เพื่อไทย แนะรัฐบาลใช้งบกลางแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ก่อนกู้ 2 แสนล้านล้าน

29 มี.ค. 2563 - 15:49 น.

เพื่อไทย ชี้ทางรัฐบาลควรใช้งบกลางแก้ปัญหา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีรัฐบาลเตรียมกำหนดแนวทางการออก พ.ร.ก.กู้เงินกว่า 2 แสนล้านบาท เพื่อนำเงินมาใช้ลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ

แนะใช้งบกลางที่มี ก่อนไปกู้ 2 แสนล้านล้าน

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า หากรัฐบาลมีงบประมาณไม่เพียงพอ จำเป็นต้องกู้ย่อมสามารถกระทำได้ แต่อยากให้พิจารณาข้อเสนอที่พรรคเพื่อไทยได้แถลงไปก่อนหน้านี้ ว่าควรใช้เงินในกระเป๋าตัวเองก่อนจะดีกว่าหรือไม่


วันนี้รัฐบาลมีงบกลางที่กันไว้ใช้ยามฉุกเฉินเหลืออยู่พอสมควร หากบวกเข้ากับโครงการในงบประมาณปี 63 หลายรายการที่ชะลอได้ จะมีตัวเลขกลมๆ เกือบ 2 แสนล้านบาท การที่รัฐบาลตั้งใจนำเงินกู้มาแก้ปัญหาทั้งหมด โดยไม่ใช้เงินในกระเป๋าตัวเอง คิดว่าอาจไม่ใช่วิธีการที่ฉลาดและดีที่สุด

ตนสนับสนุนมาตรการชดเชยรายได้ของรัฐบาลและอยากให้เร่งดำเนินการแจกให้ถึงมือประชาชนโดยเร็วที่สุด แต่การแจกเงินเพียงอย่างเดียว ยังไม่เพียงพอกับการแก้ไขปัญหา รัฐบาลต้องหาวิธีการให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตและทำมาหากินได้ตามปกติ

“ผมเกรงว่าถ้าปล่อยไปแบบนี้ เศรษฐกิจจะพังพินาศย่อยยับไปเรื่อย ๆ การปิดเมืองเป็นเรื่องที่ถูกต้องแต่ต้องมีมาตรการรองรับ ไม่ใช่ตัดสินใจปิดเมือง แล้วให้ทุกคนอยู่บ้านเพียงอย่างเดียว เมื่อประชาชนเรียนรู้การป้องกันตัวได้แล้ว รัฐบาลควรเร่งผ่อนคลายธุรกิจที่ไม่อันตรายก่อน”

ก่อนหน้านี้รัฐบาลยอมให้ธุรกิจบางประเภทเช่นร้านสะดวกซื้อเปิดบริการได้ ผมจึงมั่นใจว่ารัฐบาลย่อมพิจารณาธุรกิจอื่น ๆ ให้เปิดบริการได้เช่นกัน โดยเฉพาะธุรกิจที่ไม่มีการปฏิสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด เพราะหากปล่อยให้สภาพเป็นแบบนี้ต่อไป คนส่วนใหญ่อาจอดตายก่อนเป็นโควิด

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทย แนะรัฐบาลใช้งบกลางแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ก่อนกู้ 2 แสนล้านล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง