Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

‘บิ๊กอู๋’ให้กำลังใจคนงานไทยไปเกาหลี แนะเพิ่มศักยภาพด้านอาชีพ-ภาษา-กลับมาพัฒนาประเทศ

11 ก.พ. 2562 - 19:00 น.

‘บิ๊กอู๋’ให้กำลังใจคนงานไทยไปเกาหลี แนะเพิ่มศักยภาพด้านอาชีพ-ภาษา-กลับมาพัฒนาประเทศ

 

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ที่ห้องประชุมจอมพล ป.พิบูลสงคราม กระทรวงแรงงาน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน พบปะให้กำลังใจพร้อมให้โอวาทแก่คนงานไทยที่เดินทางไปทำงานที่สาธารณรัฐเกาหลี ตามระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ(Employment Permit System for Foreign Worker : EPS) จำนวน 200 คน ส่วนใหญ่ทำงานในภาคอุตสาหกรรม โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติตามกฎหมาย ตั้งใจทำงาน ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด รู้จักเก็บออม เพิ่มศักยภาพตนเองทั้งด้านอาชีพ ด้านภาษา พร้อมนำประสบการณ์มาต่อยอดในการประกอบอาชีพสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ

โดยมีนายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน กงสุลใหญ่ กงสุลวีซ่า สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลี ประจำประเทศไทย ผู้บริหารกระทรวงแรงงาน ร่วมด้วย และนางเพชรรัตน์ สินอวย อธิบดีกรมจัดหางานให้การต้อนรับ พร้อมด้วยไมค์-ภิรมย์พร ศิลปินแกรมมี่ขวัญใจผู้ใช้แรงงาน ได้มอบมิวสิควิดีโอ “สเตตัส บ่ เคยเปลี่ยน” แก่พล.ต.อ.อดุลย์ เพื่อให้กำลังใจ และร่วมรณรงค์ให้คนไทยไปทำงานในต่างประเทศอย่างถูกกฎหมาย


พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า กระทรวงแรงงงานไทย และกระทรวงแรงงานและการจ้างงานสาธารณรัฐเกาหลี ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลี ตามระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ โดยกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เป็นหน่วยงานฝ่ายไทยที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้จัดหาและจัดส่งแรงงาน สำนักบริการพัฒนาบุคลากรแห่งเกาหลี เป็นหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายให้เป็นตัวแทนนายจ้างเกาหลีในการดำเนินกระบวนการนำเข้าแรงงานไทย

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการเตรียมความพร้อมให้แก่แรงงานไทยในด้านต่างๆ ก่อนการเดินทาง โดยให้รายละเอียดเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายตามกฎหมายของเกาหลี ด้านสุขภาพร่างกาย การอบรมเรื่องภาษา วัฒนธรรม และกฎหมายว่าด้วยการจ้างแรงงานต่างชาติของสาธารณรัฐเกาหลี การเปลี่ยนงาน/เปลี่ยนนายจ้าง การขอใบอนุญาตทำงาน การจัดทำสัญญาจ้างของแรงงาน การประกันภัยต่างๆรวมทั้งจัดทำเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งจะต้องดูแลให้ความคุ้มครองและเตรียมความพร้อมให้คนงานตั้งแต่ก่อนเดินทาง ขณะทำงานอยู่ และภายหลังกลับจากทำงานในต่างประเทศ เนื่องจากแรงงานไทยที่ไปทำงาน คนงานจะได้รับรายได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย สามารถเก็บเงินส่งกลับให้ครอบครัวในเมืองไทยได้ ถือเป็นการดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลในการลดความเหลื่อมล้ำของสังคม และการสร้างโอกาสการเข้าถึงบริการของรัฐ


ในโอกาสนี้ พล.ต.อ.อดุลย์ ได้กล่าวแสดงความยินดีกับคนงานไทยที่จะเดินทางไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลี พร้อมให้โอวาทว่า ทุกคนเป็นกำลังสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนประเทศให้มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ด้วยการพัฒนาตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เราจะไม่ทิ้งใครไว้เบื้องหลัง ดังนั้น ขอให้น้องๆ ตั้งใจทำงาน พัฒนาทักษะด้านแรงงาน ต้องยกระดับเพิ่มศักยภาพของตนเองทั้งด้านอาชีพ ด้านภาษา ปฏิบัติตามกฎหมายและวัฒนธรรมของสาธารณรัฐเกาหลี ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด สิ่งของมึนเมา และการพนัน รู้จักเก็บออมและส่งเงินให้กับครอบครัวที่ประเทศไทย ตลอดจนเก็บเกี่ยวประสบกาณ์จากการทำงาน เพื่อนำกลับมาพัฒนาประเทศ

สำหรับปี 2562 นี้ตั้งเป้าหมายจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลีตามระบบการจ้างงานแรงงานต่างชาติ โดยเทียบเคียงกับสถิติการจัดส่งในปีที่ผ่านมา คือจำนวน 6,000 คน ตั้งแต่วันที่ 7 ม.ค.-11 ก.พ.2562 แรงงานไทยเดินทางไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลีแล้ว จำนวน 435 คน โดยในวันนี้เดินทางทั้งหมด 200 คน ไปทำงานภาคอุตสาหกรรม จำนวน 190 คน และภาคการเษตร/ปศุสัตว์ จำนวน 10 คน แยกเป็นเพศชาย จำนวน 183 คน เพศหญิงจำนวน 17 คน

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศจำนวนมากกว่า 420,000 คน และในปี 2562 กระทรวงแรงงานมีเป้าหมายจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศจำนวน 45,000 คน ในประเทศที่เป็นตลาดแรงงานที่สำคัญ และแรงงานไทยให้ความสนใจ อาทิ ไต้หวัน สาธารณรัฐเกาหลี ญี่ปุ่น อิสราเอล และสิงคโปร์ เป็นต้น ซึ่งแรงงานไทยเหล่านี้ถือเป็นบุคคลสำคัญ สามารถส่งรายได้กลับประเทศเป็นจำนวนเงินปีละ 140,000 ล้านบาทเศษ

นอกจากนี้ ไมค์-ภิรมย์พร ศิลปินแกรมมี่ขวัญใจผู้ใช้แรงงาน ได้ร้องเพลงเพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ใช้แรงงาน ซึ่งเพลงดังกล่าวได้หยิบเรื่องราวชีวิตของกลุ่มคนใช้แรงงานผิดกฎหมาย ที่ถูกเรียกว่าผีน้อยมาเป็นแรงบันดาลใจ โดยมีเนื้อหาพูดถึงคู่รักคู่หนึ่งทำงานที่สาธารณรัฐเกาหลี โดยฝ่ายหญิงไปทำงานแบบถูกกฎหมาย ส่วนฝ่ายชายลักลอบไปทำแบบผิดกฎหมาย อุปสรรคของคนทั้งคู่เกิดขึ้นมากมาย จนมีเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้ฝ่ายชายตัดสินใจอยากทำงานถูกกฎหมายเพื่อกลับไปใช้ชีวิตอยู่กับคนรักในประเทศเกาหลี โดยล่าสุดมียอดวิวกว่า 12 ล้านวิวหลังปล่อยเพลงนี้ได้ 3 สัปดาห์

ไมค์-ภิรมย์พร เปิดเผยว่า เพลง“สเตตัส บ่ เคยเปลี่ยน”นี้ เป็นเพลงที่ผมและทีมงานตั้งใจทำให้พี่น้องแรงงาน และทุกท่านรับชม พร้อมกับได้จัดทำมิวสิควิดีโอขึ้นเพื่อคู่รักทุกคู่ที่กำลังเผชิญปัญหาเหมือนในมิวสิควิดีโอ และให้กำลังใจพ่อแม่พี่น้องแรงงานไทยในต่างแดน อยากให้ทุกคนสู้ๆ อย่าลืมดูแลสุขภาพ เก็บเงินส่งกลับมาดูแลครอบครัวที่เมืองไทย อย่ายุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดโดยเด็ดขาด และสุดท้ายคืออยากให้ทุกท่านเดินทางไปทำงานแบบถูกกฎหมาย

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘บิ๊กอู๋’ให้กำลังใจคนงานไทยไปเกาหลี แนะเพิ่มศักยภาพด้านอาชีพ-ภาษา-กลับมาพัฒนาประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง