การแข่งขันฟุตซอล ซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่นนทบุรี สเตเดียม เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2568 ทีมชาติไทย แชมป์ซีเกมส์ 5 สมัยติดต่อกัน พบกับ อินโดนีเซีย แชมป์อาเซียน ปีล่าสุด
โดยการแข่งขันฟุตซอลชาย แข่งรูปแบบพบกันหมด ทีมที่มีแต้มมากที่สุดจะคว้าเหรียญทอง แต่หากแต้มเท่ากันวัดกันที่ เฮดทูเฮด ซึ่งก่อนเกมนี้ ทีมชาติไทย มี 9 คะแนน จาก 3 นัด ส่วน อินโดนีเซีย มี 6 คะแนน จาก 3 นัด หากนัดนี้ ไทย เก็บผลเสมอเป็นอย่างน้อย จะคว้าเหรียญทอง สมัยที่ 6 ติดต่อกันทันที ส่วนอินโดนีเซีย ต้องชนะสถานเดียว เพื่อขยับไปมี 9 แต้มเท่าไทย และจะคว้าเหรียญทอง เนื่องจากเฮดทูเฮดเหนือกว่า
เกมนี้ทั้งสองทีมสู้กันได้สนุก สูสี ก่อนจะเป็นอินโดนีเซีย ที่มีทีเด็ดมากกว่า ได้ประตูจากจุดโทษของ ฟีร์มาน อาเดรียนซยาห์ นาที 13, ซยากี ซาอัด นาที 17 ขึ้นนำ 2-0 ครึ่งแรก
จากนั้นครึ่งหลัง ซามูเอล ตัมปูโบลอน มายิงให้ อินโดนีเซีย ทิ้งห่างเป็น 3-0 นาที 23 ซึ่งไทยไม่มีทางเลือกต้องหันมาเล่นเพาเวอร์เพลย์ ในนาที 25 แต่ก็ยังเจาะอินโดนีเซีย ไม่ได้ กลับกันกลายเป็นอินโดนีเซีย ที่ได้โอกาสยิงประตูเพิ่ม จาก ดีวา ริซกี อแมนดา นาที 29, อาร์เดียนสยาห์ นูร์ นาที 35 หนีเป็น 5-0
แม้นาที 37 ไทยจะมาตีไข่แตกเป็น 1-5 จาก กฤษณ์ อรัญสัญญาลักษณ์ แต่ก็โดน อินโดนีเซีย หนีไปอีก 6-1 จาก อาร์เดียนสยาห์ นูร์ นาที 39 จบเกม อินโดนีเซีย ชนะ ทีมชาติไทย 6-1 ส่งผลให้ อินโดนีเซีย ผงาดแชมป์ซีเกมส์ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ส่วนฟุตซอลทีมชาติไทย เสียแชมป์ครั้งแรกหลังจากได้แชมป์มาทุกครั้งที่ ซีเกมส์ มีการบรรจุ ฟุตซอลชาย ตั้งแต่ปี 2007, 2011, 2013, 2017 และ 2021
“บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ฝ่ายฟุตซอลและฟุตบอลชายหาด เผยว่า วันนี้จริงๆเสมอได้ แต่เราตัดสินใจเล่นเพื่อชนะ และด้วยความเร่งรีบจึงอาจทำให้เกมเราเสียเปรียบ พอโดนลูก 3 ทำให้เรากลับมาลำบาก ต้องเล่นเพาเวอร์เพลย์ เป็นเหตุให้เสียประตูเยอะ
“หลังจากที่เราครองเหรียญทองมากว่า 20 ปี ซึ่งราก็รู้ว่าวันเหล่านี้มันจะเกิดขึ้น ไม่วันใดก็วันหนึ่ง แน่นอนว่าเราจะมีการทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้น ต้องมีการตัดสินใจปรับใหม่ทั้งหมดในเรื่องฟุตซอลทั้งทีมชายทีมหญิง เรามาพลาดในระดับภูมิภาคแบบนี้ คงจะนิ่งเฉยไม่ได้ ขอพูดในนามอุปนายกสมาคมฯ ที่ดูแลตรงนี้ อยู่ในความรับผิดชอบของผม ก็ตั้งใจที่จะเร่งหาบทสรุปว่า เราจะเดินหน้ากันต่ออย่างไร สิ่งที่เกิดขึ้นผมขอรับผิดชอบในทุกเรื่อง”
บิ๊กป๋อม กล่าวอีกว่า เนื่องจาก ซีเกมส์ อยู่ช่วงสิ้นปีพอดี เราก็ยังอาจจะยังไม่ได้คุยกัน แต่ตรงนี้จะไปพูดคุยกับ ผู้ฝึกสอนทั้งทีมชาย และทีมหญิง ถึงทิศทางที่เป็นไปได้จะเป็นอย่างไร สุดท้ายนี้ต้องกราบขอโทษแฟนฟุตซอลทั่วประเทศจริงๆ เราได้พยายามเต็มที่แล้ว เรายอมรับกับผลการแข่งขัน และสกอร์ที่ค่อนข้างห่าง ไม่ได้ปฏิเสธความรับผิดชอบที่เกิดขึ้น”