สสจ.นนท์ สั่งปรับโรงพักรัตนาธิเบศร์ หลังปล่อย ฉลอง เรี่ยวแรง ผู้ต้องหาสูบบุหรี่ในสถานที่ราชการ อัตราการปรับผู้กระทำผิด 5,000 บาท สถานที่ราชการ 3,000 บาท

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 ส.ค.2569 หลังจากมีภาพ นายฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี สูบบุหรี่ในห้อง ศปก.สภ.รัตนาธิเบศร์ ขณะพนักงานสอบสวนกำลังสอบปากคำผู้ต้องหา ซึ่งถือว่าผิดกฏหมาย พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 และประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่กำหนดให้สถานที่สาธารณะ สถานที่ทำงาน และสถานที่ราชการ เป็นเขตปลอดบุหรี่ทั้งหมด

ดร.ยุทธนา หอมเกตุ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญงานพิเศษจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่า วันนี้เป็นตัวแทนจากสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี เดินทางมาแจ้งข้อกล่าวหา ตามความผิดพรบควบคุมการสูบบุหรี่ พ.ศ.2560 โดยปรับทั้งนายฉลอง เรี่ยวแรง และสภ.รัตนาธิเบศร์

ตามมาตรา 42 และมาตรา 40 โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรีเป็นเจ้าทุกข์ โดยพิจารณาจากภาพที่มีการเผยแพร่ออกทางสื่อโซเชียล จากนั้นตรวจสอบข้อกล่าวหา ซึ่งพบว่าผิดตามมาตรา 42 สูบบุหรี่ในสถานที่ราชการ สำหรับประชาชนทั่วไป ที่พบการสูบบุหรี่ในสถานที่ราชการสามารถแจ้งได้ ซึ่งมีความผิดจะถูกเปรียบเทียบปรับ

สำหรับกรณีนี้ไม่ได้เป็นการเลือกปฏิบัติ โดยปกติถ้ามีการพบเห็นการสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ หรือสถานที่ราชการ สามารถแจ้งได้ทุกกรณี อัตราการปรับสำหรับผู้กระทำผิด 5,000 บาท สถานที่ราชการ 3,000 บาท ซึ่งเป็นอัตรากำหนดสูงสุด โดยสำนักงานสาธารณสุข นนทบุรี ได้ทำการปรับเรียบร้อยแล้ว และได้ออกใบใบเสร็จให้กับผู้กระทำผิดและสถานที่ราชการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน