คพ. บินตรวจ 2 จังหวัด พื้นที่เสี่ยงลักลอบทิ้งของเสีย นำข้อมูลที่ได้ไปใช้ประกอบการตรวจสอบเชิงลึก และดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างเคร่งครัด

วันที่ 21 ก.ค.2569 ดร.สุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้มอบหมายให้คพ. ยกระดับการเฝ้าระวังและปราบปรามการลักลอบทิ้งขยะมูลฝอย มูลฝอยติดเชื้อ ของเสียอันตราย และกากอุตสาหกรรม

โดยนำเทคโนโลยีอากาศยานร่วมกับการตรวจสอบภาคพื้นดินมาเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจจับพื้นที่เสี่ยง เพื่อคุ้มครองสิ่งแวดล้อม สุขภาพของประชาชน และยกระดับการบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ดร.สุรินทร์ กล่าวว่า คพ. โดยสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 13 (ชลบุรี) ร่วมกับสำนักงานปลัดทส. โดยศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลและอากาศยาน สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด(ทสจ.)ชลบุรี และทสจ.ฉะเชิงเทรา ดำเนินโครงการบินสำรวจพื้นที่การลักลอบทิ้งขยะมูลฝอย มูลฝอยติดเชื้อ ของเสียอันตราย และกากอุตสาหกรรม

โดยมีพื้นที่เป้าหมายในภาคตะวันออก ภาคกลาง และพื้นที่ที่มีความจำเป็นเร่งด่วน โดยมุ่งสำรวจพื้นที่เสี่ยง พื้นที่ที่เคยได้รับข้อร้องเรียน และพื้นที่ที่อาจมีการกำจัดของเสียไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการ พร้อมจัดทำฐานข้อมูลสารสนเทศเชิงพื้นที่ เพื่อสนับสนุนการเฝ้าระวัง การบังคับใช้กฎหมาย และการบริหารจัดการข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีความรวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น

อธิบดีคพ. กล่าวอีกว่า สำหรับพื้นที่ที่ได้ดำเนินการบินสำรวจแล้ว เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา ในพื้นที่ต.นาวังหิน ต.หนองเหียง อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี และต.หัวสำโรง อ.แปลงยาว ต.เกาะขนุน ต.เขาหินซ้อน ต.ลาดกระทิง อ.พนมสารคาม ต.ท่ากระดาน ต.ทุ่งพระยา อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งข้อมูลที่ได้จะนำไปใช้ประกอบการตรวจสอบเชิงลึกและดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างเคร่งครัด และแก้ไขปัญหาการลักลอบทิ้งของเสียในพื้นที่เสี่ยงอย่างเป็นระบบต่อไป

คพ.

คพ. บินตรวจ 2 จังหวัด พื้นที่เสี่ยงลักลอบทิ้งของเสีย จ่อดำเนินคดีกับผู้ทำผิดกฎหมาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน