ขวัญหลงวันเด็ก! เดชญฤทธิ์ ทายาทอดีตแชมป์โลก ONE เดชดำรงค์

11 ม.ค. 2564 - 15:33 น.

หากได้ยินชื่อนักมวยน้อย เดชญฤทธิ์ ศ.เดชดำรงค์ ไม่ต้องสงสัย เขาคือลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น ทายาทของอดีตแชมป์โลก ONE ระดับปรมาจารย์ “ครูรงค์” เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค นั่นเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เดชดำรงค์ อดีตนักมวยไทยชื่อดัง หลังจากที่หายหน้าในวงการมวยไทย ก็ผันตัวไปเป็นครูมวยประจำยิม Evolve MMA ประเทศสิงคโปร์ และสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยในฐานะอดีตแชมป์โลก ONE ประเภทกีฬาการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) ซึ่งเป็นคนไทยเพียงคนเดียวจนถึงปัจจุบันที่ครองเข็มขัด วัน แชมเปียนชิพ ในกีฬาแขนงนี้


ด้วยอาชีพครูมวยที่ทำมานานถึง 7 ปี ครูรงค์ ปั้นลูกศิษย์ลูกหามามากมาย เมื่อลูกชายหัวแก้วหัวแหวน “น้องโตเกียว” ด.ช.บุญญฤทธิ์ ทองใย อยากจะเดินทางสายนี้บ้าง ครูรงค์ จึงพร้อมที่จะผลักดันอย่างเต็มที่

“น้องโตเกียว” เป็นลูกชายคนเดียวในบรรดาพี่น้อง 3 คนของ คุณพ่อเดชดำรงค์ และ คุณแม่ฝน ยุวนา ทองใย โดยเริ่มหัดซ้อมมวยเล่น ๆ มาตั้งแต่เด็ก แต่มาจริง ๆ เมื่อช่วงอายุ 8-9 ปี และได้ขึ้นชกมวยครั้งแรกก็ชนะน็อก ทั้งที่คู่ชกมีประสบการณ์มากกว่าเป็น 10 ไฟต์


นอกจากจะมีคุณพ่อช่วยถ่ายทอดวิชาให้บ้างตามแต่เวลาที่เอื้ออำนวย ครูรงค์ ได้พาไปฝากตัวที่ค่าย ศ.ธนากร ของ “นิกร จันทร์นวล” รุ่นพี่ที่สนิทสนมกัน โดยค่ายตั้งอยู่ที่จังหวัดสตูล ซึ่งไม่ไกลจากบ้านที่จังหวัดตรังมากนัก ช่วงเปิดเทอม แม่ฝน จะขับรถพาไปซ้อมมวยหลังเลิกเรียน ส่วนในช่วงปิดเทอมก็ให้ฝึกซ้อมกินนอนอยู่ที่ค่ายเลย


ปัจจุบัน น้องโตเกียว ในวัย 11 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้น ป.5 เก็บสถิติที่ผ่านมาชนะ 4 แพ้ 2 ครั้ง มีชื่อในวงการมวยอย่างเป็นทางการว่า เดชญฤทธิ์ ศ.เดชดำรงค์ ซึ่งเป็นการรวมคำแรกจากชื่อนักมวยของพ่อ (เดชดำรงค์) กับคำท้ายของชื่อจริงตัวเอง (บุญญฤทธิ์) จึงกลายเป็น เดชญฤทธิ์

ส่วนชื่อค่าย ศ.เดชดำรงค์ เป็นค่ายมวยที่ ครูรงค์ จดทะเบียนขึ้นเอง โดยเปิดค่ายอยู่ที่บ้านในจังหวัดตรังให้เด็ก ๆ ละแวกนั้นได้มีโอกาสฝึกมวยฟรี และเป็นสถานที่ให้ลูกได้ฝึกซ้อมมวยไปในตัวด้วย

ติดตามดูผลงานนักมวยน้อยให้ดี อนาคตประเทศไทยอาจได้จารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ พ่อ-ลูกผู้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยในฐานะแชมป์โลก “เดชดำรงค์-เดชญฤทธิ์” ก็เป็นได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขวัญหลงวันเด็ก! เดชญฤทธิ์ ทายาทอดีตแชมป์โลก ONE เดชดำรงค์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง