อายเมอริก ลาปอร์กต์ อดีตกองหลัง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เผยว่า ผู้บริหาร “เรือใบสีฟ้า” เคยแจ้งนักเตะให้มั่นใจว่า สโมสรจะไม่แพ้คดีที่โดนกล่าวหาว่าละเมิดกฎการเงิน 115 ข้อเนื่องจากไม่เคยทำความผิดใดๆ
แมนฯ ซิตี้ โดนพรีเมียร์ลีกตั้งข้อหาว่ามีการละเมิดกฎการเงินมากกว่า 115 ข้อหาในช่วงเวลา 9 ปีที่ผ่านมา (ตั้งแต่ฤดูกาล 2009-10 ถึงฤดูกาล 2017-18) และได้ส่งเรื่องในการให้คณะกรรมการอิสระเข้าสอบสวนตั้งแต่เดือน ก.พ. 2023 จนล่าสุดสื่อดังยืนยันว่า คดีนี้เริ่มมีการไต่สวนกันแล้วในวันที่ 16 ก.ย.นี้
และหาก “เรือใบสีฟ้า” มีความผิดจริงพวกเขาอาจจะเจอกับบทลงโทษหลายอย่างเช่น การตัดแต้มในหลายฤดูกาลติดต่อกัน รวมถึงการโดนขับออกจากลีก เป็นต้น
ทว่าล่าสุด ลาปอร์กต์ อดีตกองหลัง แมนฯ ซิตี้ ซึ่งปัจจุบันค้าแข้งกับ อัล นาสเซอร์ ในซาอุดี โปร ลีก ออกมาเผยว่า ผู้บริหารของ “เรือใบสีฟ้า” เคยแจ้งนักเตะให้มั่นใจว่า สโมสรจะไม่แพ้คดีดังกล่าวเนื่องจากไม่เคยทำความผิดใดๆ
“เมื่อผมอยู่ที่นั่น และข่าวก็แพร่สะพัดออกไป ซิกิ เบกิริสไตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬา และ เฟร์ราน โซเรียโน ซีอีโอ เข้ามาและบอกกับผู้เล่น และเจ้าหน้าที่ทุกคนว่าเราทุกคนสามารถสงบสติอารมณ์ได้ เพราะ แมนฯ ซิตี้ ไม่เคยทำผิดกฎแม้แต่ข้อเดียว”
“พวกเขาบอกเราว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี ดังนั้นพวกเราทุกคนจึงคิดว่า แมนฯ ซิตี้จ ะไม่เป็นไร ผมไม่คิดว่าจะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้น” ปราการหลังทีมชาติสเปนกล่าวทิ้งท้าย
ทั้งนี้คาดว่าผลการตัดสินคดีดังกล่าวจะใช้เวลา 10 สัปดาห์เป็นอย่างน้อยในการพิจารณษ และจะออกมาในช่วงต้นปี 2025