ตามคาด "พรเพชร วิชิตชลชัย" อดีตประธาน สนช. นั่งประธานวุฒิสภา

24 พ.ค. 2562 - 18:41 น.

ตามคาด “พรเพชร วิชิตชลชัย” อดีตประธาน สนช. นั่งประธานวุฒิสภา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 16.15 น. วันที่ 24 พ.ค. ที่หอประชุมใหญ่ทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักโดยคณะสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ได้เดินทางโดยรถบัสมาจากหอประชุมวิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อประชุมวุฒิสภานัดแรก ในวาระการเลือกประธาน และรองประธานสภาวุฒิสภา

เมื่อเวลา 17.30 น. ที่หอประชุมใหญ่ทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ มีการประชุมวุฒิสภาเป็นนัดแรก ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ส.ว.ที่อาวุโสสูงสุด อายุ 85 ปี ทำหน้าที่ประธานชั่วคราว และแจ้งเรื่องรับทราบพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา พ.ศ.2562 และรับทราบพระบรมราชโองการประกาศแต่งตั้ง ส.ว. โดยเลขาธิการวุฒิสภาอ่านรายชื่อ ส.ว.ทั้ง 250 คน จากนั้นส.ว.กล่าวปฏิญาณตนในที่ประชุมก่อนการปฏิบัติหน้าที่ ก่อนที่ประชุมจะมีมติเลือกนายพรเพชร เป็นประธาน โดยมีการเสนอชื่อเพียงคนเดียว

ทั้งนี้ ศาสตราจารย์พิเศษพรเพชร วิชิตชลชัย เป็นนักกฎหมายและเนติบัณฑิตไทย เริ่มรับราชการครั้งแรกในตำแหน่งนิติกร สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เคยดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลฎีกา ประธานศาลอุทธรณ์ ภาค 4 ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา เป็นอดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และเคยเป็นอาจารย์สอนวิชากฎหมายในคณะนิติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยหลายแห่ง

โดยศาสตราจารย์พิเศษพรเพชร วิชิตชลชัย มีบทบาทสำคัญในด้านต่างประเทศด้วย เขาเป็นกรรมการบริหารสมาคมกฎหมายอาเซียน ( The ASEAN Law Association) ตั้งแต่ปี 2530 เคยเป็น Chairman of the Thai National Committee of the ASEAN Law Asssociation เมื่อปี 2558 ขณะดำรงตำแหน่งประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติเขาได้รับเชิญจากสหภาพรัฐสภา (IPU) ให้ไปร่วมประชุมประธานรัฐสภาโลกและกล่าวปาฐกถา ณ ห้องประชุมใหญ่ สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก

ศาสตราจารย์พิเศษพรเพชร วิชิตชลชัย ได้เป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน แทนนายประวิช รัตนเพียร ซึ่งลาออกจากตำแหน่งเพื่อไปดำรงตำแหน่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง ต่อมาในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2557 ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และได้รับเลือกจากสมาชิกสภาดังกล่าวให้ดำรงตำแหน่งประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2557 ต่อมาเขาได้แสดงความจำนงขอลาออกจากตำแหน่งผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อทำหน้าที่ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติเพียงตำแหน่งเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตามคาด "พรเพชร วิชิตชลชัย" อดีตประธาน สนช. นั่งประธานวุฒิสภา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง