โลกโซเชียลเป็น ดาบสองคม ‘ริกะ’ วอนใช้ในทางสร้างสรรค์และมีสติ

โลกของการติดต่อสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย ทั้ง เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และอีกหลากหลายโปรแกรมและแอพพลิเคชั่น เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนในยุคปัจจุบันจนกลายเป็นปัจจัยที่ขาดไม่ได้ แม้แต่กลุ่มบุคคลสาธารณะ นักร้อง นักแสดง เน็ตไอดอล ต่างก็ใช้โซเชียลมีเดียเป็นพื้นที่ให้แฟนคลับเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวรวมถึงพูดคุยแสดงความคิดเห็น

“ริกะ อิชิเกะ” นักสู้สาวลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่นซึ่งเป็นตัวแทนสาวไทยคนแรกที่ก้าวขึ้นสู่สังเวียนมวยกรงระดับอาชีพ “วัน แชมเปี้ยนชิพ” เป็นหนึ่งในนักกีฬาหญิงที่มีชื่อเสียงและมีแฟนคลับสนใจติดตามความเคลื่อนไหวของเธอ จนทำให้แฟนเพจเฟซบุ๊ก Rika “Tiny doll” Ishige / ริกะ อิชิเกะ มีผู้ติดตามแล้วกว่า 160,000 คน ในขณะที่อินสตาแกรม rikatinydoll มีผู้ติดตาม 108,000 คน

นักสู้สาวเผยว่า ข้อมูลส่วนใหญ่ที่เธออัพในเพจเป็นเรื่องราวไลฟ์สไตล์และคลิปการฝึกซ้อมต่างๆ ของเธอเอง ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากแฟนคลับที่เข้ามาให้กำลังใจและสนับสนุน ในขณะเดียวกันก็เป็นดาบสองคมให้คนเข้ามาตำหนิในยามที่เธอพบกับความพ่ายแพ้

“กีฬาย่อมมีทั้งแพ้และชนะ แต่บางครั้งก็แอบมีดราม่าเหมือนกันเมื่อเราแพ้ เคยมีคนเข้ามาตำหนิ เช่นเอาเวลาลงรูปไปซ้อมดีกว่าไหม ซึ่งจริงๆ ริกะไม่ได้หมกมุ่นกับโซเชียลหรือห่วงแต่ถ่ายรูปเลย แต่การโพสต์รูปนั้นมันใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที ขณะที่ความถี่ในการโพสต์ก็เพียงวันละครั้ง หรือ 2-3 วันครั้งก็มี”

“นอกจากดราม่าแล้วก็ยังมีคนแปลกๆ ที่เข้ามาขอดูส่วนนั้นส่วนนี้ของร่างกาย บางคนขอให้เบ่งกล้ามทั้งตัวให้ดู หรือบางคนก็เข้ามาโพสต์หยาบคาย ทะเลาะกัน ซึ่งริกะเลือกที่จะไม่ตอบโต้ หรืออย่างมากที่สุดคือบล็อกไปเลย เพราะริกะอยากให้ทุกคนอยู่กันอย่างสันติค่ะ”

ทั้งนี้นักสู้สาวลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่นฝากทิ้งท้ายไว้ว่า อยากให้ทุกคนใช้โซเชียลมีเดียในเชิงสร้างสรรค์และมีสติ เป็นพื้นที่ส่งต่อเรื่องราวดีๆ ที่มีประโยชน์ และไม่คิดร้ายต่อกัน ซึ่งจะทำให้สังคมในโลกของความเป็นจริงและโลกโซเชียลมีความน่าอยู่มากขึ้น

อยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งในแฟนคลับของ “ริกะ อิชิเกะ” ติดตามเธอได้ทางเฟซบุ๊ก “Rika “Tiny doll” Ishige / ริกะ อิชิเกะ” หรือทางอินสตาแกรม “rikatinydoll” ส่วนผลงานบนสังเวียน “วัน แชมเปี้ยนชิพ” อัพเดทกันได้ทาง www.onefc.com

บทความก่อนหน้านี้นักวิชาการฝรั่งเตือน ไทยยังเสี่ยง “รัฐประหาร” ถ้าผลเลือกตั้งไม่ตรงใจผู้มีอำนาจ
บทความถัดไปแพทย์คู่ใจเซเลบ เผยเคล็ดลับหน้าเหี่ยวช้า สำหรับผู้หญิงหลักสี่ เข้าห้าแยก (คลิป)