ปวิณ ภิรมย์ภักดี ประธานโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด แนะฟุตบอลแชมเปียนส์คัพ ควรจัดต่อเนื่อง เพื่อประกาศให้รู้ไทยลีกจะเปิดฉาก ยืนยันปล่อยนักเตะล่าแชมป์อาเซียน

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดประชุมสภากรรมการบริหารเมื่อ 9 ก.ค. และมีบทสรุปประเด็นสำคัญคือจะงดจัดฟุตบอล ไดกิ้น แชมเปียนส์คัพ ซึ่งเป็นการลงสนามพบกันระหว่างทีมแชมป์ฟุตบอลลีก (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด) และแชมป์เอฟเอ คัพ (ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด) ก่อนเปิดไทยลีก 2024-25 โดยให้เหตุผลว่าฝ่ายสิทธิประโยชน์ให้งดจัดรายการนี้

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ปวิณ ภิรมย์ภักดี ประธานสโมสร บีจี ปทุม ยูไนเต็ด มีความเห็นว่า “ไม่ควรยกเลิก ควรจะมีต่อ แต่ในมุมมองของผมซึ่งพาทีมเข้าไปเล่นรายการนี้มาแล้ว 2 ครั้ง เคยได้แชมป์มาแล้ว ผมคิดว่ารายการนี้น่าเบื่อ เพราะนี่คือเกมแรกที่จะบอกว่าไทยลีกกำลังจะเปิด ผมคิดว่าน่าจะทำอะไรได้มากกว่านี้ เรื่องนี้ไม่มีผิดหรือถูกขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละสโมสรจะเห็นเป็นอย่างไร”

“ถ้าแชมเปียนส์คัพเป็นฟุตบอลการกุศลผมคิดว่าเหมาะสม ซึ่งเป็นสิ่งที่สโมสร ไทยลีก หรือสมาคมได้ทำอะไรให้เห็นว่าฟุตบอลไทยลีกกำลังจะเปิดฤดูกาลแล้ว ที่ผมบอกว่าน่าเบื่อตรงที่การเอาแชมป์ไทยลีกกับแชมป์เอฟเอ คัพ มาเตะกัน เพราะตลอด 14 ปีที่ผ่านมามีทีมที่ได้แชมป์ทั้งสองรายการกี่ทีม ดังนั้นผมคิดว่าควรจะเป็นทีมที่คิดว่าตัวเองพร้อมจะลงเล่นเพื่อเปิดให้แฟนบอลของตัวเองรู้ว่าเราพร้อมแล้วสำหรับฤดูกาลใหม่ ไม่จำเป็นต้องคือทีมที่เป็นแชมป์แล้วเอาไปเตะต่างจังหวัด ตรงนี้ผมเชื่อเป็นสีสัน และเป็นการเปิดโอกาสให้ทีมอื่นได้มาพรีเซนต์ตัวเองในสนามที่เป็นแมตช์แรกของการเปิดฤดูกาล”

“ส่วนการที่ฟุตบอลรายการนี้มีการปรับเปลี่ยนก่อนหน้านี้จากก่อนเปิดฤดูกาลกลายเป็นกลางเดือนม.ค.ปีหน้า เป็นเพราะแต่ละทีมมีเวลาในการเตรียมทีมน้อย จากเดิมที่จะมีเวลาประมาณ 6-8 สัปดาห์ แต่พอเลื่อนเกมนัดชิงฟุตบอลถ้วย (ช้าง เอฟเอ คัพ และรีโว่ คัพ) ทำให้ระยะเวลาในการเตรียมทีมของทุกสโมสรจำกัด แต่สิ่งที่ผมจะบอกคือตอนผมยังอยู่ในตำแหน่งอุปนายกสมาคมฟุตบอลรายการแชมเปียนส์คัพ ยังอยู่ในปฏิทินแข่งขัน แต่เมื่อผมลาออกมาแล้วผมไม่ทราบว่ามีอะไรทำให้รายการนี้หายไป”

“ขณะที่การพักเบรกฟุตบอลลีกช่วงกลางฤดูกาลเพื่อให้ทีมชาติไทยได้เตรียมความพร้อมและลงแข่งฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน (เอเอฟเอ มิตซูบินชิ อิเล็กทริก คัพ) ทำให้ต้องพักเบรกบอลลีกถึง 54 วัน เรื่องนี้ผมคิดว่าการเบรกฟุตบอลลีกเต็มที่แค่ 30 วันน่าจะเพียงพอแล้ว แต่การหยุดถึง 54 วันต้องยอมรับว่าผมเองยังงงๆ อยู่เหมือนกัน เพราะมี 3 ทีมที่ต้องเล่นฟุตบอลสโมสรเอเชีย แต่บีจีไม่มี ดังนั้นเราจึงวางแผนว่าจะไปเก็บตัวต่างประเทศกับสโมสรพันธมิตรของเรา เพราะเราให้นักฟุตบอลหยุด 50 วันไม่ได้”

“ส่วนฟุตบอลมิตซูบิชิ อิเล็กทริก คัพ จะปล่อยนักเตะไปเล่นทีมชาติไทยไหม เรื่องนี้ผมไม่ทราบว่านโยบายของโค้ชทีมชาติไทย (มาซาทาดะ อิชิอิ) จะเรียกนักเตะกลุ่มไหน ดังนั้นผมตอบไม่ได้ว่าเราจะปล่อยนักเตะของเราไหม แต่ถ้าจะเอาผู้เล่นของเราไป ผมไม่มีปัญหา เราพร้อมปล่อย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน