สูดโอโซนที่…มวกเหล็ก : หลาก&หลายข่าวสด

สูดโอโซนที่มวกเหล็ก

สูดโอโซนที่…มวกเหล็ก : หลาก&หลายข่าวสด

โดย…กชกร สายแสง

สูดโอโซนที่…มวกเหล็ก : หลาก&หลายข่าวสด – สูดโอโซนที่มวกเหล็ก ชมไร่มัลเบอร์รี่เซลฟี่กับสวนเบญจมาศ   มวกเหล็ก

มวกเหล็ก” เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดสระบุรี ที่มีโอโซนติดท็อปเท็นของโลกมาการันตี และยังมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรอีกมากมายให้ได้เที่ยวชม

ระยะทางในการเดินทางจากกรุงเทพฯไม่ไกลจนเกินไป ใช้เวลาไม่นาน เหมาะมากสำหรับคนที่ไม่ชอบเดินทางไกลๆ แต่สามารถฟินกับอากาศบริสุทธิ์เย็นสบายเหมือนจังหวัดทางภาคเหนือ

ปีนี้ “มวกเหล็ก” ได้รับแรงสนับสนุนจาก หอการค้าจังหวัดสระบุรี กลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่ หอการค้าจังหวัดสระบุรี (Young Entrepreneurs’ Chamber of Commerce Saraburi หรือ YEC สระบุรี) สมาคมการท่องเที่ยวสระบุรี และ บริษัท ประชารัฐรักสามัคคีสระบุรี (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด ร่วมมือผลักดันให้มวกเหล็กเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและให้ความรู้เชิงเกษตร

เพื่อให้ประชาชนทั่วไปรู้ถึงการท่องเที่ยวนี้ หอการค้าจังหวัดสระบุรี จัดกิจกรรมเชิญนักข่าวไปร่วมเปิดเส้นทางการท่องเที่ยงเชิงเกษตร วันที่ 6-7 .. เริ่มที่ ฟาร์มโคนมไทยเดนมาร์ค หรือ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (...) กิจการโคนมแห่งแรกของประเทศไทย เรียกว่าถ้ามาสระบุรีแล้วไม่แวะเที่ยวชมสถานที่แห่งนี้ก็เหมือนมาไม่ถึง

ชมสาธิตการรีดนมวัว และเชิญชวนให้รีดนมวัวจากเต้าแม่วัวพันธุ์ดี จากนั้นแวะอิ่มอร่อยที่ร้าน Milk Land สาขา 2 ร้านอาหารคุณภาพ รสชาติอร่อยจนต้องร้องว้าว มี สเต๊กหมู สเต๊กปลา เนื้อนุ่มจานโต เสิร์ฟคู่กับขนมปังกระเทียมและสลัด บอกได้คำเดียวว่าอร่อยฟินเฟร่อ

สาธิตการรีดนมวัว

ฟินกันต่อที่ น้ำตกเจ็ดสาวน้อย สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เพราะมีน้ำตลอดทั้งปี

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย
น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

คล้อยบ่ายถึงเวลากิจกรรมแอดเวนเจอร์ ไปสุดเหวี่ยงกับกิจกรรมล่องแก่ง เส้นทางจากบ้านปากคลองมุ่งหน้าภูเกาะ ระยะทาง 4 กิโลเมตร เรียกเสียงกรี๊ดและเสียงเฮฮาไปพร้อมๆ กับการชมวิว

กระทั่งช่วงเย็น เยี่ยมชม ฟาร์มสายทอง ไร่มัลเบอร์รี่ปลอดสารพิษ ของ คุณสาย สุณีย์ สุวรรณดี หรือป้าน้อย ให้เด็ดลูก มัลเบอร์รี่กินแบบสดๆ จากต้น ดีต่อใจมาก มาย แถมรสชาติหวานอมเปรี้ยวของผลมัลเบอร์รี่ ยังช่วยให้ทุกคนสดชื่น

นอกจากนี้ป้าน้อย ยังนำลูกมัลเบอร์รี่มาแปรรูปเป็นน้ำพร้อมดื่ม รวมถึงทำเป็นแยม ซอสราดเค้ก และนำใบมาทำชาใบหม่อน ที่ถอดสูตรการผลิตแบบชาเขียวญี่ปุ่น ภายใต้ลิขสิทธิ์แบรนด์ Momberry ของป้าน้อยเอง

ลูกมัลเบอร์รี่
ลูกมัลเบอร์รี่

มาถึงช่วงเวลาใกล้พลบค่ำ ไปหยุดที่ไร่ สมเกียรติโฮมสเตย์ ของ คุณสมเกียรติ และ คุณสุภาวดี ชุมปัญญา นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี

คุณเก๋สุภาวดี เล่าว่า จุดเริ่มต้นที่มาอยู่ที่นี่ คือคุณสมเกียรติไม่สบาย ปอดดำเป็นฝ้าทั้งที่เหล้าไม่กิน บุหรี่ไม่สูบ ทุกคนตกใจมาก หมอให้ยา มากิน 3 สัปดาห์และย้ายมา อยู่ที่นี่ พอกลับไปพบหมอ เอกซเรย์ไม่เจอฝ้าแล้ว ถือว่าเป็นปาฏิหาริย์มาก

ลูกมัลเบอร์รี่ลูกมัลเบอร์รี่

ไม้ทุกต้นของที่นี่เราปลูกเองกับมือ เรารักที่นี่มาก เพราะที่นี่อากาศดีตลอดทั้งปี บ้านทุกหลัง คนที่มาเที่ยวเขาตั้งให้ พอเข้าปีที่ 10 ก็เริ่มมีคนเข้ามาพักแบบเป็นรีสอร์ต เราคิดราคาแบบเป็นกันเอง และยังสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน เด็กนักเรียน ได้ ทำให้ทุกคนรักเรา รายได้ส่วนหนึ่งเราให้โรงเรียนและวัด ถามว่าได้กำไรบ้างไหม ก็มีบ้าง แต่เราได้กำไรชีวิต เรามีความสุขกับตรงนี้” คุณเก๋กล่าว

เช้ารุ่งขึ้นอีกวันเริ่มต้นด้วยความสดชื่นแจ่มใส สูดโอโซนบริสุทธิ์ตุนเอาไว้จนเต็มปอดแล้ว จึงท่องเที่ยวต่อไปยัง “ไร่ผักครูสรรเสริญ”

ไร่ผักครูสรรเสริญไร่ผักครูสรรเสริญ

ที่นี่เป็นแปลงผักปลอดสารพิษ เป็นต้นแบบและแหล่งเรียนรู้ดูงานของเกษตรกรในพื้นที่ พร้อมทั้งชมการสาธิตทำสลัดโรล และให้ทุกคนทดลองม้วนสลัดโรลฝีมือตัวเองอีกด้วย

.สงบ เพียรทำดี เจ้าของไร่ เล่าว่า รับราชการจนอายุ 59 ปี ตัดสินใจลาออก เพราะไฟลต์บังคับเนื่องจากที่บ้านทำธุรกิจเราทำบาร์สลัดในห้างบิ๊กซี โลตัส ทั่วประเทศ ต้องใช้ผักเยอะ จึงลาออกมาปลูกผักสลัด

ผมโชคดีว่าทางภาครัฐ โดยเฉพาะพัฒนาชุมชน กรมส่งเสริมการเกษตร มองว่าสวนเราพอมีศักยภาพที่จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้ เป็นที่ที่จะให้องค์ความรู้กับเกษตรกรได้ มาทำตอนแรกท้อมากเพราะพื้นที่ตรงนี้ เดิมทีเป็นที่ปลูกอ้อย ปลูกมัน ปลูกข้าวโพด ดินค่อนข้างเสื่อมโทรม ดินแข็งมากรดน้ำทุกวัน จากนั้นเริ่มปรับปรุงระบบดินก็ทำให้ผักงามขึ้นกำลังใจก็เกิดขึ้นมาเรื่อยๆ”.สงบเล่า

จากนั้นไปต่อกันที่ไร่ภูนวพันธุ์ของ คุณสมชาย ผลเคน ที่นี่ปลูกทั้งองุ่นและผักปลอดสารพิษมากมาย เช่น ผักชี ต้นหอม ต้องขอชมว่าผักงามมาก ส่วนองุ่นก็สวยและลูกดกมาก

ต่อด้วยสวนเบญจมาศที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สวนบิ๊กเต้ ตะลึงกับความงดงามดอกเบญจมาศหลากสีนานาพันธุ์บานสะพรั่งอยู่บนเชิงเขา อดไม่ได้ที่จะเซลฟี่ ถ่ายภาพ เก็บไว้เป็นที่ระลึก

เบญจมาศหลากสี

คุณสุดาสิริ พรหมพิทักษ์ ผจก.สวนบิ๊กเต้ (ไร่เบญจมาศ) เล่าว่า ปลูกดอกเบญจมาศขายมา 13 ปี เพิ่งเริ่มเปิดให้เข้าชม 3 ปีมานี้ พอเริ่มเปิดให้ท่องเที่ยว เราก็เปิดร้านกาแฟไปด้วย ตอนนี้ร้านกาแฟขยายเป็น ครั้งที่ 3 แล้ว วันทำการมียอดนักท่องเที่ยว 30-50 คน ส่วนวันหยุดเสาร์อาทิตย์มียอดนักท่องเที่ยว 300-500 คน โดยเฉพาะก่อนเที่ยงที่นั่งจะเต็ม

ส่งท้ายทัวร์วันที่ 7 .. ไหว้พระทำบุญที่ วัดถ้ำดาวเขาแก้ว อยู่ถัดจาก Mela Garden Retreat Cottage ร้านอาหารที่เสิร์ฟเมนูแสนอร่อย ไม่ถึง 10 นาที

ความพิเศษของ วัดถ้ำดาวเขาแก้ว คือ มีถ้ำขนาดใหญ่ ไฮไลต์ของถ้ำนี้มีหินงอกหินย้อยตามเพดานเป็นจุดๆ บางจุดมีประกายแวววับระยิบระยับเหมือนดาว

วัดถ้ำดาวเขาแก้ว
วัดถ้ำดาวเขาแก้ว

คุณวรรณภา ชินชูศักดิ์ ประธานบริษัทประชารัฐรักสามัคคีสระบุรี และรองประธานหอการค้าจังหวัดสระบุรี กล่าวว่า หลังจากจัดงานมวกเหล็กฮาล์ฟมาราธอนปีที่ 2 ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว 4,500 คน จึงมองว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่

เราจะมี โคอี้โมรี่ เป็นทูตของการท่องเที่ยว สร้างสีสันในทุกกิจกรรม รวมถึงกระตุ้นการท่องเที่ยวให้เกิดสีสัน ที่นักธุรกิจรุ่นใหม่ร่วมมือกันทำขึ้นมา รวมถึงทำเป็นของฝาก ของที่ระลึก อาทิ ผ้าพันคอ ในผ้าพันคอจะมีลาย หูเป็น กะหรี่ปั๊บ มีทานตะวัน มีความเป็นนม เป็นวัวนม” คุณวรรณภาเผย

โคอี้โมรี่

ด้าน แม่แดง รัศนญพร มโนศรีบุตน์ นายกสมาคมท่องเที่ยวสระบุรี รักษาการสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวสระบุรี เผยว่า นอกจากเส้นทางท่องเที่ยวเชิงนิเวศแล้ว ยังมีเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เรามีเส้นทางท่องเที่ยวตามรอยพ่อ ตอนนี้ทางสระบุรีจะให้มีเส้นทางท่องเที่ยวสากล ที่ทุกคนมาจ.สระบุรี แล้วอยากจะไป คือ เส้นทางที่ในหลวง ร.9 เคยเสด็จประพาส 11 จุด 14 ครั้ง เป็นไฮไลต์ทั้งหมด อาทิ อ... เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ วัดพระพุทธบาท ฯลฯ

แหล่งท่องเที่ยวในอ.มวกเหล็ก จัดว่ามีมนต์เสน่ห์ดึงดูดให้มาเที่ยวชมสักครั้ง ที่สำคัญอยู่ใกล้กรุงเทพฯแค่นิดเดียว

งานนี้ไม่ไปไม่ได้แล้วนะ!!

บทความก่อนหน้านี้หลวงปู่สอน วัดหนองเหล็ก : อริยะโลกที่ 6
บทความถัดไปเหรียญ‘หลวงพ่อเกษม’ : เปิดตลับพระใหม่