Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 เม.ย. 2563

เที่ยวเรียบง่ายสไตล์อุทัยธานี

5 ม.ค. 2563 - 00:01 น.

เที่ยวเรียบง่ายสไตล์อุทัยธานี

เที่ยวเรียบง่ายสไตล์อุทัยธานี - การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวภาคเหนือ #เที่ยวได้...เที่ยวดี...เที่ยวทั้งปี...ที่ภาคเหนือ ในแบบเหนือความคาดหมายจริงๆ หรือยัง พร้อมเปิดเส้นทาง “ท่องเที่ยว เรียบง่าย สไตล์อุทัยธานี”

เที่ยวเรียบง่ายสไตล์อุทัยธานี

ธูปหอมไร้ควัน บ้านทองตะนาวฯ

เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวแบบนี้ นักท่องเที่ยวสายชิลล์ต่างเฝ้ารอการออกเดินทางเพื่อสัมผัสบรรยากาศเย็น ร่มรื่น และอบอุ่นในทางเดียวกัน ซึ่ง จ.อุทัยธานีก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ซึ่งน่าสนใจ และพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยรอยยิ้ม และวิถีชีวิตเรียบง่ายแบบชาวเหนือโดยแท้

เส้นทางแห่งเสน่ห์ของอุทัยธานีเริ่มต้นขึ้นที่ “บ้านทองตะนาวเครื่องหอม” ชมวิธีการผลิตธูปหอมแบบโบราณ พัฒนาต่อยอดเป็นธูปหอมออร์แกนิก ควันน้อย และลดสารก่อมะเร็ง ที่มีอยู่เพียงแห่งเดียวในประเทศไทย สีสันสวยงามหาได้ยาก

หากพูดถึงงานฝีมือหัตถกรรม ต้องมาศึกษากันอย่างลึกซึ้งที่ “ศูนย์วงเดือน อาคมสุรทัณฑ์” ศูนย์ฝึกอาชีพและส่งเสริมอาชีพให้กับประชาชน ทั้งใน จ.อุทัยธานีและจังหวัดอื่นๆ นำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดี ชมบรรยากาศการเรียนการสอนทำขนมไทย ร้อยมาลัย ดนตรีไทย ฯลฯ

เที่ยวเรียบง่ายสไตล์อุทัยธานี

วัดอุโปสถาราม

จากนั้นนั่งเรือไปสัมผัสเสน่ห์วิถีชีวิตชาวอุทัยธานีแห่งลุ่มแม่น้ำสะแกกรัง ชม “วัดอุโปสถาราม” หรือวัดโบสถ์มโนรมย์ พระอารามหลวงเด่นตระหง่านอยู่ริมแม่น้ำ ชมความงามของภาพจิตรกรรมฝาผนังสมัยรัชกาลที่ 3

เที่ยวเรียบง่ายสไตล์อุทัยธานี

วิศรุต อินแหยม

นายวิศรุต อินแหยม ผอ.ภูมิภาคภาคเหนือ ททท. กล่าวว่า ททท.กำหนดแผนนโยบายส่งเสริมการตลาดท่องเที่ยว ภายใต้แนวคิด “More Authentic” การบอกเล่าเรื่องราวของวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมด้านการเสนอขายสินค้า บริการทางการท่องเที่ยวและการประชาสัมพันธ์สินค้าท่องเที่ยวของไทย

เที่ยวเรียบง่ายสไตล์อุทัยธานี

สอนทำลูกชุบ ที่ศูนย์วงเดือน อาคมสุรทัณฑ์

โดยนำเสนองานหัตถศิลป์, อาหารประจำถิ่น, กิจกรรมเส้นทางการท่องเที่ยวช่วงกรีนซีซั่น และงานประเพณีประจำ ท้องถิ่น รวมทั้งมีกิจกรรมท่องเที่ยวในมุมมองใหม่ หลากหลายมิติ เพื่อเป็นการสร้างความประทับใจ และภาพลักษณ์ที่ดีของภาคเหนือให้แก่นักท่องเที่ยวชาวไทย และหน่วยงานภาคีเครือข่ายด้านการท่องเที่ยวทั้งภาครัฐและเอกชน รวมทั้งส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวในเมืองหลักและเมืองรอง

โดยในปี 2563 นี้ จะนำเสนอความเป็นภาคเหนือของแต่ละพื้นที่ มาผูกร้อยเรื่องราวโดยเน้นใช้งานหัตถศิลป์ อันเกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นมาผสมผสานกับแหล่งท่องเที่ยว ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิตอันหลากหลายของผู้คนในท้องถิ่น บอกเล่าเส้นทางการเดินทางของอาหารประจำถิ่นที่แสดงอัตลักษณ์ของภาคเหนือ ให้เป็นสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวพร้อมขาย

เที่ยวเรียบง่ายสไตล์อุทัยธานี

แม่น้ำสะแกกรัง

ภายในงานเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวภาคเหนือ ยังมีกิจกรรมออกบูธเส้นทางท่องเที่ยวที่ผ่านการนำเสนอความงามของ อัตลักษณ์ในพื้นที่ของททท.สำนักงานภูมิภาคภาคเหนือทั้งหมด 11 สำนักงาน ประกอบไปด้วย กิจกรรม DIY ผ่านงานศิลป์ของชุมชนคนภาคเหนือ เช่น พับใบเตย มัดย้อมผ้าอุทัย กิจกรรมประดิษฐ์เครื่องประดับจากผ้าทอซิ่นตีนจกศรีสัชนาลัย ฯลฯ

กิจกรรมดนตรีตามแนววิถีเหนือสไตล์ อาหารประจำถิ่นเมืองเหนือ และกิจกรรมต่างๆ ในกาดเมืองเหนือ สำหรับผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยวเมืองเหนืออีกด้วย

อีกหนึ่งกิจกรรมยามเช้าที่พลาดไม่ได้ หากได้มาถึงอุทัยธานี คือการเดินชมตลาดเช้า พร้อมซื้ออาหารสำหรับใส่บาตรรับอรุณ ที่บริเวณลานสะแกกรังหน้าวัดอุโปสถาราม สัมผัสอากาศริมแม่น้ำและความเรียบง่ายสไตล์อุทัยธานี

เที่ยวเรียบง่ายสไตล์อุทัยธานี

พิพิธภัณฑ์เรือนผ้าย่ายาย

เยี่ยมชม “พิพิธภัณฑ์เรือนผ้าย่ายาย” ที่ อ.บ้านไร่ โดย ป้าจำปี ธรรมศิริ เจ้าของ ผลงานผ้าทอโบราณลาวครั่ง ที่มากด้วยเทคนิคและเอกลักษณ์จากบรรพชนตั้งแต่วัยเด็ก

ปัจจุบันป้าจำปีได้วาดลวดลายของตัวเองลงบนผืนผ้าจากจินตนาการ และนำมาร้อยเรียงจนถูกยกย่องว่าเป็นอัจฉริยะด้านการทอผ้า และได้รับรางวัลเอาเซีย เซเล็กชั่น 2016 ในงานสุดยอดอาเซียนอีกด้วย

เที่ยวเรียบง่ายสไตล์อุทัยธานี

งานคราฟต์และสินค้าท้องถิ่น ตลาดซาวไฮ่

แวะจับจ่ายซื้อของที่ระลึกกันที่ “ตลาดชาวไฮ่” อ.บ้านไร่ ศูนย์รวมสินค้าเกษตรอินทรีย์ และงานคราฟต์อันโด่งดัง ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชาวอุทัยธานี

ก่อนมุ่งหน้าต่อไปยัง “วัดถ้ำเขาวง” ศาสนสถานที่รังสรรค์ให้กลมกลืนกับธรรมชาติได้สวยงาม ภายในมีถ้ำให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมและถ่ายภาพเก็บกลับไปอีกด้วย

เที่ยวเรียบง่ายสไตล์อุทัยธานี

วัดถ้ำเขาวง

ตำนานยืนต้นอันเลื่องชื่อของที่นี่ ต้องไม่พลาดชมแลนด์ มาร์กสำคัญอย่าง “ต้นไม้ยักษ์อายุ 300 ปี” ที่หมู่บ้านสะนำ อ.บ้านไร่ ตั้งตระหง่านอยู่กลางป่าหมาก

เป็นต้นเลียงผึ้ง สูงราว 70 เมตร ลำต้นใหญ่ขนาด 40 คนโอบ ถือเป็นต้นไม้ยักษ์ 1 ใน 3 แห่ง ที่ได้เป็น ‘รุกขมรดกของแผ่นดินใต้ร่มพระบารมี’ ของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ปี 2560

จุดเช็กอินสุดท้ายอยู่ที่ “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง” ศึกษาลักษณะพื้นที่ของผืนป่าธรรมชาติ แหล่งรวบรวมความหลากหลายทางชีวภาพ พร้อมเยี่ยมชมศูนย์เพาะพันธุ์สัตว์ป่าผู้ยิ่งใหญ่แห่งผืนป่ามรดกโลก เช่น เสือโคร่ง นกเงือก หมีควาย กวาง ฯลฯ

เที่ยวเรียบง่ายสไตล์อุทัยธานี

ต้นไม้ยักษ์อายุ 300 ปี

ฤดูกาลท่องเที่ยวภาคเหนือ ชวนสัมผัสความสุขทุกนาทีในมุมมองใหม่ แบบเรียบง่ายแต่ลุ่มลึก สไตล์ภาคเหนือ #เที่ยวได้...เที่ยวดี...เที่ยวทั้งปี...ที่ ภาคเหนือ

นิชานันท์ นิวาศะบุตร


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เที่ยวเรียบง่ายสไตล์อุทัยธานี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง