ฟรานเชสโก บันยายา แชมป์โลก 2 สมัยซ้อน บิดเข้าเส้นชัยเป็นคันแรก คว้าแชมป์ โมโตจีพี สนามที่ 18 ขณะที่ มาร์ก มาร์เกซ พลาดลื่นล้มระหว่างบี้ผู้นำ

การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี 2024 เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม รายการพีที กรังด์ ปรีซ์ ออฟ ไทยแลนด์ ที่สนามช้างอินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นสนามที่ 18 ของฤดูกาล ผลปรากฏว่า ฟรานเชสโก บันยายา แชมป์โลก 2 สมัยซ้อนจากอิตาลี คว้าแชมป์ไปครอง

บันยายาซึ่งอยู่ในสังกัดดูคาติ เลโนโว ทีม เข้าเส้นชัยคันแรกด้วยเวลา 43 นาที 38.108 วินาที ทำให้เจ้าตัวได้แชมป์เป็นสนามที่ 9 ในฤดูกาลนี้ และยังเป็นการซิวอันดับ 1 สนามนี้ในรุ่นโมโตจีพีหนแรก หลังเคยได้แชมป์ตอนยังแข่งรุ่นโมโตทูเมื่อปี 2018

อันดับ 2 ฆอร์เก มาร์ติน รองแชมป์โลกปี 2023 จากสเปน ในสังกัดปริมา ปรามัก เรซซิง ตามหลังบันยายา 2.905 วินาที และอันดับ 3 เปโดร อคอสตา จากสเปน ในสังกัดเรดบูลล์ แกสแกส เทกทรี ตามหลังบันยายา 3.800 วินาที

ขณะที่ มาร์ก มาร์เกซ เจ้าของแชมป์โลก 6 สมัยชาวสเปน ในสังกัดเกรซินี เรซซิง โมโตจีพี พลาดล้มลงในช่วงที่เหลืออีก 12 รอบสนาม ทำให้สุดท้ายเข้าเส้นชัยอันดับ 12 ตามหลังบันยายา 22.251 วินาที

คะแนนสะสมล่าสุด มาร์ตินยังคงครองจ่าฝูงอยู่ 453 คะแนน ขณะที่บันยายาอยู่อันดับ 2 ตอนนี้เก็บไปแล้ว 436 คะแนน ด้านอันดับ 3 มาร์เกซ เก็บได้ 355 คะแนน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน