Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 28 ต.ค. 2563

ในหลวงร.10 ทรงรับสั่งให้รัฐบาลอำนวยความสะดวก-ดูแลประชาชนร่วมพระราชพิธีให้ดีที่สุด

24 ต.ค. 2560 - 19:59 น.

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งให้รัฐบาลอำนวยความสะดวกประชาชนที่มาร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ให้ดีที่สุด เตรียมเปิดจองเข็มที่ระลึก 1 ธ.ค.นี้ ซื้อได้ไม่จำกัด

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ชี้แจงในที่ประชุมว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งให้รัฐบาลดูแลประชาชน ที่จะเดินทางไปร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทั้งในจุดพระเมรุมาศจำลองและส่วนกลางที่ท้องสนามหลวง คาดว่าจะมีประชาชนเข้ามาในบริเวณโดยรอบท้องสนามหลวงไม่ต่ำกว่า 250,000 คน โดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรับสั่งว่า อยากให้รัฐบาลแจ้งเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนให้ดูแลประชาชนให้ดีที่สุด อำนวยความสะดวกให้มากที่สุด พร้อมช่วยบริการรถรับ-ส่ง ประชาชนในพื้นที่ที่ประสบอุทกภัยให้ได้มาร่วมในพระราชพิธียังพระเมรุมาศจำลองด้วย

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ระบุว่ารัฐบาลต้องทำ 2 ภารกิจนี้ให้มีประสิทธิภาพ เพื่อความสะดวกสบายของประชาชน นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังสั่งการให้มีความยืดหยุ่นเพื่อประชาชน โดยจะเห็นจากการริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ที่ค่อยข้างช้า ซึ่งประชาชนสามารถยืน กางร่ม ใส่แว่นกันแดดหรือเปลี่ยนอิริยาบถได้ ก่อนที่ริ้วขบวนจะไปถึง จนเมื่อริ้วขบวนไปถึง จึงให้เจ้าหน้าที่แจ้งประชาชนให้ปฏิบัติข้อควรปฏิบัติ

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า นอกจากนี้ ในที่ประชุมร่วมครม.-คสช.ได้หยิบยกประเด็นการจัดจำหน่ายเข็มที่ระลึกงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ตามที่สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) เปิดจำหน่ายล็อตแรกไปแล้ว 40,000 เข็ม เมื่อวันที่ 22 ต.ค. ที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่ามีการซื้อเพื่อไปขายเก็งกำไร โดย พล.อ.ประยุทธ์ สั่งการว่า ต้องชี้แจงประชาชนให้ชัดเจน มิเช่นนั้นจะเกิดปัญหา มีการนำไปจำหน่ายต่อ จากราคาเข็มละ 300 บาท อาจขยับขึ้นเป็น 1,000 หรือ 2,000 บาท

ดังนั้น ขอชี้แจงว่า แม้เข็มที่ระลึกล็อตแรกจะจำหน่ายหมดไปแล้ว แต่จะมีการจำหน่ายในล็อตต่อไป โดยประชาชนสามารถสั่งจองที่กองคลังในสปน. และธนาคารกรุงไทย ทุกสาขา ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. เป็นต้นไป ไม่จำกัดจำนวน ซื้อเท่าไหร่ก็ได้ โดยจะเปิดให้จองเรื่อยไปจนกว่าความต้องการซื้อจะหมดไป ขอให้ประชาชนสบายใจได้ และขอความร่วมมืออย่าซื้อจากการเก็งกำไร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ในหลวงร.10 ทรงรับสั่งให้รัฐบาลอำนวยความสะดวก-ดูแลประชาชนร่วมพระราชพิธีให้ดีที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง