‘กาชาด’ลุยช่วย ผู้ประสบภัย‘ปาบึก’ : รายงานพิเศษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘กาชาด’ลุยช่วย ผู้ประสบภัย‘ปาบึก’ : รายงานพิเศษ – ภัยพิบัติทางธรรมชาติ คือ อันตรายที่ทำให้เกิดหายนะอันมีสาเหตุมาจากธรรมชาติ เป็นสิ่งที่ไม่อาจควบคุมได้ แต่สามารถเตรียมพร้อมรับมือได้ โดยกรมอุตุนิยมวิทยาได้มีประกาศเตือนเรื่อง พายุปาบึก (PABUK) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง ซึ่งจะทวีความรุนแรงเป็นพายุโซนร้อนปาบึก และส่งผลกระทบกับจังหวัดต่างๆ ในประเทศไทย ทำให้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมาก น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ในช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา

รายงานสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึก จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ตั้งแต่วันที่ 3-7 ม.ค. ได้ส่งผลกระทบในพื้นที่จังหวัดต่างๆ รวมทั้งสิ้น 23 จังหวัด ได้แก่ ปัตตานี นราธิวาส สงขลา พัทลุง ระนอง กระบี่ ยะลา สตูล ภูเก็ต พังงา ตรัง เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ จันทบุรี ชลบุรี ตราด ระยอง สมุทรสาคร สมุทรสงคราม สมุทรปราการ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และชุมพร ประชาชนได้รับผลกระทบ 222,737 ครัวเรือน 720,885 ราย และมีผู้เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บ 2 ราย

สภากาชาดไทย ในฐานะองค์กรสาธารณกุศลระดับชาติ อีกทั้งยังเป็นองค์กรแห่งการให้และจิตอาสา ได้เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุปาบึก หลังจากมีประกาศเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา โดยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ระยะก่อนเกิดภัย ขณะเกิดภัย และการฟื้นฟูบูรณะหลังเกิดภัย (สรุปข้อมูล ณ วันที่ 7 ม.ค. 2562)

เยี่ยมให้กำลังใจ

ระยะก่อนเกิดภัย สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย ได้ประสานงานกับจังหวัดต่างๆ ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ เพื่อเตรียมการช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างทันท่วงที มีการประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมทั้งประเมินสถานการณ์และสำรองเครื่องอุปโภคบริโภค ยา และเวชภัณฑ์ เพื่อเตรียมพร้อมในการแจกจ่ายให้แก่ผู้ประสบภัย รวมทั้งสิ้น 19,500 ชุด โดยจัดส่งผ่าน Makro และ DHL ถึงพื้นที่ประสบภัย ภายใน 24 ชั่วโมง

ขณะเกิดภัย ระหว่างวันที่ 3-10 มกราคม 2562

สำนักงานบรรเทาทุกข์ฯ ได้ลงพื้นที่สำรวจ ประเมินความต้องการ เยี่ยมให้กำลังใจ และให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในด้านต่างๆ ได้แก่ มอบชุดธารน้ำใจฯ ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ประจวบคีรีขันธ์ และพัทลุง รวมทั้งสิ้น 6,475 ชุด คิดเป็นมูลค่า 6,475,000 บาท มอบผ้าห่ม 200 ผืน ชุดสุขอนามัยประจำวัน (Hygiene Kit) 200 ชุด ส่งทีมกองอำนวยการส่วนหน้า ส่งรถยูนิม็อก 1 คัน รถบรรทุก 1 คัน และรถโฟร์วีลส์ 1 คัน ปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม 2562 เป็นต้นไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

อีกทั้งยังมีการเตรียมพร้อมทีมปฏิบัติงาน ได้แก่ หน่วยครัวเคลื่อนที่ หน่วยผลิตน้ำสะอาด หน่วยเรือท้องแบน และหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทันที หากมีการร้องขอจากพื้นที่ประสบภัย

นอกจากนี้ สำนักงานบรรเทาทุกข์ฯ ยังจัดส่งชุดเครื่องครัว ชุดเครื่องนอน และชุดทำความสะอาด อย่างละ 4,476 ชุด พร้อมเครื่องนุ่งห่ม เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย 10 ชุมชน ภายใต้โครงการชุมชนพร้อมรับภัยพิบัติในความรับผิดชอบของสถานีกาชาดที่ 12

การฟื้นฟูบูรณะหลังเกิดภัย สำนักงานบรรเทาทุกข์ฯ สภากาชาดไทย ได้มอบหมายให้ทีมอำนวยการส่วนหน้า และสถานีกาชาดที่ 12 ดำเนินการสำรวจ และประเมินความต้องการในพื้นที่ โดยแผนการดำเนินงานระยะฟื้นฟูในเบื้องต้น ได้แก่ การซ่อม และสร้างบ้านหลังใหม่

สำหรับผู้มีจิตกุศลที่ต้องการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุปาบึก สามารถร่วมบริจาคเงินผ่านบัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขาสำนักสีลม ชื่อบัญชี “สภากาชาดไทย เพื่อภัยพิบัติ” ประเภทบัญชี “กระแสรายวัน” เลขที่ 001-1-34567-0 หรือบริจาคด้วยตัวเองที่ “ห้องรับบริจาคเงิน” สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย ตึกอำนวยนรธรรม ชั้น 2 ถนนพระราม 4 ปทุมวัน กรุงเทพฯ

สอบถามรายละเอียดการรับบริจาคได้ที่เฟซบุ๊กเพจ “Redcrossfundraising – สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย” และสอบถามข้อมูลทั่วไปได้ที่เฟซบุ๊กเพจ “The Thai Red Cross Society” หรือโทร. 1664

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน