สุริยะ ส่งหนังสือนัดคุย รมว.เกษตรฯ มาเลเซียแล้ว ปมแบนนำเข้ากุ้งไทย เตรียมถกมาตรฐาน-นำเข้าปลากระพงจากมาเลเซีย บอก ‘ศุภจี’ หาตลาดใหม่ ดูแลผลกระทบ

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีขอเจรจากับ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ของมาเลเซีย เรื่องการอนุญาตให้นำเข้ากุ้งว่า ตนได้ทำหนังสือถึง รมว.เกษตรฯ ประเทศมาเลเซียไปแล้ว และช่วงที่นัดไปนั้น รมว.เกษตรฯ มาเลเซีย ติดภารกิจไปต่างประเทศ ดังนั้น หากกลับมาแล้ว จะรีบประสานมาว่าสะดวกวันไหน

เมื่อถามว่ารายละเอียดที่จะไปพูดคุยกับมาเลเซียนั้น จะเป็นประเด็นใดบ้าง นายสุริยะ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ว่าจะขอให้อนุญาตนำเข้ากุ้งจากไทย และเราจะอนุญาตให้นำเข้าปลากระพงของมาเลเซียเข้ามาในไทยเช่นกัน

นอกจากนี้ จะคุยเรื่องมาตรฐาน ที่เราจะต้องกำหนดทั้งกุ้ง และปลากะพง ซึ่งช่วงเวลาการพิจารณา อาจจะทำให้เร็วขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวก

เมื่อถามว่าจะต้องเตรียมหาตลาดใหม่หรือนั้น นายสุริยะกล่าวว่า เรื่องนี้ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ช่วยหาให้อยู่ รวมถึงเรื่องผลกระทบกับผู้ประกอบการด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน