ซีเอเอฟประกาศให้ทีมชาติ โมร็อกโก ได้แชมป์แอฟริกา คัพ ออฟ เนชันส์ 2025 หลังตัดสินใจริบแชมป์จากเซเนกัลด้วยการลงโทษปรับแพ้ในรอบชิงชนะเลิศ

สมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา (ซีเอเอฟ) ประกาศให้ทีมชาติ โมร็อกโก ได้แชมป์แอฟริกา คัพ ออฟ เนชันส์ 2025 โดยปรับผลการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศจากเดิมที่แพ้ต่อทีมชาติเซเนกัล ให้เป็นชนะแทน

แมตช์นี้ซึ่งแข่งกันเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2026 มีดราม่าเกิดขึ้นในช่วงท้ายเกม หลังผู้ตัดสินเป่าให้โมร็อกโกที่เป็นชาติเจ้าภาพได้จุดโทษ ทำให้ฝั่งเซเนกัลไม่พอใจและประท้วงด้วยการพากันออกจากสนามไปราว 15 นาทีก่อนจะยอมกลับมาเตะต่อ

หลังจากนั้น บราฮิม ดิอาซ ของโมร็อกโก รับหน้าที่สังหารจุดโทษแต่ไม่เข้า ทำให้จบ 90 นาทีสกอร์เสมอกัน 0-0 ต้องต่อเวลาพิเศษ และเป็นเซเนกัลมาทำประตูได้จาก ปาป อลาสซาน เกย์ ทำให้เป็นฝ่ายเฉือนชนะ 1-0 คว้าแชมป์ไปครอง

ต่อมาซีเอเอฟทำการพิจารณาบทลงโทษทางวินัยเบื้องต้น ก่อนตัดสินว่ามีผู้เล่นและเจ้าหน้าที่บางรายของทั้ง 2 ทีมที่ต้องรับโทษแบน ขณะที่โทษปรับของทั้ง 2 ฝั่งรวมแล้วเป็นจำนวนสูงกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ผลการแข่งขันยังคงเดิม

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ล่าสุดของซีเอเอฟระบุว่า “ซีเอเอฟตัดสินใจลงโทษตามระเบียบการให้เซเนกัลถูกปรับแพ้ในนัดชิงชนะเลิศ ผลการแข่งขันแมตช์นี้จะถูกบันทึกให้โมร็อกโกเป็นฝ่ายชนะ 3-0”

ทั้งนี้ มีความเป็นไปได้ว่ากรณีนี้อาจยืดเยื้อไปถึงศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโลก (ซีเอเอส) แต่ถ้าหลังจากนี้ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง นี่ก็จะเป็นแชมป์ทวีปสมัยที่ 2 ของโมร็อกโก ต่อจากเมื่อปี 1976 หรือเมื่อ 49 ปีที่แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน