กรีฑา ในมหกรรมซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่สนามศุภชลาศัย เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2568 ทัพกรีฑาไทย ยังคงเดินหน้าเก็บเหรียญรางวัลอย่างต่อเนื่อง
ไฮไลต์สำคัญอยู่ที่วิ่ง 200 เมตร ชาย รอบคัดเลือก “เทพบิว” ภูริพล บุญสอน ที่เพิ่งจะทุบกำแพง 10 วินาที วิ่ง 100 เมตร ชาย ลงด้วยเวลา 9.94 วินาที พร้อมกับขึ้นแทนเป็นนักวิ่ง 100 เมตรที่เร็วที่สุดในอาเซียน และเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย ลงแข่งขัน โดยมี ธวัชชัย หีมเอียด อีกหนึ่งลมกรดทีมชาติไทย ลงแข่งขันด้วย
ปรากฎว่า เทพบิว ออกตัวได้อย่างยอดเยี่ยม ก่อนจะไหลเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ของฮีทที่ 1 ด้วยเวลา 20.61 วินาที ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้ตามความคาดหมาย และ รอบชิงชนะเลิศ ภูริพล นำม้วนเดียวจบ เข้าเส้นชัยด้วยเวลา 20.07 วินาที เป็นเหรียญทองที่ 2 ต่อจาก วิ่ง 100 ม. เป็นการทำลายสถิติซีเกมส์ของตัวเองที่เคยทำไว้ 20.37 วิ. และทำลายสถิติดีที่สุดของตัวเอง 20.19 วินาที
โดยสถิติเอเชียเวลา 19.88 วิ. เป็นของ เซียะ เซิน ยี จากจีนที่เคยทำไว้ในปี 2019
ส่วนผลประเภทอื่นๆ พุ่งแหลน หญิง รอบชิงชนะเลิศ “ไอ” จริยา วิชัยดิษฐ แชมป์เก่าสามารถป้องกันแชมป์ได้อีกสมัย คว้าเหรียญทอง ด้วยสถิติ 55.64 เมตร
เขย่งก้าวกระโดด หญิง รอบชิงชนะเลิศ “เมย์” ปริญญา เฉื่อยมะเริง แชมป์เก่า พลาดป้องกันแชมป์ โดยได้เหรียญเงิน ด้วยสถิติ 13.79 เมตร
ทุ่มน้ำหนัก ชาย รอบชิงชนะเลิศ ธงชัย ศิลามูล ได้เหรียญเงิน ด้วยสถิติ 16.80 เมตร และเอกรินทร์ บุญลาภ ได้อันดับ 4 ด้วยสถิติ 16.26 เมตร