คพ.ระบุรถเมล์ที่ใช้น้ำมัน B20 ควันดำลงลง เร่งรัดแก้ฝุ่น PM2.5 จากต้นตอ

16 ต.ค. 2562 - 14:50 น.

คพ.ระบุรถเมล์ที่ใช้น้ำมัน B20 ควันดำลดลง เร่งรัดแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 จากแหล่งกำเนิดอย่างต่อเนื่อง พร้อมตรวจควันดำรถยนต์ทุกประเภท เพื่อเตรียมรับสถานการณ์หมอกควันที่กำลังจะเกิดขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูหนาว ตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค. นี้ ถึงกลางเดือนก.พ. 63 ซึ่งสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปอาจส่งผลต่อการสะสมของฝุ่น PM2.5 และส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนได้

เรื่องนี้นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. ได้มีความกังวล ห่วงใย และเร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การป้องกันที่แหล่งกำเนิด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายประลอง กล่าวว่า กรมควบคุมมลพิษ ในฐานะหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการออกมาตรการและแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการป้องกันปัญหาฝุ่นPM2.5 จากแหล่งกำเนิดประเภทรถยนต์


โดยวันนี้ (16ต.ค.) คพ. ร่วมกับกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) กรมการขนส่งทางบก และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ตรวจวัดควันดำจากรถโดยสารประจำทางขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ ที่เขตการเดินรถที่ 4 กลุ่มปฏิบัติการเดินรถที่ 3 อู่ พระราม 9 ซึ่งอู่ดังกล่าว คพ. เคยตรวจวัดค่าควันดำเมื่อช่วงเดือนส.ค. – ก.ย. 61 พบค่าควันดำอยู่ในช่วงร้อยละ 11 – 36 มีค่าควันดำเฉลี่ยร้อยละ 19 ซึ่งมีค่าไม่เกินค่ามาตรฐานที่กฎหมายกำหนดไว้ร้อยละ 45

นายประลอง ระบุว่า ผลการตรวจวัดควันดำในวันนี้พบว่า รถโดยสารประจำทาง คันเดิมที่เคยตรวจวัดเมื่อปี 2561 มีค่าควันดำลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยสามารถสรุปได้ว่ารถโดยสารประจำทางขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ ที่เปลี่ยนไปใช้น้ำมัน B20 ทั้งหมดตั้งแต่เดือนม.ค. 62 เป็นต้นมา ประกอบกับการที่ ขสมก. มีมาตรการในการบำรุงรักษารถโดยสารประจำทางขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ อย่างสม่ำเสมอ ตามมาตรการในการแก้ไขปัญหาหมอกควัน

อธิบดีคพ. กล่าวย้ำว่า เรื่องการตรวจวัดรถควันดำ คพ. ร่วมกับบก.จร. กรมการขนส่งทางบก ขสมก. และกทม. ได้มีแผนดำเนินการกับรถยนต์ทุกประเภท โดยได้มีตารางกำหนดการ มาโดยตลอดและจะดำเนินการอย่างเข้มข้น ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปเพื่อเตรียมรับสถานการณ์หมอกควันที่กำลังจะเกิดขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คพ.ระบุรถเมล์ที่ใช้น้ำมัน B20 ควันดำลงลง เร่งรัดแก้ฝุ่น PM2.5 จากต้นตอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง