วุฒิสภา จัดงานสานสัมพันธ์ แลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมไทย-จีน นำความรู้มาพัฒนาการดำเนินการ ให้เกิดประโยชน์ต่อฝ่ายนิติบัญญัติ 2 ประเทศ

วันที่ 2 พ.ค. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ร่วมกับสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย จัดงานสานสัมพันธ์และแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมไทย-จีน “เจตนารมณ์และคุณค่าของวัฒนธรรมและภูมิปัญญาตะวันออก” เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่ผ่านมา ที่อาคารรัฐสภา

โดยมีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา นายหาน จื้อเฉียง (H.E. Mr. Han Zhiqiang) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย พร้อมด้วย ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) คณะต่างๆ ของวุฒิสภา สมาชิกวุฒิสภา และผู้บริหารของสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา เข้าร่วม

โดยนายพรเพชร กล่าวสุนทรพจน์ หัวข้อ “ความสัมพันธ์ไทย-จีน ในกรอบนิติบัญญัติ” ตอนหนึ่งว่า ราชอาณาจักรไทยกับสาธารณรัฐประชาชนจีน มีความสัมพันธ์มาอย่างยาวนาน ครอบคลุมทุกระดับและทุกมิติ นับแต่มีการสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างกัน เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2518 ไทยและจีนมีความใกล้ชิดและแน่นแฟ้นในระดับดียิ่งมาโดยตลอด

ปัจจุบันทั้ง 2 ประเทศเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านและมุ่งสู่วาระการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน ในปี 2568 สำหรับความสัมพันธ์ด้านนิติบัญญัติ วุฒิสภาไทยและจีนมีความใกล้ชิดและความร่วมมือกันเป็นอย่างดีมาโดยตลอด

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า อีกทั้งมีส่วนสำคัญในการกระชับความสัมพันธ์ และความร่วมมือของทั้ง 2 ประเทศ โดยผ่านกลไกการจัดตั้งกลุ่มมิตรภาพสมาชิกรัฐสภา การประชุมในองค์การรัฐสภาระหว่างประเทศ รวมถึงมีการแลกเปลี่ยนการเยือน ระหว่างประธานขององค์กรนิติบัญญัติ และคณะกมธ.ระหว่างรัฐสภาทั้ง 2 ประเทศอย่างสม่ำเสมอ

ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายได้ให้การต้อนรับกันเป็นอย่างดี ตลอดจนได้นำความรู้จากการเยือนและหารือทวิภาคีร่วมกัน กลับมาพัฒนาการดำเนินงานให้เกิดประโยชน์ต่อฝ่ายนิติบัญญัติและต่อประเทศ

โอกาสนี้ ประธานวุฒิสภา และเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ร่วมเป็นสักขีพยาน ในพิธีลงนามระหว่างสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย และนายหว่าง หยิ่น นักวิจัยคัมภีร์ “หวงตี้เน่ยจิง” ในการอนุญาตให้ตีพิมพ์หนังสือ “ภูมิปัญญาหวงตี้เน่ยจิง” ฉบับภาษาไทย และจำหน่ายในประเทศไทยอีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน