ทลายขบวนการศูนย์สุขภาพปลอมจีน หลอกลวงผู้สูงอายุ ล้างพิษลำไส้ด้วย “ซีอิ๊วดำ” อึ้งเปิดบริการมากถึง 20 แห่ง เผยเหยื่อสูญเงินรวมแล้ว 50 ล้าน จับกุมผู้ต้องสงสัย 30 ราย

วันที่ 19 มิ.ย. 69 สื่อต่างประเทศ เปิดโปงขบวนการศูนย์สุขภาพปลอมในจีน หลอกลวงผู้สูงอายุด้วยโปรแกรม “ล้างพิษลำไส้” โดยนำซีอิ๊วดำผสมในน้ำสวนล้างลำไส้ สร้างความเสียหายรวมกว่า 10 ล้านหยวน หรือราว 50 ล้านบาท

คดีนี้ถูกเปิดโปงหลังครอบครัวของหญิงวัย 60 ปีรายหนึ่ง พบว่า เธอใช้เงินไปกว่า 700,000 หยวนหรือราว 3.4 ล้านให้กับศูนย์สุขภาพดังกล่าว โดยพนักงานใช้วิธีสร้างความไว้วางใจ ดูแลเอาใจใส่ จำวันเกิดลูกค้า

รวมถึง ทำให้ผู้สูงวัยรู้สึกได้รับความอบอุ่นมากกว่าจากคนในครอบครัว จนยอมซื้อคอร์สรักษาหลายรายการที่มีราคาสูงถึงหลักหมื่นหยวนต่อครั้ง

จากการสอบสวนพบว่า ขบวนการนี้มุ่งเป้าผู้สูงอายุที่มีฐานะดี โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ลำพัง หรือผู้ที่มักอยู่โดดเดี่ยวแม้จะมีลูกหลานก็ตาม

ซึ่งกลุ่มมิจฉาชีพจะจัดกิจกรรมตรวจสุขภาพฟรีและเชิญผู้เชี่ยวชาญปลอม มาบอกกับผู้สูงวัยว่ามีโรคร้าย จำเป็นต้องรักษาระยะยาว พร้อมใช้การล้างลำไส้ที่ผสมซีอิ๊วดำเพื่อหลอกให้เห็นสิ่งที่อ้างว่าเป็นสารพิษในร่างกาย

ภาพประกอบ

ภาพประกอบ

ตำรวจระบุว่า เครือข่ายดังกล่าวมีร้านที่ปลอมเป็นศูนย์สุขภาพมากกว่า 20 แห่งกระจายอยู่หลายเขตในกรุงปักกิ่ง และมียอดเงินหมุนเวียนสูงผิดปกติกว่า 30 ล้านหยวน โดยมีเหยื่อบางรายสูญเงินมากกว่า 2 ล้านหยวน

ขณะที่เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นขบวนการฉ้อโกงขนาดใหญ่ที่อาศัยความกลัวเรื่องสุขภาพและความเหงาของผู้สูงอายุเป็นเครื่องมือในการหลอกลวง

กรณีนี้สร้างความกังวลอย่างมากในสังคมจีน ซึ่งมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปกว่า 323 ล้านคน หรือคิดเป็น 23% ของประชากรทั้งประเทศ และกว่า 60% เป็นผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ตามลำพังหรือแยกจากบุตรหลาน

โดยชาวเน็ตจำนวนมากเรียกร้องให้ภาครัฐเพิ่มการกำกับดูแลธุรกิจสุขภาพและศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการหลอกลวงในลักษณะนี้อีกในอนาคต

ขอบคุณที่มา scmp

เรียบเรียงโดยทีมข่าวสดออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน