นก อุษณีย์ ควง ม่วย นิธิตรา เปิดใจนาทีคุกเข่าขอแต่ง ฤกษ์วิวาห์ 26 พ.ย.69 บอกแม่ขำๆ ไม่ยกให้จะพาหนี พร้อมเผยเรื่องขนหัวลุกในออฟฟิศ

นักแสดงสาว นก อุษณีย์ ขอควง ม่วย นิธิตรา เปิดใจครั้งแรก หลังทำเซอร์ไพรส์คุกเข่าขอแต่งงานสุดโรแมนติกริมแม่น้ำที่ญี่ปุ่น พร้อมไขข้อสงสัยทำไมนกถึงเป็นคนขอแต่งงาน ประกาศชัดแต่งปีนี้แน่นอน ย้อนเล่าประสบการณ์ขนหัวลุกห้องทำงานเป็นศูนย์รวมของวิญญาณ ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ช่อง One31 ที่มี ชมพู่ ก่อนบ่าย และ เป็กกี้ ศรีธัญญา เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

เล่าโมเมนต์หวาน?

นก : ตื่นเต้นมากที่สุดในชีวิต เราเกิดมาก็คิดว่าคงได้มีโอกาสแต่งงาน แต่ไม่คิดไม่ฝันว่าเราจะเป็นฝ่ายคุกเข่าขอใครแต่งงาน มันก็ตื่นเต้น ทำตัวไม่ถูก

คนคุกเข่าน่าจะเป็นคุณม่วย ทำไมสลับกัน?

นก : เซอร์ไพรส์เขา เซอร์ไพรส์ทุกคนด้วย(หัวเราะ) ถ้ารอเขาคุกเข่าน่าจะอีก 5 ปี จริงๆ เรารู้สึกว่าเขาเป็นผู้ให้มาเยอะแล้ว เสียสละให้คนอื่น เสียสละเพื่อเราหลายอย่าง เลยอยากให้เขาได้เป็นผู้รับบ้าง เซอร์ไพรส์แบบนี้บ้าง

ตัดสินใจทำแบบนี้เพราะนกไม่ชอบเซอร์ไพรส์ เลยจัดเซอร์ไพรส์ให้ม่วยเอง?

นก : จริงๆ เป็นคนเรื่องเยอะ ไม่ชอบเซอร์ไพรส์ กลัวว่าไม่ถูกใจ เป็นคนเก็บสีหน้าอาการไม่ได้ สั่งเขาไว้ตั้งแต่แรกเลยว่าห้ามเซอร์ไพรส์นะ เดี๋ยวเลือกแหวนมาไม่ชอบ เราต้องไปเลือกด้วยกัน

ม่วย : ม่วยเป็นคนโป๊ะตลอด เซอร์ไพรส์เขาคงยากมาก

นก : แต่นกตั้งใจไว้อยู่แล้วว่าจะซื้อแหวนเพื่อคุกเข่าขอเขาแต่งงาน อยากให้เราสองคนได้มีโมเมนต์นี้ คุยกันว่าถ้าตกลงกันไม่ได้เราอาจผลัดกันคุกเข่าถ่ายรูป ดูสถานที่ไว้แต่ผิดแผนไปหมดเลย ตอนแรกตั้งใจว่าอยากได้ที่บรรยากาศสวยๆ อยากไปเที่ยวทุ่งดอกไม้ ไปต่างประเทศ จองทริปไปจอร์เจียไว้ แต่มีเรื่องเหตุการณ์ความไม่สงบ เลยเลื่อนเปลี่ยนมา

คิดว่าคงไม่ได้ไปไหนแล้ว เอาใกล้ๆ อย่างเขาใหญ่แล้วกัน บรรยากาศสวย แต่คิวงานเขาก็แน่นมาก ไม่ได้ไปสักที อยู่ดีๆ ก็ได้ทริปไปญี่ปุ่น คือลูกค้าเป็นสายการบิน ติดต่อมาว่าเขาเปิดเส้นทางไปโตเกียว อยากเชิญคู่เราไปปฐมฤกษ์ เปิดเส้นทางนี้

ฟ้าประทาน ต้องทริปนี้แหละ?

นก : ใช่ แต่มันมีเวลาแค่ 4 วันหลังจากที่รู้ตัว แล้วติดเสาร์-อาทิตย์ เหมือนวันจันทร์-อังคารเขาไปอ่านข่าวปุ๊บ นกก็รีบบึ่งรถไปดูแหวน ไปถึงหน้าเคาน์เตอร์ต้องเบอร์นี้ไซซ์นี้เท่านั้น ต้องมีของเลย ต้องไม่เม็ดใหญ่ ต้องไม่เวอร์ ต้องไม่ผู้หญิงเกินไป ปกติร้านไม่ได้มีทุกไซส์ทุกแบบให้เราเลือกใช่มั้ย เราคิดว่าจะมีโมเมนต์นี้ เราก็แอบเก็บข้อมูลมาเรื่อยๆ แต่ไม่คิดว่kจะปุบปับแบบนี้

ตอนถูกขอแต่งงาน มีหลายอารมณ์มาก?

ม่วย : เราดูดอกไม้ไฟกันเสร็จใช่มั้ย เขาก็เหมือนถ่ายคลิปปิดพูดคุยกันไม่ได้คิดอะไรตอนนั้น พูดไปเรื่อยๆ เปื่อยๆ ฝนตกแล้ว เราก็หิวข้าวแล้ว หันไปแป๊บนึง เขาลงไปคุกเข่า ช็อกมาก ไม่ได้ทันเตรียมการ ปากเบะหมดเลยค่ะ จะร้องด้วย หัวเราะด้วย คิดว่าทำไงดีวะ อยากโดดสะพาน มันตื่นเต้น มันไปไม่ถูก

นก : เราอยู่โตเกียวเลย คิดว่าเป็นงานดอกไม้ไฟ สั่งชุดยูคาตะน่ารักๆ มาใส่กันดีกว่า แต่กว่าจะได้คุกเข่าก็เหนื่อยเหมือนกัน เราไม่เคยไปงานดอกไม้ไฟมาก่อน เราก็คิดในหัว ฉากหลังเป็นดอกไม้ไฟ เราจะเริ่มขอ พอเขาเซย์เยสปุ๊บ ดอกไม้ไฟจะต้องจุดปุ้งๆ นั่นคือสิ่งที่คิด แต่ความจริงคือคนเป็นล้านเลย ตร. รปภ. ก็บอกให้เดินไป ไม่ให้หยุดเลย

จุดที่ขอไม่มีคนเลย?

นก : เราเดินไปไกลมากเป็นกิโล จนกระทั่งมาถึงจุดที่เขาเหมือนรันๆ ให้มายืนตรงนี้ เราก็ยืนดูงานจนจบ ฝนก็เริ่มตก คนก็หายไปกันหมดแล้ว เราก็เออ ไปถ่ายรูปกัน เลือกมุมสวยๆ ไม่มีคนเลย

ใจตอนนั้นเป็นยังไง?

นก : โอ้โห เกือบไม่ได้แต่งแล้ว เกือบได้จัดงานศพแล้ว (หัวเราะ) หัวใจจะวาย เต้นแรงมาก น้องที่นัดไว้ก็ไม่มา ไม่มีคนถ่ายให้ หานักท่องเที่ยวแถวนั้น เมียเขายืนอยู่ข้างหลังคลิปค่ะ(หัวเราะ) เขาเป็นฝรั่ง เราก็บอกว่ายูช่วยถ่ายคลิปให้หน่อย เขาก็ยืนถือให้เขาก็ไม่รู้เหมือนกันจะเกิดอะไรขึ้น พอเราคุกเข่าเขายืนยิ้มเลย

ม่วย : มันมีทุกความรู้สึกเลย พูดแล้วจะร้องไห้ คืออย่างที่เคยเล่า ชอบเขาตั้งแต่ปี 48 กว่าจะได้บอกชอบกัน กว่าจะได้กลับมาเจอกัน กว่าจะได้คุยกัน ไม่ได้คิดด้วยว่าจะเป็นเขา เหมือนทุกอย่างเติมเต็มกลับมาหมดเลย

อยากขอบคุณมั้ยที่นกเป็นคนขอ?

ม่วย : ขอบคุณเขา วันนั้นที่พูดกับเขาคือเขาถามเหมือนกันว่าร้องไห้ทำไม ขอบคุณที่เห็นค่าในตัวม่วย มันอิ่มมากสำหรับความรู้สึกที่เขาให้กลับมา ขอบคุณค่ะ

ได้ฤกษ์แล้ว วันไหน?

นก : วันที่ 26 พ.ย.ค่ะ จัดงานแถวๆ สมุทรปราการค่ะ เป็นวันที่ 26 เพราะเป็นวันที่เขาขอเป็นแฟน เราก็ตกลงกันไว้ตั้งแต่ 3 เดือนแรกที่เราคบกันว่าเอางี้แล้วกันอีกสามปีก็ตรงกับ 2026 แล้ววันที่ 26 เดือน 11 ปี 2026 เลขสวย แต่งวันนั้นแหละ

ธีมงานเป็นยังไง?

นก : อิงลิชวินเทจ อยากได้ฟีลอยู่ในสวน กระโปรงบาน เป็นงานเอาต์ดอร์ เป็นกันเองเล็กๆ อบอุ่น มีแค่พิธีแลกแหวน และดินเนอร์ปาร์ตี้กัน ตอนนี้เตรียมประมาณ 80% เหลือเรื่องที่สำคัญยังไม่สำเร็จสักที คือลดน้ำหนัก ไม่กล้าไปลองชุดเพราะอ้วนมาก มีชุดที่เป็นแบบในใจ ดูร้านในเน็ตไว้ แต่ไม่กล้าไปลองที่ร้าน เพราะตั้งเป้าต้องลดน้ำหนักกันทั้งสองคน

ครอบครัวสองฝ่ายว่าไงบ้าง?

ม่วย : ม่วยก็บอกคุณแม่เอาไว้ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว บอกคุณพ่อที่บ้าน ทุกคนก็โอเค อะไรที่เรามีความสุข คุณพ่อคุณแม่เขาก็โอเคพี่น้องก็แฮปปี้ไปด้วย

นก : หม่าม้าต้องโอเค เพราะเคยถามแล้วว่าจะยกให้มั้ยลูกสาว ถ้าไม่ยกให้จะพาหนีนะ (หัวเราะ) ม้าบอกไม่ให้ นกเลยบอกงั้นไปด้วยกัน ม้าไปด้วย (หัวเราะ)

เรื่องจดทะเบียน มีแพลนไหม?

นก : มีค่ะ ตั้งใจไว้ ตอนแก่จะได้ช่วยกันดูแลเรื่องสุขภาพ เวลาไปรพ. แต่ ณ ตอนนี้อาจไม่ได้แต่งแล้วจดเลย อยากเคลียร์ชีวิตให้ลงตัวเรียบร้อยก่อน

เรือนหอล่ะ?

นก : จะเรียกว่าเรือนหอก็ไม่เชิง แพลนไว้เป็นบ้านหลังเกษียณ จริงๆ แพลนไว้ว่าอยากเป็นบ้านที่ใช้ชีวิตบั้นปลาย อยู่ต่างจังหวัด อากาศดีๆ วังน้ำเขียว มีปลูกโน่นนี่กิน

ความในใจที่มีต่อกัน?

นก : เขาทำให้นกยิ่งเชื่อมั่นในความรัก ทำให้เรารู้สึกว่ารักแท้มีอยู่จริง แล้วเขาทำให้นกเชื่อมั่นว่ามันจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง เขาทำให้เชื่อมั่นว่าเขาไม่ได้รักแค่ภายนอก วันที่เราแก่ วันที่เรามีปัญหา ป่วย ติดเตียง เชื่อว่าเขาอยู่กับเรา ไม่ทิ้งเราไปไหน ใช่มั้ยคะ (หัวเราะ)

ม่วย : บอกเขาอยู่บ่อยๆ เหมือนกันว่าขอบคุณมากๆ ที่เขาเป็นทุกอย่าง เป็นทั้งพี่ เป็นทั้งเพื่อน เป็นคนรัก เป็นแม่ เป็นทุกอย่างจริงๆ เขาดูแลม่วยทุกอย่าง โดยเฉพาะความรู้สึกหลายๆ อย่างของเรา สภาพจิตใจของเรา เรารู้สึกว่าเขาคือคนที่ปลอดภัยที่สุด นับตั้งแต่ปี 48 เรารู้สึกว่าเขาก็ยังเป็นคนนั้นเหมือนเดิม

คู่นี้ไม่ได้มีแค่ความหวาน ทำไมถึงคิดว่าที่ออฟฟิศมีวิญญาณ?

นก : จริงๆ มันมีทุกที่แหละ แต่มีคนเห็นบ้าง ม่วยมีประสบการณ์บ้าง

ม่วย : เห็นเหมือนผู้หญิงเดินผ่านไปผ่านมาแว้บๆ แต่เพื่อความสบายใจ เรามีไหว้พระสวดมนต์ในห้องทำงานอยู่แล้ว พี่นกชอบทำอะไรตลกๆ คุยกับฟ้ากับดินบ้าง คุยกับหมาบ้าง คุยคนเดียว ก็หยิบโทรศัพท์มาถ่ายเขา

นก : ทำไมดูไม่ดี (หัวเราะ) เราเครียดไง งานไม่สำเร็จ ติดๆ ขัดๆ เราก็โทษผีโทษสางในห้องนั้น บอกว่าช่วยกันบ้าง อยู่ในห้อง ช่วยๆ กันหน่อย จะเอาบุญมั้ย จะได้ทำไปให้ แต่ให้งานสำเร็จหน่อย ก็ตกลงกัน

ขู่สิ่งลี้ลับ แต่มีคนทักว่าห้องนี้มีจริงๆ?

ม่วย : เขาบอกมีวิญญาณ สิ่งที่เราไม่เห็น

นก : เขาบอกฮวงจุ้ยเป็นทางผ่าน แต่เราไม่เคยเจอนะ เขาบอกมาเป็นทางผ่าน ก็คงจะมีเราก็คุยไปเรื่อยเปื่อย

ม่วย : ถามว่าเห็นจังๆ มั้ย เห็นเป็นคนผ่านไปผ่านมามากกว่า ผ่านหน้าเรา แต่ตอนนั้นไม่ได้คิดนะ คิดว่าเป็นคน พอเขาเลี้ยวไปอีกห้องนึงไม่เห็นแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน