ต้นโพธิ์ชาวมอญบ้านม่วง ขึ้นแท่นเป็นต้นไม้รุกขมรดกของแผ่นดิน

ต้นโพธิ์ชาวมอญบ้านม่วง ขึ้นแท่นเป็นต้นไม้รุกขมรดกของแผ่นดิน

ต้นโพธิ์ชาวมอญบ้านม่วง – นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วย นางอังคณา ขิตะติดติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี นางนภสร โศรกศรี วัฒนธรรมจังหวัดราชบุรี และนายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอบ้านโป่ง ร่วมทำพิธีเปิดป้ายประกาศและห่มผ้าต้นโพธิ์ อายุกว่า 70 ปี หน้าวัดม่วง เป็นต้นไม้ทรงคุณค่า รุกขมรดกของแผ่นดิน ที่ลานโพธิ์ริมแม่น้ำแม่กลอง วัดม่วง ต.บ้านม่วง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 30 มิ.. 2562 

งานนี้จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 63 พรรษา 2 เมษายน 2561 โดยมีชาวบ้านม่วงเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

กิจกรรมในงาน มีการแสดงรำโสร่ง จากเยาวชนลูกหลานชาวมอญลุ่มแม่น้ำแม่กลอง การสาธิตทำอาหารพื้นถิ่น อาทิ ตำฮะเปรียง กวนกาละแม ข้าวแช่ ทอดมันหัวปลี รวมไปถึงชมสาธิตการทำศิลปะพื้นบ้าน อาทิ การแทงหยวกกล้วย พวงมโหตร การทำบายศรี ร้อยมาลัย จักสาน และการตอกหนังใหญ่ 

 “ต้นโพธิ์รุกขมรดกแห่งแผ่นดิน ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของวัดบ้านม่วง ขนาดความสูง 10 เมตร เส้นรอบวง 11 เมตร มีลักษณะเด่นอยู่ที่รากของต้นโพธิ์ ได้เกาะเกี่ยวและหุ้มโครงสร้างของซุ้มประตูวัด อีกทั้งกิ่งก้านสาขาได้แผ่ปกคลุมคล้ายกับ ช้างทรงขนาดใหญ่ภายในซุ้มมีรูปปั้นพระสังกัจจายน์พระอสีติมหาสาวกแห่งโชคตั้งอยู่เพื่อให้ประชาชนมากราบไหว้ขอพร 

นายประพฤติ วันดี อายุ 68 ปี เล่าว่า เกิดและเติบโตที่ชุมชนบ้านม่วง ปัจจุบันทำหน้าที่เป็นมัคทายกช่วยเหลืองานวัด ตั้งแต่ตนจำความได้ เดิมที่ลานต้นโพธิ์แห่งนี้ จะมีซุ้มประตูทางเข้าวัดเก่า หันหน้าไปทางแม่น้ำแม่กลอง แต่เนื่องจากโดนน้ำกัดเซาะตลิ่งพัง จึงได้ย้ายวัดมาตั้งอยู่ ตำแหน่งปัจจุบัน

 ช่วงวัยเด็ก ตนเห็นต้นโพธิ์ดังกล่าว ได้เกิดต้นแตกกิ่งบนยอดซุ้ม แล้วจึงเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนครอบซุ้มมีลักษณะสวยงาม แผ่กิ่งก้านสาขาเป็นร่มเงาขนาดใหญ่  หลังจากทราบข่าวว่า ต้นโพธิ์ของชุมชน ได้รับการอนุรักษณ์ให้เป็นต้นไม้ทรงคุณค่าของแผ่นดิน ก็รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก และอยากให้ประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยวได้เข้ามาเยี่ยมชม รวมไปถึง พระเจดีย์สถาปัตยกรรมชาวมอญ พระอุโบสถอายุกว่า 100 ปี ที่มีภาพเขียนสีโบราณ ต้นโพธิ์ยักษ์อายุกว่า 200 ปี และพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดม่วงอีกด้วย

ต้นโพธิ์ชาวมอญบ้านม่วง

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ต้นไม้ถือเป็นภูมิปัญญาของคนไทย โดยแต่ละต้นจะมีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันไป จากการสำรวจของกระทรวงวัฒนธรรม ที่ได้ทำร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

 พบว่าประเทศไทยมีต้นไม้ทรงคุณค่ามากกว่า 900 ต้น และมีอายุเกินกว่า 1,000 ปี จำนวน 13 ต้น จึงได้จัดทำโครงการรุกขมรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมีขึ้น เพื่ออนุรักษ์ ฟื้นฟู และดูแลรักษาต้นไม้ที่มีประวัติศาสตร์คู่กับชุมชน 

สำหรับต้นไม้ที่ได้รับการคัดเลือก จะมีเจ้าหน้าที่รุกขกร มาตรวจสุขภาพต้นไม้ปีละ 2 ครั้ง เพื่อดูแลให้ต้นไม้สามารถยืนต้น รวมไปถึงการนำเนื้อเยื่อที่มีลักษณะพิเศษไปเพาะขยายพันธุ์ นอกจากนั้นจะมีการพัฒนาสถานที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไป 

บทความก่อนหน้านี้โทรศัพท์มือถือที่คุณพกติดตัว อาจจะถูกแฮ็กและใช้สอดแนม โดยที่คุณไม่รู้ตัว
บทความถัดไปวันนี้จัดหนัก! กรมอุตุฯ เตือนฝนถล่มเละร้อยละ 60 กทม.ไม่รอด ระวังอันตรายไว้ด้วย