คณะผู้ตัดสิน ร่วมประชุมข้อร้องเรียนของราชบุรี เอฟซี ที่ยื่นฟ้องการทำหน้าที่ของวิวรรธน์ จำป่าอ่อน เกมพ่ายคาบ้านให้เมืองทอง ชี้กรรมการบอลไทยปฏิบัติหน้าที่ถูกต้อง

“ราชันมังกร”ราชบุรี เอฟซี ทีมดังในศึกรีโว่ ไทยลีก ยื่นฟ้องร้องการทำหน้าที่ของ วิวรรธน์ จำปาอ่อน ผู้ตัดสินในเกมที่ราชบุรี เปิดบ้านแพ้ “กิเลนผยอง”เมืองทอง ยูไนเต็ด 1-2 เมื่อวันที่ 11 พ.ค. ที่ดรากอน โซลาร์ ปาร์ค

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงทดเวลาบาดเจ็บนาที 90+1 ขณะที่ราชบุรียังตามหลังเมืองทอง 1-2 โดยพงศกร สังขโสภา ผู้เล่นราชบุรีเข้าหาบอลในกรอบเขตโทษของเมืองทองและถึงบอล ซึ่งจังหวะเดียวกันโดน กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ผู้รักษาประตูเมืองทองเข้าปะทะในกรอบเขตโทษ แต่ผู้ตัดสินไม่เป่าให้ฟาวล์กับเจ้าบ้าน

อย่างไรก็ตาม ต่อมาผู้ตัดสินวีเออาร์ได้เรียกให้ วิวรรธน์ จำปาอ่อน ผู้ตัดสินหลักในสนามเข้าไปตรวจสอบจากภาพช้า และเมื่อตรวจสอบแล้วผู้ตัดสินหลักในสนามยังยืนยันคำตัดสินเดิมคือไม่ให้จุดโทษกับราชบุรี ขณะเดียวกันราชบุรีได้ยกตัวอย่างเปรียบเทียบกับกรณีระหว่างลำพูน วอริเออร์ กับ การท่าเรือ เอฟซี ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน แต่ผู้ตัดสินเลือกให้จุดโทษในกรณีดังกล่าว

คณะผู้ตัดสิน ร่วมประชุมได้พิจารณาและให้ความเห็นว่าจังหวะที่เกิดขึ้นในคู่ระหว่าง ลำพูน พบ การท่าเรือ ผู้รักษาประตูการท่าเรือ (สมพร ยศ) ออกมาเล่นลูกบอลได้มีการยกเท้าขวาสูงขึ้นในลักษณะที่ไม่เป็นปกติของการเล่น และทำให้เกิดการปะทะกับผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม จึงถือว่าเป็นการกระทำผิดของการแย่งชิงบอลจึงให้จุดโทษกับลำพูน

ขณะที่ลักษณะการเล่นของกวินทร์ ได้เข้ามาพยายามที่จะเล่นลูกบอลโดยไม่ได้มีการยกเท้าสูง แต่ช้ากว่าหนึ่งจังหวะทำให้ไม่โดนลูกบอล ประกอบกับผู้เล่นทั้งสองต่างฝ่ายต่างพยายามเคลื่อนเข้าหากันทำให้เกิดการปะทะกันขึ้นในลักษณะที่เป็นปกติของการแย่งชิงฟุตบอลไม่ได้มีการทำผิดกติกาของผู้เล่นทั้งสอง

คณะกรรมการ มีมติเสียงข้างมาก 4 ต่อ 2 เสียงเห็นว่า วิวรรธน์ จำปาอ่อน ผู้ตัดสินปฏิบัติหน้าที่ถูกต้อง ที่ไม่ให้จุดโทษราชบุรี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน