สมาคมกีฬาเบสบอลแห่งประเทศไทย สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้วงการกีฬาไทย ด้วยการจัดการแข่งขัน “เบสบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 4 (รอบคัดเลือก)” ในรูปแบบ Carbon Neutral Event เป็นครั้งแรกในประเทศไทย หวังปลูกฝังจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ พร้อมขับเคลื่อนวงการกีฬาสู่การเติบโตอย่างยั่งยืนและมีความรับผิดชอบต่อโลก
พ.ต.อ. ดวงโชติ สุวรรณจรัส นายกสมาคมกีฬาเบสบอลแห่งประเทศไทย เผยว่า “การแข่งขันกีฬาในปัจจุบันมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในระดับที่น่ากังวล เราจึงเริ่มต้นจากกีฬาที่เราถนัด และสร้างต้นแบบกิจกรรม ‘รักษ์โลก’ โดยร่วมมือกับองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ TGO เพื่อดำเนินงานด้านการประเมินคาร์บอนฟุตพริ้นท์ และชดเชยด้วยการซื้อคาร์บอนเครดิตจากโครงการ T-VER ได้ผลลัพธ์เป็นการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จำนวน 160 ตัน”
การแข่งขันครั้งนี้นำแนวทางการจัดกิจกรรมอย่างยั่งยืนมาใช้จริง เช่น การใช้รถไฟฟ้ารับ-ส่งนักกีฬา, การจัดการขยะด้วยการคัดแยก ณ จุดทิ้ง, การให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมแข่งขันจากหลายประเทศ โดยเน้นสร้างความเข้าใจเรื่องสิ่งแวดล้อมและ Net Zero
ด้านนักกีฬาไทยต่างก็มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนแนวทางนี้เช่นกัน โดย “น้องต้นข้าว” สุพัตรา ไทยน้อย กัปตันทีมชาติหญิง กล่าวว่า “เราเริ่มจากเรื่องเล็ก ๆ อย่างการแยกขยะหรือใช้ถุงผ้า ซึ่งสิ่งเล็ก ๆ เหล่านี้มีผลต่อโลกใบนี้อย่างไม่น่าเชื่อค่ะ”
ส่วน “น้องพลอย” สิรภัทร กาษรสุวรรณ นิสิตจุฬาฯ กล่าวว่า “รู้สึกดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการลดขยะ โดยเฉพาะขวดน้ำพลาสติก หนูเลยพกกระบอกน้ำเองมาจากบ้านค่ะ ถึงจะไม่สะดวกบ้าง แต่ก็ภูมิใจ”
ขณะที่ “น้องเพลง” ธิดารัตน์ มุ่งธัญญา กล่าวว่า “การเดินทางมาซ้อมกีฬาเองก็ปล่อยคาร์บอนค่ะ เพลงเลยเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น การนั่งรถร่วมกันหรือถีบจักรยานแทน ถือว่าเราช่วยโลกได้”
ด้าน “น้องเพลง” กุลณิภา แพงไพรี จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น เสริมว่า “Net Zero อาจดูเข้าใจยาก แต่ถ้าเราคิดง่าย ๆ ว่าคือการหาสมดุลระหว่างสิ่งที่ใช้กับสิ่งที่เราทำเพื่อลดผลกระทบ แค่เปลี่ยนจากหลอดพลาสติกเป็นหลอดสแตนเลสหรือหลอดกระดาษก็ช่วยได้แล้วค่ะ”
สมาคมกีฬาเบสบอลแห่งประเทศไทย ยืนยัน ว่าจะสานต่อแนวคิด “Sports Sustainability” ให้เกิดผลอย่างต่อเนื่อง โดยหวังว่าจะเป็นต้นแบบให้วงการกีฬาไทยและระดับภูมิภาคในการขับเคลื่อนกิจกรรมที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และสร้างสำนึกรับผิดชอบต่อโลกให้กับเยาวชนรุ่นใหม่