มาซาทาดะ อิชิอิ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย เผยช้างศึกมีโปรแกรมแข่งเดือนพ.ย. ยืนยันเปิดโอกาสแข้งหน้าใหม่แสดงความสามารถฟุตบอลคิงส์คัพ ที่จังหวัดสงขลา

หลังจากที่ มาซาทาดะ อิชิอิ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ประกาศรายชื่อ 23 นักเตะเข้าร่วมฟุตบอลอุ่นเครื่องสามเส้า LPBANK CUP ที่เวียดนาม ระหว่าง 5-10 ก.ย. พบกับรัสเซีย วันที่ 7 ก.ย. และพบเวียดนาม วันที่ 10 ก.ย.

โดยมี 5️ คน ที่ไม่เคยถูกเรียกติดทีมชาติชุดใหญ่มาก่อนคือ กรกฎ พิพัฒน์นัดดา (ระยอง), ทรงวุฒิ ใคร่ครวญ (เมืองทอง), วาริส ชูทอง (บีจี), วิลเลียม เวเดอร์เฌอ (อุทัยธานี), พาตริก กุสตาฟส์สัน (นารา คลับ ลีกญี่ปุ่น) ขณะที่ 3️ คน โจนาธาร เข็มดี (ราชบุรี), อนันต์ ยอดสังวาลย์ (ลำพูน), อัครพงศ์ พุ่มวิเศษ (ลำพูน) เคยถูกเรียกติดชุดใหญ่มาแล้ว แต่ยังไม่ได้ลงสนาม

ล่าสุดกุนซือทีมชาติไทย ยืนยันว่ายังมีนักเตะอีกหลายรายที่ไม่เคยเล่นทีมชาติ ชุดใหญ่ และทำผลงานได้ดีกับสโมสร มีโอกาสจะติดทีมทั้งในฟุตบอลคิงส์คัพ ที่สงขลา เดือนต.ค. รวมถึงเกมอุ่นเครื่องในเดือนพ.ย.

อิชิอิ กล่าวว่า “สำหรับโปรแกรมต่อไปของทีมชาติไทย ที่จะเล่นฟุตบอลสามเส้าที่เวียดนาม แม้ว่าครั้งนี้จะเรียกนักเตะหน้าใหม่มาหลายคน แต่ว่าการเลือกตัวผู้เล่นลงสนามแน่นอนว่าเราต้องใช้ตัวหลักที่เคยเล่นด้วยกันเป็นลำดับแรกอยู่แล้ว ขณะเดียวกันจะพยายามปรับเปลี่ยนหมุนเวียนส่งคนใหม่ๆ ลงไปเพื่อดูว่าที่เรียกมานั้นแต่ละคนสามารถทำได้ตามแท็กติกของทีมที่วางไว้ได้หรือไม่”

“ส่วนเรื่องผลการแข่งขันอย่างที่ผมเคยพูดไปก่อนหน้านี้แล้วว่าเราไม่ได้เน้นว่าจะต้องชนะหรือแพ้ เพราะเป้าหมายหลักคือการให้นักเตะไทยได้เล่นกับทีมที่มีความแข็งแกร่งอย่างรัสเซีย เพื่อเป็นการพัฒนาและยกระดับนักเตะไทยเอง เนื่องจากการเจอทีมระดับท็อปอย่างรัสเซียจะทำให้ผู้เล่นไทยได้เจอกับรูปแบบการเล่นที่เข้มข้นมากกว่าที่ผ่านมาแน่นอน”

“หลังจากนี้ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีของทีมชาติไทย เพราะหลังจากจบเกมอุ่นเครื่องที่เวียดนามแล้ว เราจะมีโปรแกรมเล่นฟุตบอลคิงส์คัพ (ครั้งที่ 50) ที่จังหวัดสงขลา ขณะที่เดือนพ.ย. จะเข้าโปรแกรมฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย แม้เราจะไม่ได้เล่น แต่จะมีโปรแกรมอุ่นเครื่องเพิ่มเติม เนื่องจากเป็นโปรแกรมฟีฟ่าเดย์ (14-19 พ.ย.) ทำให้เราจะมีเวลาฝึกซ้อมร่วมกันอยู่ตลอด จนเข้าสู่ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน และต่อเนื่องไปถึงฟุตบอลเอเชียน คัพ รอบคัดเลือก”

“ในฟุตบอลคิงส์คัพ เราจะมีการดูนักเตะเพิ่มเติมโดยเฉพาะคนที่มีผลงานดีที่เวียดนาม รวมถึงกับสโมสรในฟุตบอลลีกด้วย เนื่องจากเท่าที่ติดตามดูฟอร์มแล้วมีนักเตะหลายคนที่น่าสนใจ ดังนั้นในคิงส์คัพน่าจะได้เห็นผู้เล่นรายใหม่ๆ มาเพิ่มเติม”

พร้อมกันนี้หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติ ยังแนะนำสโมสรรวมถึงนักเตะไทยถึงโอกาสในการเล่นฟุตบอลลีกญี่ปุ่นว่าเท่าที่ดูจากฟุตบอลลีกของไทยมีนักเตะที่น่าสนใจหลายคน อยากแนะนำว่าควรเป็นนักเตะที่อายุยังน้อยเนื่องจากต้องใช้เวลาในการเรียนรู้เรื่องการซ้อม การเล่น การใช้ชีวิต จะทำให้มีโอกาสมากกว่าในการได้รับโอกาสลงเล่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน