“ซัน” ณัฐดนัย รุ่งเรือง หรือ mrsunz อดีตแชมป์ RoV โปร ลีก ซีซัน 3 ออกมาบอกเล่าประสบการณ์กว่า 10 ปี ของตัวเอง พร้อมประกาศอำลาการแข่งขันอย่างเป็นทางการ

mrsunz ถือเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตชาวไทยในฝั่งของเกมแนว MOBA หรือที่หลายคนเรียกว่าเกมตีป้อม ที่อยู่ในวงการมายาวนานกว่า 10 ปี ตั้งแต่สมัยเกมบนแพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์อย่าง HoN มาจนถึงเกมมือถืออย่าง RoV ซึ่งเจ้าตัวเคยไปถึงการเป็นแชมป์ประเทศไทยมาแล้ว

ล่าสุดเจ้าตัวออกมาโพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจของตัวเอง โดยบอกเล่าประสบการณ์ในวงการอีสปอร์ตของตัวเองกว่า 10 ปี พร้อมสิ่งที่อยากจะบอกกับคนที่มีความฝันในการจะเป็นโปรเพลเยอร์

โดยในประเด็นดังกล่าวนั้น เจ้าตัวเล่าว่า

“**สิ่งที่อยากจะบอกน้องๆที่กำลังอยากเป็น โปรเพลเยอร์

1.ถ้าน้องๆคนไหนเรียนอยู่ พี่แนะนำให้ตั้งใจเรียน และแบ่งเวลาให้ดี
( สองสิ่งนี้พยายามทำควบคู่กันไป )
ห้ามทิ้งการเรียน เพื่อเป็นโปรเพลเยอร์เด็ดขาด
2.การเป็น “โปรเพลเยอร์” โอกาสที่น้องๆจะประสบความสำเร็จ มีน้อยมากจริงๆ ถ้าไม่ได้มีพรสวรรค์ + พรแสวง ( หรืออะไรอย่างใดอย่างนึง ) แต่ถ้าชอบเล่นเกมแล้วหล่ะก็ ว่างจากการเรียนก็ค่อยเล่นเกมส์ก็ได้
3.อายุการทำงาน “โปรเพลเยอร์” ไม่มั่นคง เพราะฉะนั้น ถ้าน้องๆเลือกที่จะทำอาชีพนี้แล้ว ควรจะต้องวางแผนอนาคตให้ดี เพราะมีไม่กี่คนที่ต่อยอดกับอาชีพนี้ได้ และทำสำเร็จ
4.ถ้าน้องๆคนไหนที่ก้าวเข้ามาเป็น “โปรเพลเยอร์” แล้วอยากให้คว้าโอกาสทุกอย่างที่เข้ามาในชีวิตให้ได้มากที่สุด ในตอนนี้ยังมีชื่อ เพราะสิ่งเหล่านี้มันสามารถต่อยอดใน อนาคตได้ ในตอนที่น้องๆ สิ้นสุดการเป็นโปรเพลเยอร์แล้ว .. ถึงแม้โอกาสที่เข้ามาน้องๆอาจไม่ชอบก็ตาม ถ้าสิ่งนั้นไม่ใช่สิ่งไม่ดี หรือเสียชื่อเสียง ทำไปเถอะ (เหนื่อยตอนนี้ สบายในอนาคต)
5.การที่ได้เป็น “นักแข่งเกม” ไม่ว่าจะแข่งได้แชมป์หรือไม่ได้แชมป์ ไม่ได้เป็นการันตีความสำเร็จในชีวิตซะทีเดียว แต่การที่ใช้ชีวิตหลังจากนั้น แบบมีแบบแผนและเป้าหมายในชีวิต เพื่อต่อยอดกับสิ่งนั้นๆ อันนี้อาจะเป็นการการันตีความสำเร็จได้แน่นอน
**** หมายเหตุ (อันนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผม)
จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ซึ่งมีโอกาสหลายอย่างเข้ามาเยอะมาก ที่สามารถต่อยอดไปได้อีก แต่เลือกที่จะปัดทิ้งไป จึงอยากจะเล่าประสบการณ์ที่ผ่านมา เพื่อเป็นวิทยาการ ****
“อาชีพโปรเพลเยอร์” เป็นอีกอาชีพที่ไม่มั่นคง เป็นอาชีพที่ค่อนข้างฉาบฉวย สร้างมาได้ ก็หายไปได้ในพริบตา อย่างคำที่ว่า “เหนือฟ้ายังมีฟ้า” แต่ไม่ว่าจะทำอาชีพไหนก็ต้องมีการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอแหละ เด็กรุ่นใหม่จะขึ้นมาเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นสิ่งนึงที่ ถ้ามาอยู่ในวงการเกมส์ ในฐานะ “โปรเพลเยอร์” แล้ว ก็ควรที่จะต้องวางเป้าหมาย ว่าจะเกษียณช่วงไหน แล้วถ้าไม่แข่งเกมส์แล้วจะทำอะไรต่อ และช่วงที่เป็นนักแข่งควรจะมีอะไรทำเพื่อรองหลังจากที่เราไม่แข่งเกมส์แล้ว เพราะถ้าไม่ได้แข่งเกมส์แล้วจะทำอะไรต่อ อันนี้สำคัญมากๆ
” จึงเป็นเหตุผลที่อยากจะแนะนำน้องๆไม่อยากให้ทิ้งการเรียน “
“เกมส์” กลายเป็นส่วนนึงในชีวิต ที่ทำให้ผมได้เติบโต มามีชีวิตที่ดีกว่าเก่า ในฐานะนักแข่งเกมส์ จนต่อยอดไปเป็น สตรีมเมอร์, ยูทูปเบอร์, Influ ณ ช่วงนึง
จนกระทั่งปัจจุบัน หลายคนที่ยังติดตาม ก็ยังอยากจะเห็นผม Mrsunz ในฐานะนักแข่งหรือไม่ก็โค้ชในวงการเกมส์บ้างหรือไม่ก็ตาม
นอกจากนี้เขายังออกมาประกาศยุติบทบาทในการทำหน้าที่โค้ชและนักกีฬาอีสปอร์ตอย่างเป็นทางการด้วย โดยระบุว่า
“***ผมจึงอยากโพสอำลา ในโพสนี้ได้เลย ในฐานะ “นักแข่งเกมส์,โค้ช”
ผมขอยุติบทบาทหน้าที่นี้ตลอดไป ซึ่งจริงๆหลายๆคนก็รู้อยู่แล้ว แต่บางคนก็ไม่รู้ เพื่อเป็นการบอกถึงคนที่ยังอยากติดตาม หรือไม่ติดตามอยู่ ว่าหลังจากนี้ผมอาจจะไม่ได้ทำอาชีพ “โปรเพลเยอร์,โค้ช” อีกต่อไป…
แต่ไม่ได้แปลว่าผมจะไม่อยู่ในวงการเกมส์นะ ผมคงจะอยู่ในวงการเกมส์เหมือนเดิม แต่อาจจะเป็นบทบาทอื่นๆ
ต้องบอกเลยว่าเกมส์ทำให้ผมเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีขึ้นคนนึงเหมือนกัน
ถ้าดูจากพัฒนาการของผมนะ 5555. ผมไม่เคยรู้สึกเสียใจเลยที่ครั้งนึง Mrsunz เคยเป็นที่รู้จักในหมู่คนเล่นเกมส์ อาจไม่มาก แต่ก็มีคนรู้จัก จนปัจจุบันอาจถูกลืมไปบ้างแล้ว…
จริงๆผมควรโพสอะไรแบบนี้นานแล้ว.. แต่ก็อย่างที่บอกเป็นคนไม่ค่อยชอบอัพเดทหรือโพสอะไรยาวๆไม่เก่ง จึงไม่เคยอัพเดทอะไรอย่างเป็นทางการให้คนที่เคยชื่นชอบและติดตามเราจริงๆ ให้รับรู้ถึงสถาณะปัจจุบัน
สุดท้ายตอนนี้ผมจะวางตัวเองไปในทิศทางไหนก็สามารถยังติดตามผมได้ สำหรับคนที่ยังอยากติดตามผมที่ไม่ใช่ในฐานะ “นักแข่งเกม”
ส่วนตอนนี้ผมก็ส่งไม้ต่อให้น้องๆทีม King of gamers club ตั้งนานแล้วก็ฝากเชียร์ต่อด้วย
ซึ่งปัจจุบันถ้าถามว่าผมกำลังทำอะไรตอนนี้ ถ้าไม่ได้แข่งเกมส์
ตอนนี้ผมก็ทำงานอยู่ที่ True5G Pro Hub
มีรับงานเดินแบบ,ถ่ายโฆษณา,หรือบลาๆบ้าง
และก็มีร้านเสื้อผ้าร้านเล็กๆที่กำลังสร้างขึ้นมาอีกครั้ง จากที่เคยทำ
สำหรับใครที่อยากอุดหนุนหรือสนับสนุนก็สามารถสั่งซื้อได้นะครับ ที่
IG : onsundaybkk เป็นร้านเสื้อผ้าสไตล์ที่ผมชอบใส่นะ ออเดอร์กันได้
ผมจะค่อยๆปล่อย คอลเลคชั่นทีละนิดนะครับ ไปอุดหนุนกันได้
และใครที่ยังอยากติดตามผมอยู่ ไม่ว่าผมจะไปในทิศทางไหนต่อก็มาติดตามได้ใน
IG : mrsunz3
Tiktok : mrsunz3 นะครับค่อนข้างจะมีการอัพเดทบ่อยกว่าในเพจ
สุดท้ายนี้ผมอยากจะขอบคุณทุกคนที่ติดตามผมตั้งแต่บางคนยังไม่มีครอบครัว จนปัจจุบันมีครอบครัวมีลูก ที่สนับสนุนผมมาตลอด และน้องๆที่พึ่งติดตามด้วย ( ไม่ได้จะบอกว่าแก่นะ 555555 )
และขอบคุณผู้ใหญ่ทุกคนที่คอยให้โอกาสผมอยู่เสมอ (พี่บาส,พี่เต้นท์,พี่ปริ้นท์ และอีกมากมาย)
จนปัจจุบันผมรู้สึกเติบโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นเลย
ขอบคุณน้องๆและเพื่อนๆทุกคนในทีมที่เคยร่วมทีมกันมาด้วย บอกเลยต้องทนเหนื่อยมากๆ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน