Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

ชาวสวนปาล์ม ลั่นวิกฤต! ขาดทุนมาหลายปี ตอนนี้ "เงินจะใส่ปุ๋ย...ยังไม่มี"

29 เม.ย. 2562 - 16:35 น.

ชาวสวนปาล์ม ลั่นวิกฤต! ขาดทุนมาหลายปี ตอนนี้ "เงินจะใส่ปุ๋ย...ยังไม่มี"

ชาวสวนปาล์ม / วันที่ 24 เม.ย. สำนักงานเกษตรอำเภอห้วยยอด จ.ตรัง ได้เรียกสมาชิกกลุ่ม ปาล์มน้ำมัน แปลงใหญ่ใน อ.ห้วยยอด มาประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2562 ณ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร หมู่ที่ 6 ต.เขาปูน อ.ห้วยยอด เพื่อถกถึงปัญหา อุปสรรค และแนวทางการพัฒนาพื้นที่กลุ่มปาล์มน้ำมันแปลงใหญ่ใน อ.ห้วยยอด โดยมี นายมานะ กุญชรินทร์ เกษตรอำเภอห้วยยอด เป็นประธาน

นายฉัตรชัย รัตวิวัฒนาพงศ์ ประธานศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร กล่าวว่า กลุ่มปาล์มน้ำมันแปลงใหญ่ในอำเภอห้วยยอด ซึ่งเดิมมีสมาชิกรวมจำนวน 53 ราย 58 แปลง เนื้อที่กว่า 1,200 ไร่ แต่ขณะนี้กลับมีสมาชิกลดลงเรื่อยๆ

สาเหตุสำคัญมาจากปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ จนทำให้ทุกรายอยู่ในภาวะไม่คุ้มทุน แม้กลุ่มแปลงใหญ่จะมีการบริหารจัดการสวน เพื่อลดต้นทุนการผลิต พร้อมเพิ่มคุณภาพผลผลิตได้ดี เข้าขั้นมาตรฐานการปลูก และการผลิตปาล์มน้ำมัน ของกรมวิชาการเกษตร ตามนโยบายของรัฐบาล แต่ขณะนี้สมาชิกก็กำลังได้รับผลกระทบจากราคาตกต่ำอย่างมากเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ได้กำหนดต้นทุนการผลิตปาล์ม อยู่ที่ กก.ละ 3 บาทเศษ ซึ่งหากรวมค่าขนส่ง หรือรวมกำไรของเกษตรกรแล้ว จะมีต้นทุนการผลิตอยู่ที่ กก.ละ 4 บาท แต่ราคาขายได้หลุดต่ำลงมาจาก กก.ละ 4 บาท ร่วม 2 ปีแล้ว และชาวสวนทั้งหมดก็ทนขาดทุนมาแล้ว 2 ปีเช่นกัน

จนขณะนี้ราคาปาล์มเหลือไม่ถึง กก.ละ 2 บาท ทำให้เป็นอุปสรรคในการรวมกลุ่มประเภทพืชปาล์มน้ำมันตามนโยบายของรัฐบาล เพราะสมาชิกทุกรายขาดทุนย่อยยับ ถึงขั้นไม่มีเงินซื้อปุ๋ยบำรุงต้น จึงเรียกร้องให้รัฐบาลชุดใหม่เร่งแก้ปัญหาสินค้าการเกษตร สร้างความแข็งแกร่งจากเกษตรกรรากหญ้า และหยุดเรื่องการตกแต่งตัวเลข GDP ระดับประเทศ

เช่นเดียวกับ นางพะยอม วารินทร์สะอาด อายุ 52 ปี หนึ่งในสมาชิกกลุ่มปาล์มน้ำมันแปลงใหญ่ในอำเภอห้วยยอด ก็กล่าวว่า ขณะนี้พวกตนเกิดความเดือดร้อนอย่างมากจากปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ จึงอยากให้รัฐบาลเร่งเข้ามาแก้ไข และลดต้นทุนการผลิตให้กับเกษตรกร

เพราะขณะนี้ไม่มีเงินที่จะไปใส่ปุ๋ยแล้ว ทั้งที่ปกติปาล์มแปลงใหญ่จะต้องใส่ปุ๋ยตามแผนบริหารจัดการสวนปีละ 3-4 ครั้ง แต่กลับใส่ได้เพียงปีละ 2 ครั้ง และล่าสุดไม่มีเงินจะใส่ปุ๋ยในรอบที่กำลังจะถึงนี้ ซึ่งจะทำให้กระทบต่อการเติบโตและคุณภาพผลผลิตของปาล์มตามมาในที่สุด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวสวนปาล์ม ลั่นวิกฤต! ขาดทุนมาหลายปี ตอนนี้ "เงินจะใส่ปุ๋ย...ยังไม่มี"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง