การแข่งขันฟุตบอล หญิง โอลิมปิก 2024 เดินทางมาถึงรอบชิงชนะเลิศ สหรัฐอเมริกา แชมป์ 4 สมัย พบกับ บราซิล ซึ่งยังไม่เคยสมหวังในโอลิมปิกเกมส์
เกมนี้ ฝั่งบราซิล ครองเกมได้มากกว่า แต่ปิดสกอร์ไม่ได้ ขณะที่สหรัฐ อาศัยวินัยรอสวนกลับ นาที 57 สหรัฐ ได้ทำเกมรุก และ คอร์บิน อัลเบิร์ต จ่ายทะลุช่องให้ มัลลอรี สวอนสัน หลุดเข้าไปแปเน้นเสาสอง สวน ดา ซิลวา เข้าไป ขึ้นนำ 1-0
นาที 61 บราซิล เปลี่ยนตัว มาตา สตาร์ดาวค้างฟ้าวัย 38 ปีลงมาในสนาม ซึ่งช่วยให้เกมรุกของบราซิล มีความหลากหลายมากขึ้น ช่วงทดเจ็บ 90+3 อาเดรียนา ได้โขกเผาขน แต่ อาลีซ่า เนเฮอร์ นายด่านสหรัฐ ยังเอื้อมมือปัดเอาไว้ได้
จบเกม สหรัฐ เอาชนะ บราซิล ไป 1-0 คว้า เหรียญทอง ฟุตบอลหญิง ไปครองในที่สุด เป็นแชมป์สมัยที่ 5 ในโอลิมปิก ส่วนบราซิล ต้องอกหักไร้แชมป์ โดย มาตา ได้เหรียญเงินเป็นครั้งที่ 3 ต่อจาก 2008, 2012 และล่าสดในปารีส 2024
ขณะที่ ตรินิตี้ รอดแมน แนวรุกดาวรุ่งของสหรัฐ คว้าเหรียญทอง โอลิมปิก ได้สำเร็จ ตามรอยคุณพ่อ เดนนิส รอดแมน อดีตนักบาสชื่อดัง ยุค ดรีมทีมที่คว้าเหรียญทอง โอลิมปิก 1992 มาแล้ว

