ทส.ประชุมคกก.ผช.รัฐมนตรี ชี้ห่วงภัยแล้งปี64-เร่งป้องกันฝุ่นพีเอ็ม2.5

26 ต.ค. 2563 - 16:18 น.

“วราวุธ”รมว.ทส.จัดประชุมคกก.ผช.รัฐมนตรี พร้อมเดินหน้าประสานงานกระทรวงอื่นร่วมป้องกันฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ชี้ภัยแล้งปีหน้าน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะอีสานตอนบน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 ต.ค. ที่ห้องอารีย์สัมพันธ์ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) พร้อมด้วยนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ทส. นำคณะผู้บริหารระดับสูงในสังกัดกระทรวงฯ ร่วมประชุมคณะกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ครั้งที่ 5/2563

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายวราวุธ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมเสร็จสิ้นว่า ในการประชุมครั้งนี้ ที่ประชุมได้ร่วมกันพิจารณาหารือแก้ไข ปัญหา อุปสรรคต่าง ๆ ที่กระทบต่อการดำเนินงานในการแก้ไขปัญหาความเดือนร้อนของประชาชน ตามนโยบายของรัฐบาลและภารกิจของกระทรวงฯ ให้สามารถดำเนินงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

โดยคำนึงถึงความอยู่ดีกินดีและประโยชน์สุขสูงสุดที่ประชาชนจะได้รับ โดย คณะกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ได้รับทราบการดำเนินงานเรื่องที่สำคัญๆ เกี่ยวกับภารกิจของกระทรวงทรัพยากรฯ ที่ต้องบูรณาการความร่วมมือจากกระทรวงต่างๆ


“เรื่องเร่งด่วนที่เรากำลังจะเผชิญ คือ เรื่องภัยแล้ง แม้จะมีพายุเข้ามาหลายลูก ส่วนใหญ่จะเข้ามาทางอีสานตอนใต้ และภาคกลาง แต่อีสานตอนบนพบว่าเขื่อนหลายแห่งยังมีปริมาณน้ำไม่เพียงพอ ซึ่งคาดว่าภัยแล้งในปี 2564 น่าจะรุนแรงกว่าปีนี้ จึงน่าเป็นห่วงในเรื่องนี้มาก”

ตนได้กำชับให้หน่วยงานทส.เร่งประสานความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นเพื่อเตรียมรับมือภัยแล้งและแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชน ส่วนอีกเรื่องคือ ฝุ่นละอองขนาดเล็กพีเอ็ม 2.5 ที่ขณะนี้เริ่มเข้าสู่ปลายฝนต้นหนาว ทำให้อากาศหนาแน่นก่อให้เกิดการสะสมของฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ได้

กระทรวงทรัพยากรฯ โดยกรมควบคุมมลพิษ และกรมส่งเสริมคุณภาพและสิ่งแวดล้อม ต้องเร่งประชาสัมพันธ์ในเรื่องนี้ พร้อมทั้งประสานความร่วมมือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อป้องกันการเผาในพื้นที่เกษตร ไม่ให้ปัญหาฝุ่นหนักหนาสากรรจ์ไปกว่าเดิม ประสานไปยังกรมขนส่งทางบก เรื่องควันดำรถยนต์ กระทรวงสาธารณสุชที่จะให้ความรู้ในเรื่องการดูแลตัวเอง รวมทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม ที่จะสามารถตรวจตราในทุกพื้นที่ เป็นต้น

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส.

นอกจากนี้ที่ประชุมยังหารือทั้งเรื่องการบริหารจัดการธรณีพิบัติภัยทั้งระบบ การบริหารจัดการแหล่งมรดกทางธรณีวิทยาเพื่อการอนุรักษ์และใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืนผ่านแนวทางอุทยานธรณี การสำรวจและประเมินศักยภาพทรัพยากรแร่ในทะเล การจัดการน้ำเสียชุมชนและการจัดเก็บค่าบริการบำบัดน้ำเสีย รวมถึงการเข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ป่าไม้

อีกทั้งได้ให้ข้อเสนอแนะเรื่องการนำเข้าขยะพลาสติก การแก้ไขปัญหาความเดือนร้อนเรื่องที่ดินทำกินของประชาชน และการแก้ไขปัญหาข้อพิพาทที่ดิน กรณีอุทยานแห่งชาติกำหนดแนวเขตที่ดินทับซ้อนกับที่อยู่อาศัย รวมถึงที่ดินทำกินของประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทส.ประชุมคกก.ผช.รัฐมนตรี ชี้ห่วงภัยแล้งปี64-เร่งป้องกันฝุ่นพีเอ็ม2.5
ข่าวที่เกี่ยวข้อง