คลื่นความร้อนมรณะ! บีบีซี รายงานวันที่ 4 ก.ค. ว่า ฝรั่งเศสมีผู้เสียชีวิตจากสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศร้อนจัดมากกว่า 2,000 รายในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมิ.ย.

ท่ามกลางการเผชิญหน้ากับคลื่นความร้อนที่ทำลายสถิติในทวีปยุโรป ซึ่งก่อนหน้านี้ฝรั่งเศสเผชิญกับวันที่ร้อนที่สุดในประวัติวัติศาสตร์ของประเทศ โดยอุณหภูมิในกรุงปารีสสูงเกือบ 41 องศาเซลเซียส และครึ่งหนึ่งของประเทศมีการประกาศเตือนภัยความร้อนสูงสุดระดับสีแดง

ดอกทานตะวันกำลังประสบปัญหาขาดน้ำ เนื่องจากยุโรปกำลังเผชิญกับคลื่นความร้อนรุนแรงผิดปกติ ที่เมืองโบมงต์ ดู กาติเนส์ ห่างจากกรุงปารีสไปทางใต้ 60 ไมล์ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2022 ฝรั่งเศสกำลังเผชิญกับคลื่นความร้อนครั้งที่สี่ของปีในสัปดาห์นี้ ขณะที่รัฐบาลเตือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าประเทศกำลังเผชิญกับภัยแล้งที่รุนแรงที่สุดเท่าที่เคยบันทึกไว้ เกษตรกรบางรายเริ่มเห็นผลผลิตลดลง โดยเฉพาะในไร่ถั่วเหลือง ดอกทานตะวัน และข้าวโพด

Sunflowers suffer from lack of water, as Europe is under an unusually extreme heat wave, in Beaumont du Gatinais, 60 miles south of Paris, France, Monday, Aug. 8, 2022. France is this week going through its fourth heatwave of the year as the government warned last week that the country is faced with the most severe drought ever recorded. Some farmers have started to see a decrease in production especially in fields of soy, sunflowers and corn. (AP Photo/Aurelien Morissard)

นางสเตฟานี ริสต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขฝรั่งเศส กล่าวว่าผู้เสียชีวิตในช่วงคลื่นความร้อนนั้นมีจำนวนมากแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยระหว่างวันที่ 22-28 มิ.ย. มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 2,025 ราย เพิ่มขึ้นร้อยละ 29 เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า

และเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 62 เฉพาะในแคว้นอีล-เดอ-ฟร็องส์ ครอบคลุมพื้นที่กรุงปารีสและปริมณฑล นางริสต์เสริมด้วยว่ามีการเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนของผู้เสียชีวิตในกลุ่มที่มีอายุมากกว่า 45 ปี

ผู้คนคลายร้อนใกล้กับแบบจำลองเรือของบริษัทการค้าดัตช์ตะวันออก (VOC) ในศตวรรษที่ 18 ระหว่างช่วงคลื่นความร้อนในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน 2026

People cool off near the replica of a 18th-century VOC (Dutch East India Company) vessel during a heatwave in Amsterdam, Netherlands, Thursday, June 25, 2026. (AP Photo/Peter Dejong)

ด้าน นายโลร็อง นูเญซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศส กล่าวว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำพุ่งสูงขึ้นในช่วงประสบภัยจากคลื่นความร้อน โดยตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย. มีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำอย่างน้อย 72 ราย

สำหรับตัวเลขผู้เสียชีวิตจากภัยร้อนในหลายประเทศของยุโรปเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 5,606 ราย นอกจากฝรั่งเศสแล้วเบลเยียมมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากคลื่นความร้อนมากเป็นประวัติการณ์ที่ 1,222 ราย มากกว่าปกติถึงร้อยละ 39 และเกือบครึ่งหนึ่งเป็นผู้สูงวัยอายุ 85 ปีขึ้นไป

หญิงคนหนึ่งกำลังกินไอศกรีมขณะเดินอยู่ในย่านเวสต์มินสเตอร์ในกรุงลอนดอน ขณะที่มีการคาดการณ์ว่าจะมีคลื่นความร้อนในวันอังคารที่ 23 มิถุนายน 2026

คลื่นความร้อนมรณะ! – A woman eats an ice cream as she walks in Westminster in London, as a heatwave is predicted Tuesday, June 23, 2026. (AP Photo/Kirsty Wigglesworth)

ส่วนสเปนมีผู้เสียชีวิตจากอากาศร้อน 1,029 ราย เยอรมนี 810 ราย เนเธอร์แลนด์ 480 ราย สหราชอาณาจักร 25 ราย โปแลนด์ 7 ราย อิตาลี 5 ราย และโรมาเนีย 3 ราย

ข้อมูลจากหน่วยงานบริการด้านสภาพภูมิอากาศของโคเปอร์นิคัส (C3S) ระบุว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทำให้อุณหภูมิทั่วโลกสูงขึ้น โดยเฉพาะยุโรปซึ่งกลายเป็นทวีปที่ร้อนขึ้นเร็วที่สุด เร็วกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกถึง 2 เท่า สิ่งนี้กำลังทำให้เกิดคลื่นความร้อนที่รุนแรงขึ้น รวมถึงสถานการณ์ไฟป่าที่เลวร้าย และการร่อยหรอของแหล่งน้ำ

ผู้คนยืนอยู่ที่จัตุรัสวีรบุรุษ ขณะที่รถฉีดน้ำของตำรวจพ่นละอองน้ำเย็นใส่ผู้คนที่สัญจรไปมาในช่วงคลื่นความร้อนในกรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี วันอังคารที่ 30 มิถุนายน 2026

คลื่นความร้อนมรณะ! – People stand in Heroes’ Square where a police water cannon sprays a cooling mist over passersby during a heatwave in Budapest, Hungary, Tuesday, June 30, 2026. (Martin Kovacs/MTI via AP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน