‘ชัชชาติ’ ชี้ อยากได้อำนาจ+เทคโนโลยี แก้ปัญหาจราจร มองตำรวจจราจรยิ่งน้อยยิ่งดี ยกโมเดลเซินเจิ้น บนท้องถนนแทบไม่เจอตำรวจ แต่ทำผิดกฎปุ๊บใบสั่งส่งมาทางออนไลน์
18 มิ.ย. 69 – ที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส สื่อมวลชน 6 สำนัก ได้แก่ Thai PBS, ช่อง 3, PPTV, ไทยรัฐ, มติชน และ THE STANDARD ร่วมจัดเวทีดีเบต “Think Tank Bangkok ระดมสมองสู่อนาคตกรุงเทพฯ” ดำเนินรายการโดย นายกิตติ สิงหาปัด และ น.ส.กรุณา บัวคำศรี
โดยมี 3 แคนดิเดต ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ประกอบด้วย นายอนุชา บูรพชัยศรี หมายเลข 5 พรรคประชาธิปัตย์, นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ หมายเลข 9 ผู้สมัครอิสระ และ นายชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร หมายเลข 10 พรรคประชาชน ร่วมตอบคำถาม
ช่วงหนึ่ง น.ส.ปรารถนา พรมพิทักษ์ ผู้สื่อข่าวจาก PPTV ถามว่า “หากคุณเป็นผู้ว่าฯ กทม. อยากจะมีตำรวจจราจรเป็นของตัวเอง หรือมีตำรวจจราจรมาอยู่ใต้บังคับบัญชาของ กทม. เอง หรือไม่ ?
นายชัชชาติ ตอบคำถามว่า “ผมไม่อยากได้ตำรวจจราจรเลย ผมอยากได้อำนาจในการควบคุม เพราะหากเราไปดูอย่างเมืองเซินเจิ้น (จีน) ไม่เคยเห็นตำรวจจราจรเลยนะ แต่ถ้าขับรถเร็วเกินกำหนดปุ๊บ ใบสั่งมาเลยทางออนไลน์
ผมว่าตำรวจจราจรยิ่งน้อยยิ่งดี ใช้เทคโนโลยีในการควบคุม แล้วให้อำนาจอยู่กับกทม. การมีตำรวจจราจร ไม่ได้หมายความว่าจราจรจะดีขึ้น แต่การมีอำนาจและใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมจะดีกว่า”