ฟรานเชสโก บันยายา เข้าเส้นชัยอันดับ 1 สนามบาร์เซโลนา แต่แต้มไล่ตามไม่ทัน ส่งผลให้ ฆอร์เก มาร์ติน ผงาดแชมป์โลก โมโตจีพี เป็นสมัยแรก

การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี 2024 เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน รายการโซลิดาริตี กรังด์ปรีซ์ ที่เมืองบาร์เซโลนา ของสเปน ซึ่งเป็นสนามที่ 20 และสนามสุดท้ายของฤดูกาล โดยย้ายสนามมาจากเมืองบาเลนเซียที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม

ไฮไลต์ของสนามนี้อยู่ที่การชิงตำแหน่งแชมป์โลกระหว่าง ฆอร์เก มาร์ติน รองแชมป์โลกปี 2023 จากสเปน ในสังกัดปริมา ปรามัก เรซซิง ผู้มีคะแนนนำอันดับ 1 กับฟรานเชสโก บันยายา แชมป์โลก 2 สมัยซ้อนจากอิตาลี ในสังกัดดูคาติ เลโนโว ทีม ซึ่งคะแนนรวมอยู่อันดับ 2

ผลปรากฏว่าบันยายาผงาดเข้าเส้นชัยอันดับ 1 ด้วยเวลา 40 นาที 24.740 วินาที โดยมาร์ตินได้อันดับ 3 ตามหลัง 3.810 วินาที ขณะที่อันดับ 2 เป็นของ มาร์ก มาร์เกซ เจ้าของแชมป์โลก 6 สมัยชาวสเปน ในสังกัดเกรซินี เรซซิง โมโตจีพี ตามหลังบันยายา 1.474 วินาที

อย่างไรก็ตาม คะแนนรวมมาร์ตินยังคงเป็นอันดับ 1 (508 คะแนน) ส่งผลให้เจ้าตัวได้แชมป์โลกโมโตจีพีหนแรกในอาชีพ เฉือนชนะบันยายาที่เป็นอันดับ 2 (498 คะแนน) ด้วยช่องห่างเพียง 10 แต้มเท่านั้น

ส่วนการชิงอันดับ 3 ก็เป็นศึกระหว่างสเปน-อิตาลีเช่นกัน โดยเป็นมาร์เกซ (392 คะแนน) คว้าอันดับ 3 เฉือนชนะอันดับ 4 เอเนีย บาสเตียนินี จากอิตาลี ที่อยู่สังกัดเดียวกับบันยายา (386 คะแนน) เพียงแค่ 6 แต้ม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน