Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

กอร.เคลียร์ประชาชนออกจากพื้นที่รอบสนามหลวง เปิดให้เข้าพร้อมกันตี 5 วันที่ 25 ต.ค.

24 ต.ค. 2560 - 17:51 น.

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (กอร.) แถลงข่าวเรื่องการอำนวยความสะดวกประชาชนที่จะเข้าร่วมพระราชพิธี โดยมี นายสราวุธ ทรงศิริไล ผู้ตรวจราชการและโฆษกกระทรวงคมนาคม และพล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. เข้าร่วมแถลงข่าว

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า สำหรับการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรแก่ประชาชน ที่เดินทางเข้ามาร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จะแบ่งเจ้าหน้าที่ดูแลเป็น 2 ส่วนหลักๆ ได้แก่ ประชาชนที่เดินทางเข้ามาในบริเวณงานพระราชพิธี เป็นการบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชน ที่เดินทางมา และจัดทำป้ายคัทเอาท์ขนาดใหญ่ จำนวน 35 จุด รอบพื้นที่จุดจอดรถ จุดคัดกรอง ถนนราชดำเนินทั้งเส้นและภายในพื้นที่สนามหลวง เพื่อให้ประชาชนที่เดินทางมาถึงทราบจุดอำนวยความสะดวกต่างในพื้นที่ ทั้งจุดถวายดอกไม้จันทน์ จุดจอดรถ จุดบริการอาหาร น้ำดื่ม จุดแพทย์ รถสุขา และจุดเดินเท้าอื่นๆ และประชาชนยังจะได้รับแผ่นพับบอกข้อมูลเช่นเดียวกับป้ายคัทเอาท์

ขณะเดียวกันหากประชาชนมาร่วมงานที่พระเมรุมาศจำลองจนมีจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จะดำเนินการจัดรถชัตเติ้ลบัส เพื่อส่งประชาชนไปร่วมวางดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลองที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน สำหรับประชาชนที่ต้องใช้เส้นทางข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล ในวันที่ 25-26 ต.ค. เวลา 05.00 น. กอร.พระราชพิธีฯ จะปิดสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า โดยประชาชนสามารถหลีกเลี่ยงเส้นทางไปเส้นสะพานพระราม 8, สะพานกรุงธน(ซังฮี้) ส่วนสะพานพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ซึ่งจะปิดในวันที่ 26 ต.ค. ประชาชนสามารถหลีกเลี่ยงไปใช้สะพานพระปกเกล้าแทนได้

รองผบช.น. กล่าวต่อว่า จากกรณีที่มีประชาชนผ่านจุดคัดกรองเข้ามาจับจองพื้นที่หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ฝั่งตรงข้ามกับพระเมรุมาศ ที่สามารถเข้าสู่พื้นที่การแสดงมหรสพบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ฝั่งทิศเหนือ ทางเจ้าหน้าที่ถือว่าได้ว่าเข้ามาภายในจุดคัดกรองแล้ว แต่ตามมาตรการการรักษาความปลอดภัย จำเป็นจะต้องเคลียร์พื้นที่เพื่อการรักษาความปลอดภัยอย่างสูงสุด โดยจะให้ประชาชนส่วนดังกล่าวออกจากพื้นที่ก่อน และจะเปิดให้เข้าจุดคัดกรองพร้อมกันในวันที่ 25 ต.ค. เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

หลังจากนี้จะทำความเข้าใจให้ประชาชนรับรู้ให้ได้มากที่สุด ส่วนประชาชนที่มาถวายดอกไม้ที่ซุ้มพระบรมฉายาลักษณ์ บริเวณหน้าพระบรมมหาราชวัง ถนนหน้าพระลาน ก็ยังเปิดให้ประชาชนเข้าพื้นที่เพื่อวางดอกไม้ได้ตลอด ยกเว้นช่วงที่มีงานพระราชพิธี ในส่วนนี้ก็จะดูแลความปลอดภัยและบริหารพื้นที่ไม่ให้เกี่ยวข้องกัน

ทั้งนี้ มีประชาชนจำนวนมากที่มาปักหลักรอหน้าจุดคัดกรองในจุดต่างๆ อาทิ หน้าจุดคัดกรองพระแม่ธรณีบีบมวยผม สะพานช้างโรงสี สะพานมอญ ประชาชนส่วนนี้อยู่นอกจุดคัดกรอง สามารถปักหลักรอได้ไม่มีการเคลียร์พื้นที่ แต่ได้จัดสรรเจ้าหน้าที่ตำรวจ กทม. จิตอาสา คอยดูแลอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัย

นายสราวุธ ทรงศิวิไล ผู้ตรวจราชการและโฆษกกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ในส่วนการให้บริการขนส่งสาธารณะทางกระทรวงคมนาคมได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน เช่น รถไฟฟ้าบีทีเอส, รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที, รถไฟแอร์พอร์ตลิงค์, ทางด่วนโทรล์เวย์, ทางด่วนการทางพิเศษ, มอเตอร์เวย์, เรือด่วนเจ้าพระยา และเรือคลองแสนแสบ โดยจะเปิดให้บริการฟรีทั้งระบบในวันที่ 26 ต.ค. เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่จะมาร่วมงานพระราชพิธี นอกจากนี้ ได้เพิ่มการบริการ ท่าเรือเจ้าพระยา ในส่วนท่าเรือยอดพิมาน ท่าช้าง และ ราชินี เพิ่มเติม

ด้านแหล่งข่าวกอร.พระราชพิธี เปิดเผยว่า ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ประชาชนที่จะมาร่วมพิธีควรแต่งกายให้สุภาพ โดยสุภาพบุรุษควรใส่เสื้อดำ เชิ้ตดำ กางเกงขายาว สีดำ (งดใส่กางเกงยีนส์) รองเท้าสุภาพ หุ้มส้นสีดำ (สีดำเป็นหลัก)

ส่วนสุภาพสตรี ควรใส่เสื้อสีดำไม่รัดรูปไม่ควรใส่เสื้อแขนกุดหรือสายเดี่ยวงดกางเกง ควรใส่กระโปรงยาวคลุมเข่าสีดำรองเท้าหุ้มส้นสีดำ (สีดำเป็นหลัก)

ส่วนกรณีที่เป็นเด็กสามารถใส่ชุดนักเรียนเข้าร่วมพระราชพิธีได้ แต่เฉพาะในวันที่ 26 ต.ค.ขอความร่วมมือแต่งกายสีดำล้วน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ กอร.เคลียร์ประชาชนออกจากพื้นที่รอบสนามหลวง เปิดให้เข้าพร้อมกันตี 5 วันที่ 25 ต.ค.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง