โค้ชโย่ง วรวุธ ศรีมะฆะ เฮดโค้ชทีมชาติไทย ยู-23 ยอมรับว่าทีมชาติไทยผิดพลาดกันง่ายไปหน่อย และต้องพยายามเร่งแก้ไข จากเกมที่พบกับทีมชาติจีน
โค้ชโย่ง วรวุธ ศรีมะฆะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี พาลูกทีมลงสนามเกมที่สองฟุตบอลดูไบ คัพ 2022 ด้วยการแพ้ จีน 2-4 ทำให้แพ้ 2 นัดรวดในฟุตบอลรายการดังกล่าว ต้องหล่นลงไปเล่นรอบจัดอันดับ
กุนซือทีมชาติไทย รุ่นเล็ก กล่าวว่าหลังเกมกับจีนว่า “เราต้องของโทษแฟนบอลอีกครั้ง เราต้องยอมรับจริงๆ ว่าเราพลาดง่าย ลูกที่เราเสียประตู เป็นความผิดพลาดที่มาจากเราเป็นส่วนใหญ่”
“เราต้องกลับไปแก้ไขปรับปรุงนั่นคือที่สำคัญ พอเป็นแมตช์ที่สอง เรารู้เลยว่าร่างกายว่านักเตะดร็อปลง เราต้องกลับไปแก้ไขประปรุงและต้องเข้มข้นมากกว่านี้”
“การผมยังเชื่อมั่น ต้องยอมรับเลยว่าการที่เราพยายามสร้างเกมมาจากข้างล่าง บางจังหวะที่เราพยายามเล่นแบบนั้นมาแล้วเราพลาด เราไม่ได้เสียความมั่นใจ”
“ถ้าเมื่อไหร่เราไม่เล่นตามแบบที่เราต้องการ จะไม่มีการพัฒนาแน่นอน ผมยังคงยืนยันว่าจะยังคงคอนเซ็ปท์เหมือนเดิม อย่างครึ่งหลังเห็นได้ชัดว่ามันดีขึ้น อาจด้วยหลายๆ คนเป็นเกมแรกในการเล่นนานาชาติ ด้วยความมั่นใจอะไรต่างๆ ผมคิดว่าข้อผิดพลาดตรงนี้แก้ได้ แต่ที่สำคัญคือแนวทางการเล่น ผมว่ามันดูชัดเจนขึ้น”
“ผมว่าจริงๆ ฟุตบอลมีพลาดได้อยู่แล้ว แต่ที่สำคัญคือเราได้เจอเกมอุ่นเครื่องหรือเจอทีมที่มีศักยภาพเท่าเราผมว่าเป็นสิ่งที่ดี ผมว่าเด็กได้ประสบการณ์ในครั้งนี้ ถ้าเราเปลี่ยนวิธีการเล่นจะไม่ได้ประโยชน์แน่นอน เรามาที่นี่เราไม่ได้หวังผลการแข่งขัน แต่สิ่งที่เราหวังคือประสบการณ์กับวิธีการเล่นแนวทางการเล่น”
“คนที่ผมคิดว่านักเตะที่เล่นดีน่าจะเป็น หนึ่ง (ชาญณรงค์ พรมศรีแก้ว) ที่ชัดเจนเลยคือสภาพร่างกาย แต่คนอื่นต้องยอมรับว่าสภาพร่างกายมีปัญหามาก ที่ทีมชาตินั้นมีเวลาน้อย เพราะฉะนั้นตอนที่เด็กๆ อยู่สโมสรผมว่าต้องดูแลตัวเองมากๆ ซึ่งสำคัญมาก”
“เพราะจะเห็นว่าพอเกมสอง จะเห็นว่าหลายๆ คนเริ่มดร็อปลง ระบบกล้ามเนื้อความแข็งแรงเริ่มน้อยลง เพราะเกมระดับเอเชีย ถ้าระบบร่างกายไม่ดี แมตช์ที่สองที่สามจะแผ่วลงไปอีก”
สำหรับโปรแกรมนัดต่อไป ทีมชาติไทยจะลงแข่งเพื่อจัดอันดับในทัวร์นาเมนต์ด้วยการพบกันอิกรัก ที่ดิ เซเว่นส์ สเตเดียม วันที่ 29 มี.ค. เวลา 20.00 น. ช่อง 32 และเอไอเอส เพลย์ ถ่ายทอดสด