เน็ตฟลิกซ์ สตรีมมิ่งชื่อดัง ส่อเค้าจะมีส่วนช่วยให้ จอร์แดน ไชล์ส นักยิมนาสติกทีมชาติสหรัฐอเมริกากลับมามีชื่อคว้าเหรียญทองแดง โอลิมปิก 2024 เนื่องจากฟุตเทจที่ไม่ได้ออกอากาศชี้ให้เห็นว่าทีมสหรัฐยื่นประท้วงทันเวลาที่กำหนด

ในการแข่งขันยิมนาสติกศิลป์หญิง อุปกรณ์ฟลอร์เอ็กเซอร์ไซส์ ในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ทีมงานของ จอร์แดน ไชล์ส นักยิมสาวทีมชาติสหรัฐ ซึ่งได้ 13.666 คะแนนได้ประท้วงว่าเธอควรได้คะแนนจากท่าพิเศษอีก 0.1 คะแนน ทำให้คะแนนของเธอเป็น 1.3766 แซง อนา บาร์โบซู ที่ได้ 13.700 คะแนน มาเป็นอันดับ 3 แทน อย่างไรก็ตาม สหพันธ์ยิมนาสติก โรมาเนีย ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อ ซีเอเอส และระบุว่าการประท้วงดังกล่าวเกินกำหนดไป 4 วินาที และยึดผลเดิมซึ่งบาร์โบซู ได้เหรียญทองแดง และเรียกร้องให้ ไชล์ส คืนเหรียญดังกล่าวให้กับทางโอลิมปิก

อย่างไรก็ตามสารคดี “ซิโมน ไบล์ส คืนบัลลังก์” ของเน็ตฟลิกซ์ ที่ตามถ่ายความเคลื่อนไหวของทีมชาติสหรัฐแบบชิดติดขอบสนามในโอลิมปิกเกมส์ มีการบันทึกเหตุการณ์ดังกล่าวที่ไม่ได้ออกอากาศเอาไว้และเห็นได้ชัดว่า เซซิเล่ แลนดี้ โค้ชของไชล์ส ได้ยื่นประท้วงหลังจากคะแนนขึ้นเพียง 49 วินาที ซึ่งยังอยู่ในเวลาที่กำหนดเอาไว้ไม่เกิน 1 นาที และ ทนายความของ ไชล์ส จะใช้ฟุตเทจดังกล่าวเป็นหลักฐานในการยื่นอุทธรณ์ต่อไป

“การอุทธรณ์ของจอร์แดน ชิลส์ ทำให้ชุมชนยิมนาสติกต้องตั้งคำถามทางกฎหมายง่ายๆ ว่าทุกคนจะยืนหยัดเพื่อความถูกต้อง ในขณะที่นักกีฬาโอลิมปิกที่ทำแต่สิ่งที่ถูกต้องถูกริบเหรียญรางวัลเนื่องจากความไม่ยุติธรรมอย่างร้ายแรงในกระบวนการอนุญาโตตุลาการการกีฬาเฉพาะหน้าหรือไม่” มอริตซ์ เอ็ม ซูห์ ทนายความของไชล์สเผย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน