กกต. ขอความร่วมมือเจ้านาย ปล่อยให้ลูกจ้าง ไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. – นายกเมืองพัทยา หากขัดขวาง ไม่ให้ความสะดวก มีโทษคุก 2 ปี ปรับ 4 หมื่น

25 มิ.ย. 69 – สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีหนังสือประสานความร่วมมือไปยังปลัดกระทรวงแรงงานและปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อขอความร่วมมือนายจ้างและสถานประกอบกิจการต่าง ๆ ในเขตกรุงเทพมหานคร และ เมืองพัทยา

ให้อำนวยความสะดวกแก่ลูกจ้าง ในการเดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร นายกเมืองพัทยา และสมาชิกสภาเมืองพัทยา ที่จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 28 มิ.ย. ระหว่างเวลา 08.00 – 17.00 น. ณ หน่วยเลือกตั้งที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งมีชื่อ

การดำเนินการดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ต้องปฏิบัติงานในวันเลือกตั้ง วันที่ 28 มิ.ย. สามารถออกไปใช้สิทธิได้อย่างสะดวกเป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชน และสะท้อนเจตจำนงของประชาชนในการเลือกตั้งดังกล่าว

ทั้งนี้พระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 117 ที่บัญญัติว่า ผู้บังคับบัญชาหรือนายจ้างผู้ใดขัดขวาง หน่วงเหนี่ยว หรือไม่ให้ความสะดวก โดยไม่มีเหตุอันสมควรในการไปใช้สิทธิเลือกตั้งของผู้ใต้บังคับบัญชา หรือลูกจ้าง แล้วแต่กรณี ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน