดย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF), นางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าการ กกท., นายสุรศักดิ์ เกิดจันทึก รองผู้ว่าการ กกท., น.ส.ศมจรส มิ่งคำเลิศ ผู้อำนวยการสำนักผู้ว่าการ กกท., ดร.ปัญญา หาญลำยวง คณะกรรมการติดตามการใช้จ่ายงบประมาณของกองทุน NSDF, ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธานสหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA) และนายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ (AMTAT) รวมไปถึง บัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยไทยชื่อดังที่เดินทางไปพร้อมกับ ร.ท.ธีรวัฒน์ ยิ้วยิ้ม ผู้จัดการส่วนตัว เพื่อร่วมโปรโมตและแสดงโชว์ศิลปะแม่ไม้มวยไทยในงาน “สปอร์ต แอคคอร์ด เวิลด์ สปอร์ต แอนด์ บิสซิเนส ซัมมิท 2024” อีกด้วย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 เมษายน (ตามเวลาท้องถิ่น) มีบรรยากาศของบูธ มวยไทย จากประเทศไทย ยังคงได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันช่วงเช้ามีกิจกรรม Good Morning Muaythai โดยทางประเทศไทยนิมนต์พระสงฆ์จากวัดสันติวงศาราม ซึ่งเป็นวัดไทย ณ เมืองเบอร์มิ่งแฮม มาพรมน้ำมนต์เป็นสิริมงคลให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมเรียนรู้ทักษะศิลปะการต่อสู้มวยไทยจาก บัวขาว บัญชาเมฆ และจานิส ลิน ผู้อำนวยการกีฬา IFMA ที่มีดีกรีเป็นอดีตนักมวยหญิงชื่อดังของแคนาดา โดยมีชาวต่างชาติเข้าร่วมกิจกรรมฝึกฝนทักษะมวยไทยทั้งหมัด-เท้า-เข่า-ศอก เป็นจำนวนมาก รวมไปถึง ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุน NSDF, ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธาน IFMA, น.ส.ดวงกมล เปี่ยมศุภทรัพย์ ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ กกท., น.ส.พิชญ์สินี ใจใหญ่ หัวหน้างานประสานความร่วมมือระหว่างประเทศ กกท. ท่ามกลางบรรยากาศเป็นกันเอง

“ดำดอทคอม” บัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยไทยชื่อดังของไทยวัย 41 ชาว จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ดีใจที่ได้มีโอกาสมาร่วมสอนทักษะมวยไทยให้กับชาวต่างชาติที่มาเรียนรู้ศิลปะแม่ไม้มวยไทย ทุกวันนี้มวยไทยได้รับความนิยมและสนใจไปทั่วโลก ต่างชาติอยากเข้ามาเรียนรู้ฝึกฝนมวยไทยที่ประเทศต้นตำรับอย่างไทยเรา เมื่อมีโอกาสที่เรานำความรู้ไปถ่ายทอด และฝึกฝนให้กับชาวต่างชาติจึงถือเป็นโอกาสที่ดีที่เราได้ขยายฐานกีฬามวยไทยให้กว้างขวางมากขึ้นเพื่อเพิ่มโอกาสที่มวยไทยของเราจะได้รับการพิจารณาจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) บรรจุเข้าแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ในอนาคต

ด้าน ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธาน IFMA เปิดเผยว่า การผลักดันมวยไทยสู่โอลิมปิกมีกระบวนการหลายอย่าง ประการแรกเราต้องได้รับการรับจาก IOC เสียก่อน ซึ่งการรับรองมี 2 ขั้นตอนคือ รับรองชั่วคราว กับรับรองถาวร ซึ่งมวยไทยเราได้รับการรับรองถาวรไปแล้ว ทำให้มวยไทยมีศักดิ์ และสิทธิที่จะได้รับการพิจารณา เป็นกีฬาโอลิมปิกได้ นั่นหมายความว่า ทาง IOC จะพิจารณาว่า ถึงเวลาที่มวยไทยจะได้รับการบรรจุหรือยัง มีทั้งเหตุผลหลายประการ เช่น เป็นที่นิยมแพร่หลายแล้วหรือยัง มีนักกีฬา ผู้ชม มากพอหรือยัง มีประเทศสมาชิกเท่าไหร่ที่จะส่งมวยไทยเข้าแข่งได้ ซึ่งต่อไปนี้มีความพร้อมอยู่ในลำดับต้นๆ อย่างไรก็ตามไม่ได้มีเฉพาะมวยไทยที่พยายามผลักดันเข้าบรรจุในโอลิมปิกเกมส์ ปัจจุบันมี 50 กว่าชนิดกีฬาที่รอบรรจุเข้าโอลิมปิกเกมส์

ดร.ศักดิ์ชาย กล่าวต่อไปว่า IOC กำหนดไว้เป็นลายลักษณ์อักษรเลยว่า ถ้าจะได้รับการบรรจุต้องมีเงื่อนไขข้างต้น ปัจจุบันมวยไทยมีประเทศสมาชิกของ IFMA จำนวน 152 ประเทศ ในแง่ของจำนวนนักกีฬาก็มีมาก และเป็นกีฬาที่ทั้งผู้หญิง และผู้ชายเล่นกัน เยาวชนสนใจ เห็นได้จากเวลาจัดแข่งมวยไทยเยาวชนโลกนั้น มีชาติเข้าร่วม 100 กว่าประเทศ และมีนักกีฬาเป็นพันคนเข้าร่วม

“ผมไม่สามารถฟันธงได้ว่าเราจะได้รับการบรรจุแน่ๆ แต่เป็นสิ่งที่เราต้องทำ ต้องพยายาม ไม่ใช่แค่ตัวผม ไม่ใช่แค่อิฟม่า แต่ทุกประเทศสมาชิกช่วยกันให้ IOC เกิดความมั่นใจว่าเอามวยไทยเข้าไปแล้วจะเป็นที่นิยม เราจะพยายามอย่างเต็มที่” ประธาน IFMA กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน