การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ “2025 เดวิสคัพ” เวิลด์ กรุ๊ป 2 เพลย์ออฟส์ ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติไซปรัส แข่งขันคอร์ทดิน ที่นิโคเซีย ฟิลด์ คลับ กรุงนิโคเซีย สาธารณรัฐไซปรัส เปิดฉากวันแรก เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2568 และแข่งจบลงในช่วงกลางคืน โดยเป็นการแข่งขันประเภทเดี่ยวสลับมือ จำนวน 2 คู่ ในระบบชนะ 2 ใน 3 เซต ท่ามกลางกองเชียร์เจ้าภาพจำนวนมาก และอากาศเย็น ซึ่งอุณหภูมิต่ำที่สุดประมาณ 7-17 องศาเซลเซียส

คู่แรก “แม็กซิ” แม็กซิมัส ภราพล โจนส์ นักเทนนิสทีมชาติไทย ซึ่งเป็นลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย หน้าที่เดี่ยวมือสอง พบกับ เมเนลอส เอฟสตาติอู เดี่ยวมือหนึ่งของทีมไซปรัส ปรากฏว่า แม็กซิมัส เล่นได้ดีในเซตแรก เอาชนะได้ก่อน 6-2 แต่มาพ่ายความชำนาญในการเล่นคอร์ทดินของนักกีฬาเจ้าภาพในสองเซตถัดมา จึงทำให้ แม็กซิมัส เป็นฝ่ายปราชัยแก่ เมเนลอส เอฟสตาติอู ไปอย่างน่าเสียดาย 1-2 เซต ด้วยสกอร์ 6-2, 3-6 และ 2-6 ส่งผลให้ทีมไซปรัสได้คะแนน ขึ้นนำทีมไทย 1-0 คู่

คู่สอง “บูม” กษิดิศ สำเร็จ นักเทนนิสทีมชาติไทย เดี่ยวมือหนึ่งพบกับ สไตลิอานอส คริสโตดูลู เดี่ยวมือสองของทีมไซปรัส และผลการแข่งขัน ปรากฏว่า เซตแรก กษิดิศ ทำหน้าที่ได้ดี เอาชนะได้แบบไม่ยาก ทว่าเซตสอง คู่แข่งขันจับทางการเล่นของหนุ่มไทยได้ จนเอาชนะได้อย่างขาดลอย ทำให้เสมอกัน 1-1 เซต และเซตสาม ทั้งคู่พยายามสู้กัน เกมเบียดไปมา ทว่าเป็นนักหวดเจ้าภาพที่ใช้ความถนัดในการเล่นคอร์ทดินแซงเอาชนะไป สรุป กษิดิศ แพ้ สไตลิอานอส คริสโตดูลู ไปอย่างน่าเสียดาย 1-2 เซต ด้วยสกอร์ 6-1, 0-6 และ 4-6

จากผลการแข่งขันทั้ง 2 คู่ ทำให้วันแรก ทีมชาติไทย ตกเป็นฝ่ายตามทีมชาติไซปรัส 0-2 คู่ อย่างไรก็ตาม ยังเหลือการแข่งขันวันสุดท้ายอีก 3 คู่ จากประเภทคู่ และประเภทเดี่ยวชนมือ 2 คู่ ทั้งนี้ ทั้งสองทีมสามารถเปลี่ยนตัวผู้เล่นในประเภทคู่ ก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มขึ้น 1 ชั่วโมงได้
สำหรับทีมชนะในการแข่งขันครั้งนี้ จะผ่านเข้ารอบไปเล่นในเวิลด์ กรุ๊ป 2 ช่วงเดือน ก.ย. ที่จะถึง ส่วนทีมแพ้ จะแข่งขันในรายการกลุ่ม 3 ระดับภูมิภาคตามลำดับในปี 2025

“กัปตันเบิ้ม” ดร.ธนากร ศรีชาพันธุ์ กัปตันทีมและผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าวว่า กษิดิศ และ แม็กซิมัส ได้พยายามและมีโอกาส ซึ่งทำได้ดีในเซตแรก ในขณะที่คู่แข่งขันมีการยกระดับการเล่น ซึ่งเห็นได้ถึงความถนัดในการเล่นคอร์ทดิน ยิ่งเล่นยิ่งทำได้ดี ทั้งเกมรุกและเกมรับที่แน่นและแม่นมาก มีจังหวะการเคลื่อนที่ที่ไม่สะดุด ส่วนนักเทนนิสไทยก็พยามยามเล่นตามไสลต์ของตัวเอง แต่คู่แข่งขันก็สามารถแก้เกมได้

“ในแมตช์ของ กษิดิศ โดยเฉพาะเซตสาม เบียดไปเบียดมา ถ้าเป็นคอร์ทเร็ว การเล่นกับ กษิดิศ น่าจะยากขึ้น แต่พอเป็นคอร์ทดิน จังหวะเขาดี พอแรลลี่นาน ๆ เขามีความได้เปรียบมากกว่า ส่วน แม็กซิมัส เซตแรกเล่นดี แต่เซตสองและสาม มีปัญหาเรื่องการเคลื่อนที่ ซึ่งเรารู้อยู่แล้วว่าการเล่นคอร์ทดินต้องเจอเรื่องนี้ จริง ๆ แล้ว น่าเสียดายทั้งสองแมตช์ อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์ของทีมไทยในขณะนี้ ยังเหลืออีก 3 แมตช์ ต้องมาวิเคราะห์ และให้กำลังใจนักกีฬากันต่อไปครับ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน