น้องชาย “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” เดินตามรอยแชมป์โลกของพี่สาว

ในวันที่ “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” เด็กสาวจากระยอง ก้าวขึ้นเป็นแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่งและมวยไทยหญิงคนแรกของสังเวียนระดับโลก “วัน แชมเปี้ยนชิพ” นอกจากเธอจะเป็นแรงบันดาลใจและต้นแบบให้ใครหลายๆ คนแล้ว หนึ่งในนั้นคือหนุ่มน้อยนักสู้ “โชกุน” น้องชายวัย 11 ปีของเธอเอง ที่กำลังดูเธอเป็นต้นแบบและเดินตามรอยของพี่สาว

ครอบครัวของ “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” นอกจากผู้เป็นพ่อจะเคยเป็นนักมวยเก่าในอดีตนามว่า “วิสันต์เล็ก ลูกบางปลาสร้อย” แล้ว ลูกหญิงชายทั้งสองคนคือ “แสตมป์” และน้องชาย “โชกุน” ก็เสมือนลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น เพราะชอบศิลปะการต่อสู้ “มวยไทย” เช่นเดียวกัน

แม้จุดเริ่มต้นของการฝึกมวยของสองพี่น้องจะเกิดจากการถูกกลั่นแกล้งในโรงเรียน แต่ภายหลังเมื่อได้รับการฝึกฝนวิทยายุทธจนแกร่งกล้า ก็สามารถขึ้นสังเวียนพิสูจน์ฝีมือจนกลายเป็นอาชีพสร้างรายได้ในปัจจุบัน

“น้องแสตมป์ก็เหมือนแสตมป์ แต่ก่อนเคยโดนแกล้ง ไม่ค่อยปากมีปากเสียง ไม่ค่อยขัดแย้งใคร ตัวเล็ก ขี้ใจอ่อน และยอมคน พ่อแม่เลยจับมาต่อยมวยตั้งแต่เด็กๆ ค่ะ”

วันนี้ “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” ในวัย 21 ปี ประสบความสำเร็จบนเส้นทางนักสู้หญิง ด้วยการครองแชมป์โลกวัน ซูเปอร์ ซีรี่ส์ คิกบ็อกซิ่งและมวยไทย ในขณะที่ “โชกุน” ไชยวัฒน์ พานทอง น้องชายวัย 11 ปีกำลังเจริญรอยตามพี่สาว ด้วยการเป็นนักดาวรุ่งเดินสายชกในเขตภาคตะวันออก โดยสั่งสมประสบการณ์บนเวทีตั้งแต่ 7-8 ขวบจนปัจจุบันมีสถิติราว 50 ไฟต์ ซ้อมอยู่ที่ค่ายเกียรติบุญเกิน จ.ระยอง มีพ่อเป็นคนสอนมวยให้ และเคยได้รับรางวัลนักมวยดุเดือดในการแข่งขันอีกด้วย

“เรื่องมวย น้องพัฒนากว่าแสตมป์เยอะมาก เพราะเขาเป็นเด็กที่ชอบดูมวยและช่างจดจำ เขาชอบ เมืองไทย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม มากๆ ถึงแม้รูปร่างจะยังทำให้ใช้ศอกไม่ได้ แต่เขาก็มีอาวุธเด็ดคือต่อยหมัดและเตะขา เขาชอบดูไว้เป็นแนวทางและเอามาประยุกต์กับตัวเอง เพราะเขาเป็นคนชอบเลียนแบบและทำตาม อย่างเห็นแสตมป์เต้นบนเวทีในระหว่างยก เขาก็เต้นบ้าง”

อย่างไรก็ตามสำหรับเส้นทางนักสู้ของ “โชกุน” น้องชาย “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” นั้นยังอีกยาวไกล แม้ในวันนี้เขาจะมีพี่สาวเป็นแชมป์โลกหญิงที่สามารถเป็นตัวอย่างและเปิดลู่ทางไว้ให้แล้ว แต่ครอบครัวยังให้ความสำคัญกับการศึกษาควบคู่กันไป ซึ่งในอนาคต โชกุน จะเดินตามรอยพี่สาวหรือไม่ก็คงต้องเป็นการตัดสินใจของเขาและดูความเป็นไปได้ในอนาคตประกอบกัน

สำหรับ “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” หลังจากคว้าแชมป์โลก วัน ซูเปอร์ ซีรี่ส์ คิกบ็อกซิ่งและมวยไทยมาได้ เธอยังมีเป้าหมายที่จะคว้าแชมป์โลกศิลปะการต่อสู้แบบผสม (MMA) อีกด้วย ติดตามความเคลื่อนไหวของ แสตมป์ ได้ทางเฟซบุ๊ก Stamp Fairtex และอัพเดทข่าวสารของ “วัน แชมเปี้ยนชิพ” ได้ทาง www.onefc.com

บทความก่อนหน้านี้“พันธ์พยัคฆ์” นำไหว้ครูมวยไทยโลก พิธียิ่งใหญ่สืบสานประเพณีโบราณ
บทความถัดไปได้ใจลูกน้อง! ผู้การฯชลบุรีตรวจโรงพัก ควักเงินส่วนตัวซื้อข้าวสารแจกเป็นกำลังใจ(คลิป)