การแข่งขันมวยสากล โอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ นอร์ธ ปารีส อารีน่า กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ไฮไลต์อยู่ในรุ่น 50 กิโลกรัมหญิง รอบ 8 คนสุดท้าย “หวาน” จุฑามาศ รักสัตย์ นักชกสาววัย 31 ปี จากจังหวัดนครราชสีมา ดีกรีเหรียญทองซีเกมส์ 2021 และเหรียญเงินเอเชียนเกมส์ 2022 ลงพบกับ หวู หยี จากจีน

โดยคู่นี้เคยเจอกันมาแล้วในรอบชิงชนะเลิศ เอเชียนเกมส์ 2022 ซึ่งเป็น หวู หยี ที่เอาชนะคว้าเหรียญทอง ส่วน จุฑามาศ ได้หรียญเงิน

ยกแรกทั้งคู่ยังสูสี ค่อยๆดูเชิง และหาจังหวะยิงหมัดเข้าใส่กัน โดยจบยกแรกคะแนนออกทางฝั่งจีน 3-2 จากนั้นยกสอง จุฑามาศ ไม่มีทางเลือกต้องเดินเข้าใส่มากขึ้น ขณะที่ นักชกจีน ก็อาศัยหมัดดักต่อย ได้อย่างแม่นยำ จบยกนี้คะแนน จุฑามาศ ยังตาม

เข้าสู่ยกสุดท้าย จุฑามาศ พยายามเอาคืนอย่างเต็มที่แล้ว แต่เร่งไม่ขึ้น โดนนักชกจีน อาศัยชั้นเชิงทำแต้มได้ดีกว่า ก่อนครบ 3 ยก กรรมการชูมือให้ หวู หยี เอาชนะคะแนน จุฑามาศ 5-0 เสียง ส่งผลให้ จุฑามาศ ตกรอบไปอีกคน

หลังชก จุฑามาศ เผยว่า “ยกแรกออกเขา 3-2 จริงๆ ในใจคิดว่าน่าจะออกเรามากกว่า แต่ก็ถือว่าทำได้ดีตามเกม ไม่ได้ตกใจอะไร คิดว่าสามารถกลับมาได้ แต่เราจะไปเสียปลายยก 2 เขาชนเรา แล้วเขาล็อก กรรมการอยู่ด้านข้างไม่เห็น เวลาชกกับคนนี้จะเสียลูกนี้ตลอด แต่ก็คิดว่าแก้ได้มากกว่ารอบที่แล้ว คิดว่าทำดีที่สุดแล้ว

“ก่อนมามีความคาดหวังอยู่แล้ว เพราะกว่าจะได้มา โอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้อาจเป็นครั้งแรก แต่ก็คิดว่าอาจจะเป็นครั้งสุดท้ายเหมือนกัน ด้วยอายุ ด้วยสมรรถภาพทางกาย แต่อย่างซีเกมส์ หรือ เอเชียนเกมส์ อาจจะมีหนูอยู่ ถ้าร่างกายยังไหว หรือว่ายังซ้อมได้ตามโปรแกรม ยังเป็นเบอร์ 1 ของทีม”

จุฑามาศ เผยต่อว่า “ส่วนตัวมองว่าการไม่ได้สักเหรียญอาจไม่ได้ถึงกับล้มเหลว เพราะพวกหนูกว่าจะได้ตั๋วแต่ละใบ มันยากมาก บางคนต้องคัดเลือกตั้ง 3 รอบกว่าจะได้มา ไม่ง่ายจริงๆ ไม่ได้แคร์ ว่าใครจะว่ายังไง เพราะมีไม่กี่คน ที่เขาจะมองระหว่างทางพวกหนู เขาจะมองว่าปลายทางจะสำเร็จไหม แต่ไม่ได้มองว่าหนูต้องเจอกับอะไรมาบ้าง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน