มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพ ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 ธ.ค.68 เข้าสู่การชิงชัยวันที่ 2 รวมทั้งหมด 48 เหรียญทอง แฟนกีฬาเข้าชมฟรีในทุกสนาม ผ่านการลงทะเบียนในเว็บไซต์ https://www.seagames2025.org
กรีฑา เป็นการชิงชัยวันแรก ที่สนามศุภชลาศัย อีกหนึ่งไฮไลต์ วิ่ง 1500 เมตร ชาย รอบชิงชนะเลิศ คีริน ตันติเวทย์ แชมป์เก่า (3.58.51 นาที) สถิติดีสุด 3.36.16 นาที (สถิติประเทศไทย) ทำไว้ 15 มิ.ย.2024 แคนาดา
ปรากฎว่า คีริน ตันติเวทย์ ยังไว้ลายแชมป์เก่า วิ่งเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ด้วยเวลา 3.47.50 นาที คว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ
หลังการแข่งขัน คีริน ตันติเวทย์ กล่าวว่า ดีใจที่ได้แข่งซีเกมส์ที่เมืองไทยประเภทลู่ เพราะที่ผ่านมาเคยแข่งประเภทถนน ภูมิใจมาก เพราะรู้ดีว่าซีเกมส์ที่ไทยมีความพิเศษ เพราะเคยแข่งซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์ และกัมพูชา แต่ไม่เคยแข่งที่ไทย
“ปีนี้เป็นรายการแรกที่แข่งระยะสั้น 1,500 เมตร ปกติแข่ง 5,000 เมตร แต่ก็โอเค ชอบครับ เพราะมันสั้นจังขอบคุณที่เชียร์ผม หลังจากนี้ผมจะแข่งวิ่ง 5,00 เมตร วันที่ 13 ธันวาคม และวิ่ง 10,000 เมตร วันที่ 16 ธันวาคม ก็คงต้องพักเยอะ ตื่นเต้นมาก แต่ก็ตั้งเป้าอยากได้อีก 2 เหรียญทองที่เหลือ”