เจ้าชายแอนดรูว์อาลัยพระบิดา ยกย่อง“ปู่แห่งชาติ” เผยควีนตรัสชีวิตว่างเปล่าครั้งใหญ่สูญเสียสวามี

ชีวิตควีนว่างเปล่า-วันที่ 12 เม.ย.เว็บไซต์เดลีเมล์รายงานว่า เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก พระโอรสองค์ที่สองในสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษทรงไว้อาลัยเจ้าชายฟิลิป พระบิดา และตรัสเรียกว่า เป็นปู่แห่งชาติ เผยควีนตรัสการสูญเสียพระสวามีที่ใช้ชีวิตด้วยกันมากว่า 70 ปี นั้นเป็นความว่างเปล่าครั้งใหญ่ในชีวิต

เจ้าชายแอนดรูว์ตรัสเกี่ยวกับการสิ้นพระชนม์ของพระบิดาที่ด้านนอกโบถส์ออลเซนต์ในคฤหาสถ์รอยัล ลอดจ์ ที่วินเซอร์ หลังร่วมพิธีสวดไว้อาลัยพร้อมกับเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเส็กซ์และเคาน์เตสเวสเส็กซ์ รวมถึงเลดี้หลุยส์ พระธิดา เมื่อ 10 เม.ย.ตามเวลาท้องถิ่น

เจ้าชายแอนดรูว์เผยว่าควีนเป็นบุคคลที่อดกลั้น ปลงตกอย่างเหลือเชื่อ

เจ้าชายแอนดรูว์ พระโอรสองค์ที่สองในควีนอลิซาเบธและเจ้าชายฟิลิป (เอเอฟพี/เดลีเมล์)

“สมเด็จพระราชินีตรัสถึงการเสียพระชนม์ของพระสวามีเฉกเช่นการเหลือทิ้งไว้ซึ่งความว่างเปล่าครั้งใหญ่ในชีวิตพระองค์ แต่เราที่เป็นครอบครัว ซึ่งใกล้ชิดนั้นคอยอยู่ใกล้ๆสมเด็จพระราชินีเพื่อให้กำลังใจแด่พระองค์” เจ้าชายแอนดรูว์ตรัส

เจ้าชายแอนดรูว์ ตรัสถึงพระบิดาอีกว่า พระองค์เป็นบุรุษที่ยอดเยี่ยม ข้าพเจ้ารักใคร่พระบิดา พระองค์เป็นคนนิ่งสุขุม เป็นคนที่คุณสามารถไปไหนด้วยได้เสมอ เราได้สูญเสียปู่แห่งชาติ

ขณะเสร็จสิ้นพิธีฟังสวด โซฟี เคาน์เตสแห่งเวสเส็กซ์ พระสุนิษาในควีนและเจ้าชายฟิลิปกล่าวว่า ควีนคิดถึงผู้อื่นก่อนตัวเอง

เคาน์เตสแห่งเวสเส็กซ์ กล่าวถึงช่วงวาระสุดท้ายของเจ้าชายฟิลิป ว่า เป็นไปอย่างนุ่มนวลอย่างมาก เหมือนกับใครบางคนจับพระหัตถ์ของพระองค์ไว้และปล่อยให้พระองค์จากไป พระองค์สิ้นพระชนม์อย่างสงบที่สุด

ด้านเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเสกซ์ พระโอรสองค์สุดท้องของควีนและเจ้าชายฟิลิปตรัสว่า พระองค์ตกพระทัยเล็กน้อย แม้ว่าใครที่พยายามเตรียมตัว เตรียมใจมาดีแค่ไหน แต่เมื่อเหตุนั้นเกิดขึ้น ก็ยังรู้สึกตกใจกลัวอย่างมาก และเรายังคงพยายามที่จะทำพระทัยยอมรับว่าเหตุเกิดขึ้นแล้วและไม่เปลี่ยนแปลง

เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดและครอบครัว (เดลีเมล์)

เจ้าชายฟิลิป เสียพระชนม์อย่างสงบขณะบรรทมหลับที่พระราชวังวินเซอร์ เมื่อเช้าวันศุกร์ที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังออกจากโรงพยาบาลรักษาอาการติดเชื้อ เมื่อ 16 มี.ค. สมเด็จพระราชินีและสมาชิกราชวงศ์และประชาชนอังกฤษทรงอาลัยยิ่งต่อการสิ้นพระชนม์ โดยมีกำหนดจัดพระราชพิธีศพที่โบสถ์เซนต์จอร์จ พระราชวังวินเซอร์ ในวันที่ 17 เม.ย. สมเด็จพระราชินีและสมาชิกราชวงศ์อำลาบุรุษผู้เป็นที่รักครั้งสุดท้าย ทั้งชาติสงบนิ่ง พระราชพิธีศพจะถูกถ่ายทอดออกอากาศทั่วโลก ท่ามกลางการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ควีนทรงได้สุนัขใหม่ปลอบประโลมยามสิ้นสวามีคู่ชีวิต

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน