ชาวสวนเมืองจันท์สุดตื้นตัน สำนักพระราชวังประกอบพิธีบวงสรวงตัดกล้วยตานี 90 ต้นในสวนจังหวัดจันทบุรี ก่อนอัญเชิญไปใช้แทงหยวกเครื่องสดประดับพระจิตกาธานชั้นเรือนยอด 9 ชั้น ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เมื่อเวลา 09.14 วันที่ 17 ต.ค. ที่สวนผลไม้ของนายวรรณยุทธ เชยสมบัติ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16/1 บ้านคานรูด ม.3 ต.เกวียนหัก อ.ขลุง จ.จันทบุรี นายธนวินทร์ จุ้ยอนันต์ นักจัดการงานในพระองค์ปฏิบัติการ กองศิลปกรรม สำนักพระราชวัง ประกอบพิธีบวงสรวง พร้อมเครื่องขมา รุกขเทวดา ตลอดจนเบี้ยหอยซื้อพระแม่ธรณี ในพิธีตัดต้นกล้วยตานีเพื่อใช้แทงหยวกและเป็นเครื่องสดประดับพระจิตกาธาน ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

โดยหลังพิธีการบวงสรวงแล้วเสร็จ นายธนวินทร์ จุ้ยอนันต์ นักจัดการงานในพระองค์ปฏิบัติการ ใช้มีดตัดต้นกล้วยเอกที่ประดับผ้าดิ้นทอง เป็นต้นแรกในพื้นที่ของจ.จันทบุรี โดยมีเจ้าหน้าที่คอยประคองขณะต้นล้มเอน พร้อมนำใบตองสดวางไว้รองรับต้นกล้วย ก่อนจะมอบให้เจ้าหน้าที่ผู้ติดตามตัดต้นกล้วยตานีต้นอื่นๆ ในจังหวัดที่ได้คัดเลือกไว้ รวม 90 ต้น พร้อมกันด้วยความละเอียดรอบคอบ
เพื่อไม่ให้ระคายถึงผิวของต้นกล้วย จากนั้นจึงร่วมกับชาวบ้านทำการขนย้ายต้นกล้วยตานีใส่รถบรรทุกที่จัดเตรียมไว้ ก่อนเตรียมเคลื่อนย้ายเข้ากรุงเทพฯตามลำดับ

นายสุดเขต พัฒนรังสรรค์ ผู้ประสานงานคัดเลือกต้นกล้วยตานี เปิดเผยว่า ต้นกล้วยตานีของจ.จันทบุรี ที่คัดเลือกนำไปใช้แทงหยวกใช้ร่วมเครื่องสดประดับพระจิตกาธาน ชั้นเรือนยอด 9 ชั้น ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีจำนวนทั้งสิ้น 90 ต้น จากสวนของนายวรรณยุทธ เชยสมบัติ และชาวบ้านในพื้นที่บ้านคานรูด ต.เกวียนหัก อ.ขลุง จำนวน 40 ต้น สวนกล้วยของนายเกษม วิมลลักษณะ บ้านเลขที่ 70/2 ต.เขาบายศรี และจากชาวบ้าน บ้านสามผาน ต.สองพี่น้อง อ.ท่าใหม่ จำนวน 30 ต้น จากชาวบ้านในพื้นที่ ต.เขาบายศรี 10 ต้น และจากชาวบ้านในพื้นที่อ.ท่าใหม่ อีก 10 ต้น

“ต้นกล้วยทั้งหมดมีคุณสมบัติเฉพาะ ทั้งลำต้นอวบใหญ่วัดรอบได้ไม่ตำกว่า 80 เซนติเมตร มีความสูง 4 เมตร ขึ้นไป ลำต้นตรงตระหง่าน ขึ้นอยู่ในเชิงเขาที่มีแหล่งน้ำธรรมชาติสมบูรณ์ โดยต้นกล้วยตานี ที่ใช้ประกอบพิธีจะมีคุณสมบัติพิเศษ คือลำต้นตรง กาบกล้วยมีมาก ไม่หนาหรือบางจนเกินไป ภายในมีกาบมีรังผึ้งมากกว่าต้นกล้วยชนิดอื่น ทำให้สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้นานกว่า เมื่อนำไปใช้จึงไมเหี่ยวเฉา และที่สำคัญการตัดกล้วยตานีไปใช้ในงานพระราชพิธีจะต้องเป็นต้นกล้วยที่ยังไม่ออกเครือหรือกล้วยสาวเท่านั้น และหลังผ่านการตัดแล้วเสร็จจะขนต้นกล้วยตานีเข้ามาพักไว้ในเขตพระบรมมหาราช เพื่อเตรียมประกอบพิธีสังเวยบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนที่ช่างคณะทำงานจะดำเนินงานแทงหยวกและเตรียมงานเครื่องสด เพื่อนำขึ้นติดตั้งประกอบบนพระจิตกาธาน ที่พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 25 ต.ค. อันเป็นวันบำเพ็ญพระราชกุศลออกพระเมรุมาศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ต่อไป” นายสุดเขต กล่าว

ด้าน นายวรรณยุทธ เชยสมบัติ เจ้าของสวนกล้วย กล่าวว่า หลังจากที่ได้ทราบว่าต้นกล้วยตานีอายุกว่า 3 ปี ของตนเองที่ปลูกไว้ในสวนหลังบ้าน ได้รับเลือกจากตัวแทนนายช่างแทงหยวกถวายงานพระราชพิธีจะนำไปใช้เป็นเครื่องสดประดับพระจิตกาธานชั้นเรือนยอด 9 ชั้น ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทำให้ตนเองและครอบครัวตลอดจนญาติพี่น้องรู้สึกปลาบปลื้มปีติดีใจ จนทำอะไรไม่ถูก ไม่คิดว่าในชีวิตนี้ จะได้มีโอกาสรับใช้ใต้ฝ่าพระบาท เนื่องจากเป็นแค่ชาวสวนสามัญชน ทำให้ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น และตลอดชีวิตการทำสวนที่ผ่านมา ยึดหลักการทำงานของพระองค์ท่าน มาปรับใช้โดยตลอด และจะยังคงใช้ในการดำเนินชีวิตต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน