ไขข้อข้องใจเว็บ 'เราไม่ทิ้งกัน' ใช้ระบบAIจริงหรือ ทำไมบางคนได้5พัน บางคนอด

12 เม.ย. 2563 - 15:39 น.

คนดูแลระบบลงทะเบียนเว็บ เราไม่ทิ้งกัน โพสต์เฟซไขข้อข้องใจ เว็บ “เราไม่ทิ้งกัน” ใช้ระบบ AI คัดกรองคุณสมบัติผู้ลงทะเบียนจริงหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. นายสมคิด จิรานันตรัตน์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านเทคโนโลยีดิจิทัล นวัตกรรม และการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) และที่ปรึกษา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ธนาคารกรุงไทย ในฐานะหนี่งในผู้ดูแลระบบลงทะเบียนเว็บไซต์ “เราไม่ทิ้งกัน” เปิดเผยในเฟซบุ๊ก ส่วนตัว “Chao Jiranuntarat” เมื่อวันที่ 12 เม.ย. กรณีมีผู้ตั้งคำถามว่า เว็บไซต์ “เราไม่ทิ้งกัน” ใช้ระบบ AI ในการคัดกรองคุณสมบัติผู้ลงทะเบียนจริงหรือไม่ ซึ่งนายสมคิดเปิดเผยว่า


“มีผู้ถามมามากว่าระบบการคัดกรองเป็น AI จริงหรือไม่ ถ้าตอบตามความหมายของ AI ในปัจจุบัน คิดว่าคงไม่ใช่ AI แต่เป็นการให้ระบบไปตรวจสอบเงื่อนไขต่างๆ ตามที่กระทรวงการคลังเป็นผู้กำหนด โดยอาจไปตรวจสอบกับข้อมูลภาครัฐอื่นๆ ตามเงื่อนไข ซึ่งข้อมูลภาครัฐอื่นๆ ที่ไปตรวจสอบอาจไม่ได้สมบูรณ์ 100% จึงเป็นกรณีที่หลายคนกังขาว่าทำไมคนนี้ได้ คนโน้นไม่ได้

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งแม้ผมไม่ได้มีส่วนในการคัดกรอง เพราะการคัดกรองที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลภาครัฐ เป็นเรื่องที่ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมอย่างใกล้ชิดโดยภาครัฐเท่านั้น ผมก็เชื่อว่ากระทรวงการคลังต้องการให้เงินชดเชยสามารถกระจายไปให้ผู้ที่เหมาะสมมากที่สุด สิ่งที่ทุกคนบอกกล่าวหรือบ่นมา ก็เป็นส่วนสำคัญให้การคัดกรองมีการปรับให้ตรงตามเป้าหมายมากที่สุด ได้แต่ให้กำลังใจทั้งสองฝ่ายทั้งฝ่ายให้และฝ่ายรอรับ #AIจริงหรือ”

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไขข้อข้องใจเว็บ 'เราไม่ทิ้งกัน' ใช้ระบบAIจริงหรือ ทำไมบางคนได้5พัน บางคนอด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง