ชาบี อลอนโซ กุนซือห้างขายยา” ไบเออร์ เลเวอร์คูเซ่น เปิดเผยหลังพาทีม คว้าแชมป์ บุนเดสลีกา แบบไร้พ่ายเป็นทีมแรกในลีกสูงสุดเยอรมนี โดยเชื่อมั่นว่าสถิตินี้จะคงอยู่อีกอย่างน้อย 20 ปี

“ผมได้สัมผัสแฟนบอลของเรามาโดยตลอด พวกเขาอยู่เคียงข้างทีมเสมอ ผมได้เห็นสีหน้าของพวกเขาในฤดูกาลที่แล้ว วันนี้ผมได้เห็นสีหน้าที่เปี่ยมด้วยความสุข พวกเขามอบความรักให้กับทีม ซึ่งเรารู้สึกได้”

“ทีมของเราได้ทิ้งร่องรอยไว้บนประวัติศาสตร์ของ บุนเดสลีกา ในอีก 20 ปีข้างหน้า เราจะมองย้อนกลับไป และเราทุกคนจะสามารถพูดว่า: ‘ว้าว เราอยู่ที่นั่น!'”

เลเวอร์คูเซ่น จบฤดูกาล 2023/2024 ด้วยสถิตชนะ 28 เสมอ 6 แพ้ 0 มี 90 แต้ม โดย ทีมยังมีลุ้นคว้าอีก 2 แชมป์คือ เดเอฟเบ โพคาล และ ยูฟ่า ยูโรปา ลีก

การได้ 90 แต้มเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก รู้สึกเสียดายที่ไม่สามารถทำได้มากกว่า 91 แต้ม แต่การไม่แพ้ใครเลยในลีกก็เป็นเรื่องน่าพอใจแล้ว ไม่ใช่แค่ในเยอรมนี แต่ต้องเป็นในฟุตบอลถ้วยยุโรปด้วย เรายังมีเป้าหมายต่อไป กับการคว้าแชมป์ในสัปดาห์หน้า

โดยสถิติแต้มสูงสุดของบุนเดสลีกา ยังเป็นของ บาเยิร์น ที่คว้าแชมป์ในฤดูกาล 2012/2013 ด้วย 91 แต้ม จากการชนะ 29 เสมอ 4 แพ้ 1

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน