ขสมก. ดีเดย์ 1 ก.พ. ฟรีค่าธรรมเนียมออกบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ หนุนระบบไร้เงินสด ลดเสี่ยงติดโควิด

29 ม.ค. 2564 - 19:09 น.

ขสมก. ประกาศยกเลิกเก็บค่าธรรมเนียมออก บัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ ใบละ 30 บาท ระหว่าง 1 ก.พ. -31 พ.ค. หนุนระบบไร้เงินสดลดเสี่ยงโควิดผ่านเหรียญ
นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ด้วยปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) ระลอกที่ 2 ได้ทวีความรุนเเรงเพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการสัมผัสเหรียญกษาปณ์ และธนบัตรในการชำระสินค้า ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เนื่องจากธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ ถูกเปลี่ยนมืออย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจมีเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ติดอยู่เป็นเวลานานหลายวัน ทำให้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคดังกล่าว ขสมก.จึงมีนโยบายส่งเสริมให้ประชาชนผู้ใช้บริการ เปลี่ยนวิธีการชำระค่าโดยสารเป็นแบบไร้เงินสดมากขึ้น โดยได้รับความร่วมมือ จากธนาคารกรุงไทย ในการยกเลิกเก็บค่าธรรมเนียมออกบัตรโดยสารล่วงหน้าอิเล็กทรอนิกส์ บุคคลทั่วไป และบัตรโดยสารนักเรียน นิสิต นักศึกษา อิเล็กทรอนิกส์ใบละ 30 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2564

นอกจากนี้ ผู้ใช้บริการยังสามารถชำระค่าโดยสารแบบไร้เงินสดผ่านบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ (แบบรายเที่ยว) บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรเดบิต/เครดิต ที่มีสัญลักษณ์ Contactless และชำระค่าโดยสารผ่านทางแอปพลิเคชันของธนาคารต่าง ๆ (QR Code) ได้อีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขสมก. ดีเดย์ 1 ก.พ. ฟรีค่าธรรมเนียมออกบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ หนุนระบบไร้เงินสด ลดเสี่ยงติดโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง